Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(ĐTCK) Ngày 19/5, TAND TP. Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 4/10 bị cáo trong vụ án chuyển nhượng khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM).
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Sau 3 tuần nhận án sơ thẩm, các bị cáo gồm Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM), Lê Quang Minh (nguyên Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) kháng án.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh.

3 bị cáo còn lại cũng mong được giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội. Các bị cáo đều nêu lên các tình tiết giảm nhẹ như: khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, có ý thức hợp tác với các cơ quan tố tụng trong việc điều tra làm rõ nội dung vụ án, có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Riêng bị cáo Khôi đang mắc bệnh hiểm nghèo nên mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, từ ngày 22-29/4, TAND TP. Hà Nội đã xử phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng mức án 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bản án sơ thẩm xác định, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng. Trong quá trình quản lý Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê".

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ. Đồng thời, không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Trong vụ án này, bị cáo Dũng được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực. Bị cáo Dũng đã ký các văn bản, tham mưu, đề xuất để Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương - đang bỏ trốn) và Vũ Huy Hoàng phê duyệt, ký các văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án bất động sản không phải là ngành nghề kinh doanh chính, trái với Nghị quyết 94 và Nghị quyết 26 của Chính phủ; chấp thuận cho liên kết thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án và chuyển giao khu đất cho công ty cổ phần không phải doanh nghiệp nhà nước.

Bị cáo tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương là Hồ Thị Kim Thoa, Vũ Huy Hoàng thoái toàn bộ phần vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl; tham mưu để Hồ Thị Kim Thoa phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá trị thực tế, trái quy định pháp luật.

Còn bị cáo Lâm Nguyên khôi đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chin không đúng quy định.

Liên quan đến vụ án này, 6 bị cáo còn lại không kháng cáo, chấp nhận mức án từ 30 tháng tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục