Đã có 10.000 lao động nhận tiền hỗ trợ thuê nhà với hơn 33 tỷ đồng

(ĐTCK) Dự kiến, khoảng 3,4 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà trong giai đoạn chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 với tổng kinh phí là 6.600 tỷ đồng. Hiện nay, một số địa phương đã phê duyệt được gần 10.000 lao động với số tiền hơn 33 tỷ đồng.
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh (trái) trao đổi tại Tọa đàm. Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh (trái) trao đổi tại Tọa đàm.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết tại toạ đàm "Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/5.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, thời gian vừa qua, một loạt chính sách về an sinh xã hội để bảo đảm cho người dân vượt qua đại dịch Covid-19 được ban hành như những chính sách về tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội, kể cả việc Nhà nước hỗ trợ hàng chục nghìn tấn gạo cho hàng triệu nhân khẩu vượt qua các đợt dịch.

Bên cạnh đó, khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn ra ở Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, có đến 2,2 triệu người từ thành phố, từ khu kinh tế trọng điểm về nông thôn. Nguyên nhân có nhiều, trong đó có việc người lao động sợ dịch bệnh, thu nhập bị giảm sút nhưng đặc biệt là nhà ở. Họ thiếu nhà và tiền thuê nhà chiếm tỉ trọng lớn trong tổng thu nhập của người lao động.

Chính vì vậy, Chính phủ đã ban hành chính sách trong Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội là hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế-xã hội, làm sao giữ chân được người lao động vì người lao động đã quay về thì đứt gẫy chuỗi cung ứng lao động là rất lớn. Do đó, cần phải giữ chân người lao động đang làm việc để họ tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp. Một số lao động đã về quê, đang cảm thấy lo ngại về nhà ở thì giúp họ quay trở lại.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08 ngày 28/03/2022 trong đó có 2 chính sách.

Thứ nhất, hỗ trợ cho người lao động đang làm việc, đã thuê nhà từ ngày 1/2 đến tháng 6 thì được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, thời gian tối đa là 3 tháng, có nghĩa là được 1,5 triệu, để giúp họ tiếp tục ở lại làm việc cho doanh nghiệp.

Đối với những người quay trở lại thị trường lao động, thuê nhà từ ngày 1/4 đến hết 30/6 thì được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, thời gian tối đa là 3 tháng, có nghĩa là được hỗ trợ 3 triệu.

Thủ tục hết sức đơn giản, chỉ cần người lao động viết đơn, có giấy xác nhận của chủ trọ, gửi cho doanh nghiệp để lập danh sách gửi BHXH xác nhận, sau đó trình cho UBND cấp huyện thẩm định, rồi tỉnh phê duyệt là chi tiền được ngay cho người lao động.

Vừa rồi đoàn kiểm tra của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đi kiểm tra thấy rằng về cơ bản các địa phương đã ban hành hết kế hoạch để triển khai. Tuy nhiên, vẫn chậm hơn so với mong muốn. Đáng lẽ từ ngày 1/4 nhưng đến nay, các địa phương vẫn đang phê duyệt, một số địa phương đã chi trả rồi.

Dự kiến, khoảng 3,4 triệu lao động với tổng kinh phí là 6.600 tỷ đồng. Hiện nay, một số địa phương đã phê duyệt được gần 10.000 lao động với số tiền hơn 33 tỷ đồng.

"Chúng tôi đang yêu cầu các địa phương thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa làm sao trong tháng 5, tháng 6 để người lao động cơ bản nhận được số tiền này. Thời gian thực hiện đến 15/8 sẽ kết thúc, hoàn thành được việc này. Đó là ngắn hạn", ông Lê Văn Thanh cho biết.

Về lâu dài, ông Thanh cho rằng, cần quan tâm đến việc xây dựng nhà ở cho công nhân. Trong Chương trình phục hồi phát triển kinh tế, Chính phủ đã dành khoảng 40.000 tỷ đồng, giao cho Bộ Xây dựng chủ trì để xây dựng nhà ở cho người lao động. Bên cạnh đó, giao cho công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp, đồng thời huy động nguồn vốn xã hội, doanh nghiệp, để xây dựng nhà ở cho người lao động, giúp người lao động yên tâm làm việc với doanh nghiệp lâu dài hơn, cũng như giúp ổn định thị trường lao động trong thời gian tới.

Hải Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục