Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín bị tuyên phạt 7 năm tù

(ĐTCK) Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM bị tuyên phạt 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín bị tuyên phạt 7 năm tù

Hôm nay (31/12), sau 3 ngày xét xử đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng các đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tòa án nhân dân TP.HCM đã đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định rằng, hành vi của các bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí là có căn cứ.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản nhà nước, làm mất lòng tin của nhân dân vào chính quyền thành phố. Do đó, cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo thể hiện việc ăn năn hối cải. Đồng thời, các bị cáo đã tự nguyện tác động gia đình để nộp lại số tiền khắc phục một phần hậu quả vụ án. Ông Tín cùng 4 bị cáo đã có nhiều đóng góp trong công tác, chưa từng xảy ra vi phạm trước đó, có nhiều bằng khen huân chương… do đó, đây là những tình tiết để tòa xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

“Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng xét các bị cáo phạm tội không có sự bàn bạc, thống nhất với nhau. Dựa vào các tình tiết giảm nên Hội đồng xét xử đưa ra mức án thấp nhất dưới mức án của khung hình phạt để thể hiện sự khoan hồng”, đại diện Hội đồng xét xử nói.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín bị tuyên phạt 7 năm tù. Các đồng phạm là bị cáo Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, bị tuyên phạt 6,5 năm tù.

Bị cáo Trương Văn Út, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất - Sở Tài nguyên và Môi trường bị phạt 5 năm tù.

Thời gian áp dụng đối với các bị cáo ở trên là tính từ ngày 19/11/2018.

Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.HCM bị phạt 3 năm tù; bị cáo Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM bị phạt 4 năm tù, được nhận lại 2 hộ chiếu. Thời gian tính từ ngày bắt bị cáo chấp hành án. Nguyên do bởi trước đó, 2 bị cáo này được tại ngoại, không bị tạm giam.

Các bị cáo có quyền kháng cáo, thời hạn kháng cáo là 15 ngày, tính từ ngày tuyên án. Mỗi bị cáo chịu án phí sơ thẩm là 200 nghìn đồng.

Hội đồng xét xử cũng đề nghị buộc Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” phải bội thường 6,7 tỷ đồng. Số tiền 3,4 tỷ các bị cáo đã nộp, tòa tuyên vẫn tiếp tục tạm giữ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79

Về nội dung kêu oan của bị cáo Đào Anh Kiệt, Hội đồng xét xử cho rằng, khi Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM nhận văn bản 3702 của Bộ Công an đều không ghi nhận nội dung Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 xin thuê đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ mục đích an ninh quốc phòng.

Khi bị cáo Đào Anh Kiệt ký công văn 48 trình UBND TP.HCM, tại mục 6 nêu rõ Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam đề nghị được thuê đất nhằm mục đích sử dụng theo quy hoạch của TP.HCM và phát triển kinh tế của Bộ Công an. Do đó, bị cáo phải là người chịu trách nhiệm cao nhất tại Sở Tài nguyên môi trường, việc truy tố bị cáo về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, là đúng người, đúng tội.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai môi trường giai đoạn 2011-2016. Biết khu đất số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Ban chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính. Tuy nhiên, ông Tín vẫn giao 2.300 m2 khu đất này cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm" thuê trong 50 năm.

Các ông Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Với sai phạm này, ông Tín tạo điều kiện cho công ty của Vũ "Nhôm" chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Đồng thời, hành vi vi phạm của các bị cáo tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỷ đồng. Đến nay, việc xử lý hậu quả nêu trên là rất khó khăn, phức tạp và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho Nhà nước về tiền bạc, thời gian và công sức của những người giải quyết hậu quả mà hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.

Việt Dũng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục