Cuộc đổ bộ của những “tân binh” nhân thọ

(ĐTCK) Không còn là đồn đoán, thị trường bảo hiểm nhân thọ đã chính thức ghi nhận thông tin liên doanh bảo hiểm nhân thọ giữa BIDV và MetLife sẽ được thành lập trong quý IV/2013. Cùng với đó, một số DN bảo hiểm khác đang sẵn sàng bước chân chính thức vào thị trường đang được coi là tiềm năng nhất khu vực châu Á này.
Cuộc đổ bộ của những “tân binh” nhân thọ

Cuộc đổ bộ của những “tân binh” nhân thọ ảnh 1Với việc thành lập liên doanh bảo hiểm với Metlife, BIDV hướng tới mục tiêu đưa bảo hiểm trở thành một trong những trụ cột hoạt động của Ngân hàng

 

Ngày 24/07/2013, tại Washington, D.C., Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn MetLife Inc. đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thành lập Công ty Liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ tại Việt Nam. Theo đó, hai bên cam kết xúc tiến các công tác đàm phán và tìm hiểu để thành lập một Công ty Liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ trong quý IV/2013. Theo ông Christopher Townsend, đại diện Metlife, đẩy mạnh sự hiện diện của mình tại các thị trường mới nổi là một trong các nền tảng trong sách lược toàn cầu của MetLife và Việt Nam không những là một thị trường mới, năng động mà còn là một trong các thị trường bảo hiểm nhân thọ có tốc độ phát triển nhanh nhất ở châu Á.

Cùng với tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh của mình vào Đông Nam Á, MetLife cam kết mở rộng kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn cùng với BIDV hướng tới hoàn thành mục tiêu cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính trọn gói cho khách hàng, đưa hoạt động bảo hiểm trở thành một trong những trụ cột hoạt động của BIDV. Công ty liên doanh sẽ làm đòn bẩy cho hệ thống chi nhánh lớn của BIDV trên toàn quốc, gồm hơn 600 điểm phân phối và mang đến cho khách hàng Việt Nam cơ hội tiếp cận với nghiệp vụ chuyên môn, khả năng đáng tin cậy về tài chính được công nhận trên toàn cầu, cùng nhiều sản phẩm và dịch vụ mới mẻ. 

Được thành lập vào năm 1868, MetLife là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Hoa Kỳ và đã có mặt ở châu Á hơn 60 năm. MetLife hiện đang nắm giữ thị phần lớn nhất tại các thị trường Nhật Bản, Mỹ Latinh, châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu và Trung Đông. Có thể nói, Metlife là một tên tuổi không quá xa lạ với thị trường bảo hiểm Việt Nam, bởi 5, 7 năm trước, tập đoàn này đã có ý định đầu tư vào thị trường Việt Nam.Tuy nhiên, vì một vài lý do mà kế hoạch này đã bị thay đổi.

Cùng với sự hiện diện của Metlife (có thể vào cuối năm 2013), hiện nay, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cũng đang trong quá trình thẩm định hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho CTCP Bảo hiểm Nhân thọ Phú Hưng.

Ngoài ra, theo nguồn tin riêng của ĐTCK, hai tên tuổi khác đến từ châu Á là Shin Kong Life và Samsung Life (đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam vài năm) cũng đang rất “sốt ruột” với kế hoạch bước chân chính thức vào thị trường này. Những tên tuổi này đang theo dõi rất sát sao từng động thái của thị trường cũng như các kế hoạch mới của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ khác.

Trong khi đó, nhiều “cựu binh” ngoại cũng đang hào hứng với kế hoạch mở rộng thị trường. Dai-ichi Life Việt Nam, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tiên công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013, với con số đầy ấn tượng, doanh thu phí bảo hiểm của hợp đồng khai thác mới đạt trên 291 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2012; tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt trên 743 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2012. Ông Takashi Fujii, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam chia sẻ, Dai-ichi Life Việt Nam tin tưởng sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm 2013.

“Trong 6 tháng cuối năm 2013, với chiến lược tăng trưởng bền vững làm trọng tâm, chúng tôi tiếp tục đầu tư phát triển nguồn nhân lực, đa dạng hóa kênh phân phối và sản phẩm thông qua việc đẩy mạnh liên kết với các đối tác kinh doanh, tiếp tục đầu tư mở rộng mạng lưới, tiên phong giới thiệu dòng sản phẩm hưu trí nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng và hiện thực hóa mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất tại Việt Nam”, ông Takashi Fujii nói.          

Ngọc Lan
Ngọc Lan

Tin cùng chuyên mục