Đà Nẵng chuẩn bị kỹ lưỡng cho Ngày hội bầu cử

Thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án để đảm bảo an toàn cho ngày hội bầu cử, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.
Thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội bầu cử. Thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội bầu cử.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử TP. Đà Nẵng, ông Lê Minh Trung cho biết, đến nay công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo theo các quy định hiện hành.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thành phố đã thiết lập y tế tại 9 khu vực và 64 khu vực lập chốt kiểm soát hạn chế ra vào. Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo y tế phòng chống dịch, Thường trực HĐND Thành phố và Ủy ban bầu cử Thành phố đã xây dựng 4 phương án bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, có 4 tình huống được đặt ra là: Tổ chức bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; Tổ chức Bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã xác định mắc bệnh COVID-19); Tổ chức bầu cử trong Khu dân cư cách ly, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng đối với những tình huống tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly, phong tỏa, Tổ bầu cử sẽ sử dụng Hòm phiếu phụ, tổ chức điểm bỏ phiếu tại khu vực cách ly. Tất cả các cán bộ bầu cử phải đứng ngoài hàng rào và mặc đồ bảo hộ y tế đúng quy định, hòm phiếu và bàn đựng phiếu để sát bên ngoài hàng rào, còn cử tri đang cách ly sẽ đứng xếp hàng giãn cách trong khu vực cách ly. Từng cử tri sẽ di chuyển đến sát hàng rào để đưa thẻ cử tri, nhận phiếu bầu cử và tiến hành bỏ phiếu. Trong khi đó, cán bộ bầu cử giám sát từ bên ngoài, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn. Sau đó, lực lượng phục vụ và cử tri tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K, nếu có biểu hiện sốt ho, khó thở thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Thành phố Đà Nẵng cũng tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho 10.000 cán bộ Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng chuẩn bị kỹ lưỡng cho Ngày hội bầu cử ảnh 1

Thành phố Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Công tác tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên cũng thành phố Đà Nẵng chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến để đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tuyến tới 69 điểm tiếp xúc tại các phường, xã. Người ứng cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tuyến tới 56 điểm cầu tại các phường, xã.

Cùng với việc công khai, niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt người ứng cử theo quy định, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố sẽ đăng tải tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian quy định của pháp luật để thông báo rộng rãi cho cử tri và nhân dân biết.

Trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng có 526 khu vực bỏ phiếu, số lượng cử tri là 748.432 người.

Hoàng Anh
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục