Đã khắc phục xong hậu quả sập cần cẩu ở dự án chống ngập 10.000 tỷ

Trưa ngày 22/7, tại công trường Cống Phú Định (quận 8, TP.HCM) nằm trong dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 đã xảy ra sự cố đổ cần cẩu thi công. Tuy nhiên, ngay sau đó đơn vị thi công đã khắc phục xong sự cố.

Theo đó, sự cố xảy ra trưa nay, tại công trường thi công cống Phú Định (phường 7, quận 8, TP.HCM). Đây là hạng mục thuộc dự án 10.000 tỷ đồng trong dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư. 

Theo phản ánh của người dân sống tại khu vực xảy ra sự cố, khoảng 12h30 nhiều người dân bị giật mình bởi tiếng động mạnh, khi chạy ra kiểm tra, họ chứng kiến cần cẩu dài khoảng 25 m tại công trường thi công cống Phú Định đổ về phía nhà dân khiến mái tôn của căn nhà số 39, đường Đình An Tài bị sập.

Đã khắc phục xong hậu quả sập cần cẩu ở dự án chống ngập 10.000 tỷ ảnh 1

Cần cẩu sập đã được khắc phục.

Sự cố sập cần cẩu cũng làm gãy một trụ điện khiến toàn khu vực mất điện diện rộng. Cơ quan chức năng đã đến phong tỏa, xử lý hiện trường.

Tới 18h chiều, đại diện phía Trung Nam Group, chủ đầu tư dự án cho biết cẩu đã được dựng lại an toàn. Hệ thống điện khu vực Đình An Tài đã được phục hồi gần như toàn bộ.

Trong thông cáo báo chí vừa được Trung Nam Group phát đi, cần cẩu bị đổ sập do Công ty TNHH thương mại & xây dựng Trung Chính sở hữu và được kỹ thuật viên Công ty Trung Chính vận hành.

Trong quá trình vận hành, kỹ thuật viên vận hành máy để xảy ra sai sót, khiến cẩu vượt quá vị trí thăng bằng kỹ thuật và đổ sang phía khu vực Đình An Tài, Quận 8.

Tại hiện trường cho thấy, các đơn vị đang tiến hành xử lý. Tạm thời, hệ thống điện khu vực Đình An Tài (phường 16, quận 8) đã được ngắt hoàn toàn để phục vụ công tác xử lý.

Các đơn vị liên quan đang tiến hành kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý sự cố, dự kiến sự cố sẽ được khắc phục ngay trong chiều ngày 22/7/2019.

Tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM diễn ra ngày 20/7 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM cho biết, khối lượng thi công dự án đã đạt 75%, nhà đầu tư và đơn vị thi công đang tích cực đẩy nhanh tiến độ.

Theo ông Dũng, mặt bằng thi công còn hai trong số sáu quận vướng mắc. Hai địa phương vướng mặt bằng là huyện Bình Chánh và Nhà Bè, còn hơn 10 hộ dân chưa di dời.

Các địa phương cũng đang vận động dân. Theo cam kết của nhà đầu tư, nếu mặt bằng giao sớm thì công trình sẽ hoàn thiện vào giữa tháng 6/2020. Riêng việc vận hành có thể sớm hơn, vào khoảng đầu năm 2020.

Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng cho dự án này, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Số bà con còn ở lại là để chờ chính sách, chứ không phải không chịu đi. Cái khó là bà con ở trên kênh, rạch, chính sách bồi thường không nhiều, chủ yếu trông vào tiền hỗ trợ và nhiều trường hợp không đủ điều kiện tái định cư.

Cũng theo ông Hoan, Thành phố đã chỉ đạo phải tổ chức tái định cư cho dân dù họ không đủ tiêu chuẩn. Phải có cơ chế hỗ trợ trực tiếp cho dân nhằm tạo điều kiện cho bà con có chỗ ở mới.

Gia Huy - Trọng Tín
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục