Cựu chủ tịch Ngân hàng MHB đề nghị triệu tập giám định viên

Ông Huỳnh Nam Dũng tiếp tục kêu oan, cho rằng không vụ lợi và nhà băng không bị thiệt hại như cáo trạng truy tố.
Cựu chủ tịch MHB Huỳnh Nam Dũng. Ảnh: Ngọc Lan. Cựu chủ tịch MHB Huỳnh Nam Dũng. Ảnh: Ngọc Lan.

Ngày 19/11, TAND TP HCM lần thứ hai mở phiên xử ông Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long - MHB) và 15 đồng phạm về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụThiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo bị truy tố theo khoản 3 Điều 281 BLHS năm 1999, mức án 10-15 năm tù.

Trong vụ án này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được xác định là nguyên đơn dân sự. 

Tại phần thủ tục, luật sư của các bị cáo đề nghị tòa triệu tập đại diện kiểm toán viên, giám định viên. Ông Huỳnh Nam Dũng cho rằng những người này cần thiết phải có mặt tại toà để đối chất.

Ngoài ra, luật sư của ông Dũng đề nghị giám định lại kết quả thiệt hại của vụ án vì đây là tài liệu cơ bản để buộc tội bị cáo. Cơ quan điều tra cáo buộc họ gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng là không chính xác.

Trả lời về vấn đề này, HĐXX cho biết đã nhiều lần nhận được đơn của bị cáo Dũng yêu cầu triệu tập kiểm toán viên, giám định viên. Đây là đề nghị chính đáng, toà đã triệu tập nhưng vì một số lý do họ chưa đến, tòa sẽ tiếp tục mời.

Về yêu cầu giám định lại thiệt hại, HĐXX cho rằng không cần thiết và tòa sẽ làm rõ trong quá trình xét hỏi, tranh tụng.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 đến 2014, ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc MHB) đã thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản, có thống nhất chủ trương để Sở Giao dịch MHB chuyển gần 5.000 tỷ đồng cho Công ty CP Chứng khoán MHB - MHBS để hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Việc này thực chất là MHBS đem tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB. Công ty MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống MHB hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng.

Các lãnh đạo MHB đã dùng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, sử dụng 966 tỷ ký thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua bán trái phiếu Chính phủ trong chính MHB thông qua các công ty trung gian. Hành vi này đã gây thiệt hại cho MHB gần 350 tỷ đồng.

Trong đó Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa, Lữ Thị Thanh Bình (Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán MHB - MHBS) là những người chịu trách nhiệm chính.

Thông qua hành vi này, ông Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng, những đồng phạm còn lại hưởng lợi từ 151 triệu đồng đến 930 triệu đồng.

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, ông Huỳnh Nam Dũng đã gửi đơn kêu oan đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; VKSND Tối cao, TAND Tối cao và các cơ quan tố tụng tại TP HCM. Trong đó, ông Dũng khẳng định không có động cơ vụ lợi hay mục đích cá nhân. Bản cáo trạng quy buộc ông can thiệp chỉ đạo chuyển tiền cho Công ty MHBS là mang tính suy diễn, không phù hợp với hệ thống chứng cứ thu thập có trong hồ sơ vụ án.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 21/11.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục