Cựu nữ Giám đốc chi nhánh Hà Nội (CTCK DAS) thao túng giá cổ phiếu CDO như thế nào?

(ĐTCK) Cựu Giám đốc chi nhánh Hà Nội - Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á đã sử dụng chứng minh thư nhân dân của nhiều khách hàng để thành lập các công ty và mở tài khoản chứng khoán, tiến hành giao dịch chéo cổ phiếu CDO, đẩy giá cổ phiếu hòng kiếm lời.
Cựu nữ Giám đốc chi nhánh Hà Nội (CTCK DAS) thao túng giá cổ phiếu CDO như thế nào?

Ngày 4/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang (SN1981) trú tại phố Nguyễn Thái Học, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bị can Nguyễn Vân Giang nguyên là Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) - chi nhánh Hà Nội bị khởi tố vì tội danh Thao túng giá chứng khoán. Tuy nhiên, bị can Vân chỉ bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, ngày 29/11, Cơ quan An ninh điều tra đã khám xét tại nơi ở của bà Giang, công bố thu được một số tài liệu liên quan việc thao túng giá chứng khoán của Công ty cổ phần Tư vấn và Phát triển đô thị (CDO - sàn HOSE).

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2017, một số đơn vị nghiệp vụ của Công an TP. Hà Nội và UBCK đã phát hiện nhiều sai phạm của Nguyễn Vân Giang, phát hiện hành vi thao túng giá chứng khoán và có dấu hiệu phạm tội hình sự, nên chuyển tài liệu cho Cơ quan an ninh điều tra để điều tra làm rõ.

Được biết, từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2016, bà Giang đã sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều khách hàng để thành lập một số công ty. Nữ bị can cũng dùng thông tin của nhiều người khác để mở tài khoản chứng khoán, hoặc mượn tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán để giao dịch chéo cổ phiếu CDO. Việc làm của bị can Giang đã đẩy giá cổ phiếu CDO lên cao, thu hút nhiều nhà đầu tư và sau đó bán ra với mục đích kiếm lời.

Trước sự việc này, Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á đã ra thông báo trấn an nhà đầu tư. Theo đó, công ty này cho biết, từ tháng 3/2017, bà Giang không có giữ chức giám đốc, không tham gia quản lý, điều hành hoạt động của Công ty. Việc thao túng giá chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu CDO như thông báo của cơ quan điều tra là hành vi cá nhân của bà Nguyễn Vân Giang và diễn ra hoàn toàn bên ngoài hoạt động DAS.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục