Cựu sếp MB24 Quảng Ninh được giảm án

(ĐTCK) Ngày 10/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án từ 7 năm xuống 5 năm tù cho bị cáo Bùi Tiến Lân (SN 1969, ở Quảng Ninh) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạnh internet và thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.
Cựu sếp MB24 Quảng Ninh được giảm án

Bản án sơ thẩm thể hiện, tháng 5/2011, Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường cùng nhau thành lập Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt là công ty MB24).

Dù không được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng Công ty MB24 đã thiết lập website muaban24.vn tạo ra các gian hàng ảo có tính năng, tác dụng như một gian hàng điện tử, làm nhiều người tưởng là sàn giao dịch thương mại điện tử được cấp phép hoạt động.

Với thủ đoạn hoạt động là tuyên truyền, lôi kéo bán gian hàng ảo, Minh và đồng bọn đã thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại Hà Nội và 31 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Năm 2011, HĐQT Công ty MB24 họp, quyết định thành lập Chi nhánh Uông Bí (Quảng Ninh) và người đứng đầu Chi nhánh là Nguyễn Thị Liên được cấp giấy chứng nhận hoạt động, hạch toán phụ thuộc vào hoạt động theo ủy quyền của MB24 tại Hà Nội.

Liên thỏa thuận góp vốn cùng Bùi Tiến Lân, Trần Văn Thắng làm Phó giám đốc. Ngoài ra, còn thuê một số người làm nhân viên kế toán, nhân viên đào tạo hướng dẫn khách hàng. Sau 2 tháng, Lân tách ra làm riêng để tự phát triển chi nhánh MB24 của riêng mình.

Với chức vụ Phó giám đốc chi nhánh MB24 Uông Bí, sau nhiều lần đi dự hội thảo, được đào tạo, tập huấn và theo chỉ đạo của MB24, Lân mở một số hội thảo hoặc trực tiếp tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn, tuyên truyền cho nhiều người dân những lợi ích vật chất họ được hưởng khi mua gian hàng ảo như: khi trở thành hội viên của MB24 sẽ được mua hàng hóa giá rẻ, đảm bảo chất lượng, tiện lợi; số tiền mua gian hàng ảo được nộp về công ty MB24 để đổi điểm điện tử (1 điểm tương đương 10.000 đồng) và chỉ có giá trị sử dụng nội bộ trong website muaban24.vn. Giá mua 1 gian hàng ảo là 5,2 triệu đồng. 

Khi đã có gian hàng ảo thì được cấp 1 tài khoản thanh toán điện tử để giao dịch, phí kích hoạt tài khoản này là 240.000 đồng, nếu mua nhiều gian hàng ảo và tham gia trước sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn. Giới thiệu được một người tham gia mua 1 gian hàng ảo sẽ được thưởng 1,5 triệu đồng (hoa hồng trực tiếp). Khi có 2 gian hàng ảo được “cấy” dưới gian hàng của mình thì được hưởng 320.000 đồng (hoa hồng trực tiếp).

Khi phát triển được 99 cặp gian hàng ảo đối xứng dưới mình thì đạt VIP và sẽ được hưởng hơn 130 triệu đồng. Số tiền hoa hồng, tiền thưởng VIP được hưởng sẽ được tự động quy đổi thành điểm chuyển vào tài khoản thanh toán điện tử của người tham gia. Người đã tham gia mua gian hàng ảo, nếu không muốn tham gia tiếp thì số tiền nộp vào sẽ không lấy lại được từ hệ thống MB24, mà họ phải vận động người khác tham gia bán lại để lấy tiền...

Từ tháng 11/2011 - 7/2012, Lân tự bỏ tiền ra mua một số gian hàng ảo để phát triển chi nhánh của mình và đứng ra vận động, lôi kéo đươc 104 người tham gia mua 240 gian hàng ảo nhằm được hưởng tiền hoa hồng.

Những người tham gia mua gian hàng ảo hoặc nộp tiền đổi điểm sẽ nộp tiền vào tài khoản của Lân hoặc trưc tiếp nộp tiền cho Lân. Lân đã chuyển cho Công ty MB24 hơn 1,1 tỷ đồng (trong đó Lân tự bỏ tiền ra mua gian hàng ảo là hơn 156 triệu đồng).

Bản án sơ thẩm cho rằng, Lân đã giúp sức cho MB24 chiếm đoạt của những người bị hại hơn 943 triệu đồng. 

Theo lời khai bị hại, sau khi mua gian hàng ảo, trở thành hội viên của MB24, đều không giới thiệu ai, không sử dụng các gian hàng và tài khoản điện tử, không được hưởng lợi gì.

Tòa phúc thẩm xác định bị cáo đã khắc phục hết thiệt hại, đang mắc bệnh nặng nên giảm án tù cho bị cáo.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục