Đại dịch COVID-19 đẩy lùi sự phát triển kinh tế Nga một năm rưỡi

Phó Thủ tướng Nga Andrei Belousov nhận định do thâm hụt ngân sách khổng lồ, nhiều khả năng Nga sẽ phải trải qua giai đoạn thắt chặt chi tiêu thực tế, do đó cần tập trung hơn đến đầu tư.

Đại dịch COVID-19 tác động mạnh tới nền kinh tế Nga. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN) Đại dịch COVID-19 tác động mạnh tới nền kinh tế Nga. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn "Những ý tưởng mạnh mẽ cho thời đại mới" do Cơ quan Sáng kiến Chiến lược Nga tổ chức, Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov cho biết dịch COVID-19 đã kìm hãm sự phát triển của Nga tới một năm rưỡi.

Hãng tin RBC dẫn lời ông Belousov giải thích: “Đại dịch COVID-19 đã đưa sự phát triển của nước Nga trở lại một năm rưỡi trước. Hơn nữa, dịch bệnh gây ra những tác động khác nhau đối với mỗi ngành nghề, đặc biệt là ngành vận tải, lĩnh vực kinh doanh nhỏ, trước hết là những người làm dịch vụ."

Theo Phó Thủ tướng Nga, đại dịch đã làm trầm trọng thêm các vấn đề xã hội liên quan đến nạn thất nghiệp. Ông Belousov chỉ ra một trong những khó khăn chính là thâm hụt ngân sách khổng lồ, nhiều khả năng Nga sẽ phải trải qua giai đoạn thắt chặt chi tiêu thực tế, do đó cần tập trung hơn đến đầu tư. Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nga cũng đề cập đến về việc hình thành một chiến lược đối với "tình hình rủi ro cao."

Tại Diễn đàn, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho rằng nền kinh tế thủ đô phụ thuộc nhiều vào tình hình trong nước và trên thế giới, hy vọng kinh tế của thủ đô sẽ đạt "mức tăng trưởng bình thường" vào cuối năm 2021.

Theo ông Sobyanin, thủ đô Moskva thiệt hại khoảng 500 tỷ ruble tương đương hơn 7 tỷ USD do ngân sách phải chi ra 250 tỷ ruble để phòng chống dịch bệnh và 250 tỷ ruble thất thu thuế.

Do đó, các khoản vay của thành phố Moskva giai đoạn 2021–2023 sẽ ở mức cao nhất trong lịch sử và nền kinh tế thủ đô sẽ có mức suy giảm sâu nhất kể từ năm 2009 là âm 2,4%.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục