Đó là quan điểm của Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Lê Thị Nga, người đã có 6 nhiệm kỳ với gần 30 năm liên tục làm đại biểu Quốc hội.
Bà Nga tiếp tục là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, tại Ninh Bình.
Trong 6 nhiệm kỳ hoạt động, đại biểu Lê Thị Nga đã có nhiều phát biểu sâu sắc, kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ những vấn đề bức xúc của cuộc sống về an toàn giao thông điều hành giá xăng dầu…. Hầu hết những nội dung phát biểu bà đều được chuẩn bị trong vài tháng, từ lựa chọn vấn đề đến thu thập, kiểm tra độ chính xác, phân tích thông tin, tham vấn ý kiến chuyên gia…, mới có thể hình thành những kiến nghị chính sách đủ sức thuyết phục.
Lần này, trong chương trình hành động nếu trúng cử, bà Nga vẫn tiếp tục đề cập vấn đề an toàn giao thông.
“Hiện nay trung bình mỗi năm nước ta có khoảng hơn 10.000 người chết vì tai nạn giao thông, khoảng 12000 - 13.000 người bị thương tật, tương đương với "tình trạng khẩn cấp " và thường trực nguy hiểm rủi ro đe dọa đối với mỗi người dân. Nếu được cử tri tin tưởng bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XVI, tôi sẽ tiếp tục kiến nghị Quốc hội đưa an toàn giao thông thành vấn đề lớn trong chương trình nghị sự của Quốc hội để cùng Chính phủ giải quyết căn cơ tình trạng này” - bà Nga nêu trong chương trình hành động.
Bên cạnh an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, chính sách cho cán bộ cơ sở… cũng được đại biểu Lê Thị Nga đề cập trong chương trình hành động.
Nếu trúng cử và vẫn làm việc tại các cơ quan của Quốc hội thì bà Nga sẽ là một trong khoảng 200 đại biểu hoạt động chuyên trách nhiệm kỳ mới của Quốc hội. Bên cạnh đại biểu chuyên trách - những người có thể toàn tâm toàn ý với nhiệm vụ làm người đại diện cho dân - Quốc hội khóa mới sẽ có khoảng 300 đại biểu kiêm nhiệm.
Với kinh nghiệm 3 nhiệm kỳ làm đại biểu kiêm nhiệm, đại biểu Hà Sỹ Đồng (từng giữ chức Phó chủ tịch Thường trực, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cho rằng, hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ chủ yếu phụ thuộc vào trách nhiệm của đại biểu trước cử tri và bản lĩnh của đại biểu, chứ không phải là chuyên trách hay kiêm nhiệm.
Là người không chỉ chịu khó phát biểu mà còn từng có những phát biểu thẳng thắn, đôi khi khá "động chạm" tại nghị trường, ông Hà Sỹ Đồng đúc kết , ngay từ khi được giới thiệu ứng cử, nếu mình tự xác định là sợ động chạm hoặc không thể thực hiện được lời hứa với cử tri, thì không nên nhận đề cử làm người đại diện cho dân.
Đã "sợ" thì không làm, đã làm thì không "sợ". Câu nói dân dã đó có lẽ chính là điều mà các ứng cử viên đại biểu Quốc hội cần phải "thấm", để xứng đáng là đại diện cho dân tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Nhất là, trong tổng thể bối cảnh rất đặc biệt của cả dân tộc, khi đất nước bắt đầu bước sang kỷ nguyên mới với những thay đổi mang tính cách mạng, đại biểu Quốc hội càng cần phải có cả năng lực và bản lĩnh.
Từ kinh nghiệm làm đại biểu quốc hội chuyên trách nhiều năm (khóa XII - XIII), chuyên kinh tế Trần Du Lịch cho rằng không một đại biểu quốc hội nào có thể am tường mọi lĩnh vực để đưa ra ý kiến hoặc quyết định tại Quốc hội, mà phải tự mình sâu sát với thực tiễn, tham vấn ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực đó, với tinh thần cầu thị nghe ý kiến nhiều chiều, để qua đó đóng góp vào việc xây dựng luật hay nghị quyết của quốc hội.
“Tôi nghĩ câu nói của Tổng Bí thư“Quốc hội phải dám mở đường, dám sửa đường” nhân cuộc gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội, như một thông điệp gửi đến các vị đại biểu hiện tại và trong tương lai về trách nhiệm và bản lĩnh của người đại biểu nhân dân, ông Trần Du Lịch trao đổi với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân khóa mới sẽ diễn ra vào ngày mai (15/3).