Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Nguyễn Khắc Thảo, Tổng giám đốc Dabaco cho biết, việc triển khai Dự án Nhà máy ép dầu thực vật nằm trong chiến lược phát triển của Tập đoàn, nhằm kiểm soát toàn bộ chuỗi giá trị theo mô hình 3F (Sạch từ trang trại tới bàn ăn) gồm Farm (Giống, trang trại) - Feed (Thức ăn chăn nuôi) - Food (Chế biến thực phẩm), song song với phát triển hệ thống bán lẻ hiện đại theo mô hình trung tâm thương mại, siêu thị và hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Dabaco.
Dự án Nhà máy ép dầu thực vật Dabaco nằm sát Cảng Dabaco có công suất xếp dỡ lên đến 2,4 triệu tấn hàng hòa/năm, thuận tiện việc vận chuyển nguyên liệu từ các vùng sản xuất về Nhà máy.
Tổng diện tích khu đất là hơn 6 ha, với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư tài sản cố định là 40 triệu USD, tương đương 850 tỷ đồng. Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam vừa ép dầu thô vừa tinh luyện dầu ăn.
Nhà máy được thiết kế với công suất 1.000 tấn hạt đậu nành/ngày, mỗi năm sản xuất, tinh chế ra trên 80 triệu lít dầu ăn làm thực phẩm và 270.000 tấn khô đậu nành. Đậu nành lên men là nguồn nguyên liệu tươi, đảm bảo chất lượng cho nhà máy thức ăn chăn nuôi, giúp Tập đoàn giảm nhập khẩu từ nước ngoài, từng bước chủ động về nguồn nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Toàn bộ dây chuyền công nghệ và thiết bị của Nhà máy ép dầu thực vật đều có xuất xứ châu Âu và được nhập khẩu đồng bộ Desmet. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn đầu tư hệ thống silo chứa nguyên liệu gồm 6 chiếc với công suất 5.000 tấn/silo, chứa thường xuyên được 30.000 tấn nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà máy.
Thời gian triển khai dự án dự kiến 14 tháng kể từ khi khởi công xây dựng.