Cựu Tổng giám đốc Dược Cửu Long (DCL) bỏ ngoài sổ sách 3,8 triệu USD như nào?

(ĐTCK) Kết luận nêu, mặc dù đã được giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD nhưng lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, bị can Hóa đã chỉ đạo Nguyễn Thanh Tòng, Nguyễn Văn Thanh Hải không thông báo cho Bộ Y tế biết mà giữ lại, hạch toán giảm dần trái nguyên tắc kế toán để hưởng lợi tập thể…
Ảnh Internet Ảnh Internet

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Bộ Y tế, CTCP Dược phẩm Cửu Long (mã DCL - HOSE) và các đơn vị liên quan.

C03 đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố ông Cao Minh Quang - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế - về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các bị can khác gồm Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên, đều là cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính.

Một số nguyên lãnh đạo DCL cũng bị đề nghị truy tố gồm: Lương Văn Hóa - Tổng giám đốc; Nguyễn Văn Thanh Hải - Kế toán trưởng; Nguyễn Thanh Tòng - Phó tổng giám đốc; Ngô Hữu Nghĩa - Giám đốc chi nhánh tại TP.HCM kiêm Giám đốc Xuất nhập khẩu.

Hành vi của các bị can liên quan đến vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

Theo kết luận điều tra, năm 2005, trước yêu cầu phục vụ phòng chống dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế đã đặt hàng Công ty Dược Cửu Long và các doanh nghiệp sản xuất thuốc Oseltamivir, giá mua được xác định trên cơ sở giá nguyên liệu đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài. Trong trường hợp doanh nghiệp đàm phán được giảm giá nguyên liệu thì cơ quan chức năng sẽ xem xét điều chỉnh giá.

Từ năm 2006, Công ty Dược Cửu Long đã được nhà cung cấp nước ngoài giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD. Tuy nhiên, bị can Lương Văn Hóa đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa các báo cáo, tài liệu kinh doanh để che giấu việc này và để ngoài sổ sách số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Kết luận nêu, mặc dù đã được giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD, nhưng lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, bị can Hóa đã chỉ đạo Nguyễn Thanh Tòng, Nguyễn Văn Thanh Hải không thông báo cho Bộ Y tế mà giữ lại, hạch toán giảm dần trái nguyên tắc kế toán để hưởng lợi tập thể…

Các bị can còn hợp thức hóa hồ sơ để báo cáo sai sự thật với Bộ Y tế với mục đích giữ lại hơn 3,8 triệu USD.

Bị can Hóa và Nghĩa đều không thừa nhận việc được giảm giá mua nguyên liệu. Song, cơ quan điều tra xác định nhóm cựu lãnh đạo Công ty Dược Cửu Long đã bỏ ngoài sổ sách hơn 3,8 triệu USD và chi sai quy định.

Do đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố nhóm bị can này về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan đến sai phạm trên, cơ quan điều tra cho rằng, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang được Bộ Y tế giao làm Trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir.

Sau khi kiểm tra các vấn để liên quan, bị can Quang phát hiện Công ty Dược Cửu Long còn nợ nhà cung cấp số tiền hơn 3,8 triệu USD nhưng ông không chỉ đạo tiếp tục kiểm tra làm rõ.

Theo kết luận, sau khi Bộ Tài chính có công văn đề nghị tiếp tục kiểm tra làm rõ, ông Cao Minh Quang vẫn không chỉ đạo thực hiện kiểm tra để thu hồi lại cho Nhà nước số tiền Công ty Dược Cửu Long đã được giảm giá mua nguyên liệu, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Thời điểm ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, bị can Quang đã không chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Y tế kiểm tra lại việc thanh toán tiền mua nguyên liệu của Công ty Dược Cửu Long để làm rõ số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Quá trình điều tra, ông Quang khai nhận: "việc kiểm tra tài chính là của thứ trưởng phụ trách tài chính, không thuộc nhiệm vụ bị can được giao". Ông Quang cũng khai vì "bận nhiều việc" nên không đề xuất hay giao đơn vị chức năng kiểm tra tiếp.

Cựu thứ trưởng thừa nhận có thiếu sót khi không thực hiện kiến nghị của Bộ Y tế nên không biết Công ty Dược Cửu Long đã được giảm giá mua nguyên liệu số tiền hơn 3,8 triệu USD và xin tự nguyện khắc phục hậu quả.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục