Cựu vệ sĩ của Tổng thống Pháp vẫn dùng hộ chiếu ngoại giao dù bị sa thải

Alexandre Benalla thừa nhận dùng hộ chiếu ngoại giao để thuận tiện hơn cho việc cá nhân cũng như di chuyển giữa các sân bay.
Alexandre Benalla, cựu vệ sĩ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP. Alexandre Benalla, cựu vệ sĩ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP.

Alexandre Benalla, cựu vệ sĩ trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tuần trước bị cáo buộc sử dụng hai hộ chiếu ngoại giao sau khi bị sa thải, AFP đưa tin. Trong một bài phỏng vấn đăng ngày 30/12, Benalla thừa nhận đã sử dụng hộ chiếu ngoại giao cho mục đích cá nhân và thêm rằng ông sẽ trả lại chúng cho Bộ Ngoại giao "sau vài ngày nữa".

"Có lẽ tôi đã sai khi dùng những hộ chiếu này", Benalla nói với báo Le Journal du Dimanche. "Nhưng tôi chỉ dùng chúng để thuận tiện hơn cho mình cũng như đi lại dễ dàng hơn qua các sân bay".

Theo Benalla, ông từng giao nộp các hộ chiếu ngoại giao hồi tháng 8 nhưng sau đó được "một phụ tá của Tổng thống" trả lại chúng cùng những đồ dùng cá nhân khác vào tháng 10. "Vì chúng được trả lại cho tôi nên tôi không thấy bất cứ lý do gì để không sử dụng chúng", Benalla nhấn mạnh.

Các công tố viên Paris ngày 29/12 mở một cuộc điều tra sơ bộ về việc Benalla sử dụng các hộ chiếu ngoại giao. Văn phòng Tổng thống Macron nói họ không nắm thông tin về việc Benalla dùng hộ chiếu ngoại giao cho việc tư.

Hồi tháng 7, Benalla bị sa thải khỏi vị trí vệ sĩ của Tổng thống Macron sau khi bị quay cảnh có hành vi bạo lực với một người biểu tình tham gia tuần hành ở thủ đô Paris vào ngày Quốc tế Lao động 1/5.


vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục