Cục Hải Quan TP.HCM: Vẫn còn hơn 900 tỷ đồng nợ thuế

Rất nhiều doanh nghiệp không chấp nhận quyết định của các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều chỉnh thuế khiến Cục Hải quan TP.HCM còn gần 900 tỷ chưa thu hồi được.
Hải quan TP.HCM đang gặp khó khăn để thu nợ đọng thuế. Ảnh: HQO. Hải quan TP.HCM đang gặp khó khăn để thu nợ đọng thuế. Ảnh: HQO.

Số nợ thuế mà Cục Hải quan TP.HCM chưa thu hồi được chiếm 81% nợ còn phải thu toàn ngành. Nhóm nợ được đánh giá có khả năng thu hồi tăng 194 tỷ đồng so với hết quý III/2016.

Theo Tổng cục Hải quan, nguyên nhân tăng của nhóm có khả năng thu là do ấn định thuế từ công tác kiểm tra sau thông quan. Riêng Cục Hải quan TP.HCM chiếm 90% nợ tăng của toàn ngành, tương đương 900 tỷ đồng.

Lý do bởi nhiều doanh nghiệp vẫn đang khiếu nại đến Tổng cục Hải quan, khiếu kiện ra tòa, dẫn đến nợ vẫn chưa được xử lý một cách tích cực.

Cục Hải quan TP.HCM được Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu hồi nợ thuế cho đơn vị trên 940 tỷ đồng trong năm 2017. Tuy nhiên, việc thu hồi nợ đọng thuế đang rất khó khăn.

Một số trường hợp nợ thuế lớn phát sinh gần đây, Cục Hải quan TP.HCM đã chuyển cho cơ quan công an để phối hợp truy tìm giám đốc doanh nghiệp, thu hồi nợ đọng…

Ngoài ra, đơn vị này còn triển khai các giải pháp đốc thu theo Luật Quản lý thuế, xây dựng sổ tay nghiệp vụ công tác quản lý nợ, phối hợp với công an, thuế, ngân hàng trong thu hồi nợ… nhưng vẫn chưa hiệu quả.

Theo tìm hiểu tại các chi cục hải quan phát sinh nợ thuế, nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt nhiều lô hàng, khai báo giá thấp, từ chối tham vấn giá khi cơ quan hải quan nghi vấn để được thông quan hàng hóa.

Khi cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra sau thông quan theo quy định, doanh nghiệp không hợp tác, nhiều trường hợp bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. 

Công tác xóa nợ thuế trong thời gian qua cũng gặp khó khăn, khiến cho số nợ thuế tại đơn vị vẫn ở mức cao.

Theo quy định, các khoản nợ “đã quá 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, nhưng không có khả năng thu hồi” sẽ được xóa nợ.

Nhưng trên thực tế, để đáp ứng đủ điều kiện xóa nợ, cơ quan hải quan đã gặp nhiều khó khăn như xác minh địa chỉ doanh nghiệp, kê biên tài sản, doanh nghiệp ngừng hoạt động thuế nhưng chưa giải thể…

Gần đây, ngành hải quan phát hiện nhiều doanh nghiệp nhập ôtô theo diện quà biếu, tặng rồi bán lại cho các tổ chức, cá nhân khác và tuyên bố phá sản.

Vì những kiểu phá sản hoặc biến mất này mà cơ quan thu thuế xuất nhập khẩu không thể đòi lại được phần tiền thuế trên


Theo Zing

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục