Cựu Tổng giám đốc SJC chỉ đạo "găm" vàng “bình ổn giá”, bán ngoài để thu lợi

Lê Thúy Hằng, cựu Tổng giám đốc SJC, bị truy tố vì chỉ đạo cấp dưới “găm” vàng bình ổn giá, chỉ số ít đến tay người dân, để bán ra ngoài thị trường trái quy định, hưởng chênh lệch.
Người dân chen nhau xếp hàng mua vàng bình ổn giá, song hơn 7.000 lượng đã bị "găm" lại, bán ra ngoài theo giá thị trường để hưởng chênh lệch.

Đầu năm 2024, trong bối cảnh giá vàng miếng SJC trong nước thường xuyên cao hơn giá vàng thế giới từ 15 - 20 triệu đồng/lượng, có thời điểm chênh lệch trên 18 triệu đồng/lượng. Điều này gây bức xúc xã hội, làm méo mó thị trường và ảnh hưởng đến niềm tin của người dân.

Cùng với đó, sức ép đầu cơ, gom vàng, khi chênh lệch quá lớn, nhiều đối tượng tìm cách gom mua vàng SJC, thậm chí lợi dụng xuất, nhập lậu vàng qua biên giới để kiếm lợi nhuận, làm gia tăng rủi ro quản lý ngoại hối, ảnh hưởng đến ổn định tài chính, tiền tệ.

Để bình ổn thị trường vàng, từ ngày 3/6/2024, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra chính sách bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng lớn (Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank) và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), yêu cầu các đơn vị bán ra cho người dân theo đúng giá niêm yết.

Tuy nhiên, trái với quy định, Lê Thúy Hằng, thời điểm này là Tổng giám đốc SJC, đã chỉ đạo chỉ bán một phần vàng bình ổn cho khách hàng tại cửa hàng, phần còn lại bán ra ngoài với giá cao hơn, thu lợi bất chính.

Theo chỉ đạo của Hằng, Trần Ngọc Minh Thư, Trưởng phòng Kinh doanh vàng, đã lập khống 591 lệnh xuất vàng cho khách hàng “ảo” để lấy ra 883 lượng vàng bán chênh lệch, số tiền chênh lệch 400 triệu đồng được chia cho Hằng (330 triệu) và Thư (70 triệu).

Tại chi nhánh Hải Phòng, Giám đốc Nguyễn Thị Huệ cũng lập 1.711 khách hàng khống, rút ra 2.820 lượng vàng miếng bình ổn giá, có giá niêm yết 221 tỷ đồng. Trong đó, cơ quan điều tra xác định có 918 lượng bán trái quy định cho 16 khách hàng, với tổng giá trị gần 73 tỷ đồng, để hưởng chênh lệch gần 1,2 tỷ đồng.Từ hành vi này, Hằng và Huệ mỗi người hưởng gần 600 triệu đồng.

Còn lại 1.902 lượng vàng, Huệ bán cho một số khách hàng khác, song không có dữ liệu điện thoại, không ghi chép sổ sách nên không xác định được khách hàng, số lượng, giá trị vàng mua bán.

Bị can Lê Thúy Hằng, thời điểm còn là Tổng giám đốc SJC.

Tương tự, tại chi nhánh miền Trung, Giám đốc Hoàng Lệ Huê thực hiện theo chỉ đạo của Hằng, cho nhân viên “găm” 2.408 lượng vàng bình ổn, bán ra ngoài thu chênh lệch hơn 4,1 tỷ đồng. Số tiền này Huê đưa cho Hằng hơn 1,9 tỷ đồng.

Không những thế, Hoàng Lệ Huê thỏa thuận để 24 nhân viên cùng góp 53 lượng vàng; lập khống chứng từ mua 938 lượng vàng bình ổn (quay vòng từ 53 lượng vàng trên) theo giá niêm yết, sau đó lấy số vàng này bán cho khách hàng bên ngoài trái quy định, hưởng chênh lệch hơn 1,5 tỷ đồng.

Tổng cộng, Huê chỉ đạo nhân viên dưới quyền bán 3.346 lượng vàng trái quy định, chênh lệch hơn 5,6 tỷ đồng. Bản thân Huê hưởng lợi hơn 2,2 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát khẳng định, các hành vi của Lê Thúy Hằng và đồng phạm không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy định quản lý thị trường vàng mà còn làm mất niềm tin của người dân vào chính sách điều hành của Nhà nước. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả lớn về kinh tế và cần xử lý nghiêm minh.

Ngoài việc “găm” vàng bình ổn giá để bán ra ngoài hưởng lợi, cáo trạng còn xác định Lê Thúy Hằng, đã trực tiếp chỉ đạo cấp dưới chiếm đoạt vàng của Nhà nước trong quá trình được cấp vàng nguyên liệu để gia công vàng miếng.

Theo quy định, SJC chỉ được phép sản xuất, gia công lại vàng miếng SJC móp méo khi có sự chấp thuận bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước, với khối lượng, thời gian cụ thể, và phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Tổ giám sát do Ngân hàng Nhà nước cử.

Tuy nhiên, lợi dụng chức vụ và sự tin tưởng, Lê Thúy Hằng đã chỉ đạo cấp dưới đưa vàng nguyên liệu bên ngoài vào xưởng sản xuất, tráo đổi trong quá trình gia công, biến thành vàng miếng SJC tiêu thụ ra thị trường.

Kết quả là, sau khi “trộn” vào dây chuyền sản xuất, toàn bộ vàng này được biến thành 6.255 lượng vàng miếng SJC trái quy định, bán ra thị trường, hưởng lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Trước cáo buộc hai tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Lê Thúy Hằng, cựu Tổng giám đốc SJC và các đồng phạm được xác định đã gây thiệt hại hơn 107 tỷ đồng.

Huệ Nguyễn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục