Cựu giảng viên Đại học tự tổ chức thi, cấp bằng chứng chỉ tiếng Anh

(ĐTCK) Ngày 29/7, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Thuật (SN 1972, Giám đốc CTCP Phát triển nguồn lực Đông Dương) 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Hạnh (SN 1983, giảng viên Đại học Tài nguyên môi trường) 12 năm tù về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Cựu giảng viên Đại học tự tổ chức thi, cấp bằng chứng chỉ tiếng Anh

Tại phiên tòa đã làm rõ, từ tháng 9/2017 đến 1/2018, Thuật đã bàn bạc, thỏa thuận với Hạnh tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam (trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2). Thuật nhờ Hạnh liên hệ làm thủ tục liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và đưa cho Hạnh văn bản thể hiện việc Công ty Đông Dương liên kết với Viện Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội để Hạnh tham khảo.

Đến ngày 2/1/2018, Hạnh chuyển cho Thuật văn bản giả mạo, không có số của trường gửi Công ty Đông Dương. Nội dung thể hiện trường nhất trí phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu.

Thuật biết rõ văn bản này chưa đủ cơ sở pháp lý để tổ chức tuyển sinh, thu tiền của các thí sinh và tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, để tạo lòng tin đối với một số đầu mối trung gian và các thí sinh, Thuật đã gửi bản chụp công văn này cho một số cá nhân, tổ chức để thông báo.

Có 142 thí sinh nộp hồ sơ và tiền cho Thuật để được ôn, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Với hành vi này, Thuật đã nhận được 568 triệu đồng và chuyển cho Hạnh 350 triệu đồng. Cả hai thuê địa điểm thi, thuê các giám thị coi thi soạn đề ôn và đề thi. Thuật tự làm Chủ tịch Hội đồng thi. Sáng 28/1/2018, khi cả hai đang tổ chức cho 142 thí sinh làm bài thi thì bị công an phát hiện, bắt quả tang.

Ngoài ra, Hạnh còn nhiều lần đưa thông tin gian dối có thể giúp các thí sinh thi để được cấp Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp. Tin tưởng, 5 giáo viên Trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội đã nộp hồ sơ với số tiền 67,5 triệu đồng cho Hạnh.

Ngày 26/8/2017 và 22/9/2017, Hạnh tổ chức cho 5 giáo viên này thi. Hạnh trực tiếp phát đề thi và làm giám thị trông thi. Khoảng 2 tuần sau khi thi, Hạnh phát Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 giả cho 5 giáo viên này.

Tương tự, cuối tháng 9, đầu tháng 10/2017, Hạnh đã lừa đảo thêm một số bị hại khác chiếm đoạt 45 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định Thuật phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi chiếm đoạt số tiền 568 triệu đồng, Hạnh là 681 triệu đồng.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục