Cú sốc hàng hóa toàn cầu bước vào giai đoạn tiếp theo với bài kiểm định suy thoái

(ĐTCK) Theo Bloomberg, giá hàng hóa sẽ được giám sát kỹ lưỡng trong nửa cuối năm 2022 sau khi nửa đầu năm bị chi phối bởi sự hỗn loạn nguồn cung và các cú sốc lạm phát do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine.
Cú sốc hàng hóa toàn cầu bước vào giai đoạn tiếp theo với bài kiểm định suy thoái

Trong đó, các nguyên liệu thô từ dầu thô và khí đốt tự nhiên cho đến ngũ cốc, vàng và quặng sắt dự trữ trong thời gian còn lại của năm là yếu tố được phần lớn giới phân tích quan tâm.

Kế đó sẽ là về cách người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ đối phó với các làn sóng xung kích đối với dòng chảy hàng hóa. Và liệu nền kinh tế toàn cầu có thể chịu được mức giá cao tới mức có thể duy trì nguồn cung khan hiếm - đặc biệt là đối với năng lượng - hoặc giá tăng cao sẽ được chữa khỏi bởi suy thoái.

Về khí đốt tự nhiên, việc Nga cắt giảm nguồn cung mở ra một kỷ nguyên mới đầy khó khăn cho châu Âu. Động thái tiếp theo của OPEC sẽ rất quan trọng đối với giá dầu, trong khi đối với giá thực phẩm đã có một số dấu hiệu hạ nhiệt. Số phận của lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sẽ rất quan trọng đối với kim loại, trong khi các động thái của ngân hàng trung ương để giảm lạm phát có thể tạo ra một thách thức to lớn khác.

Một mùa đông khó khăn

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi chưa cảm nhận được điều đó, chúng tôi đang ở trong một cuộc khủng hoảng khí đốt. Việc Nga siết chặt dòng chảy khí đốt đến châu Âu có nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu hụt lịch sử trên toàn cầu, và giá cả vẫn cao hơn với nhu cầu cao điểm xuất hiện trong mùa đông này. Các quốc gia tiêu dùng đang chuẩn bị vận hành các nền kinh tế mà không cần nhiên liệu, và cạnh tranh về khí đốt tự nhiên hóa lỏng giữa châu Âu và châu Á sẽ ngày càng gay gắt - tất cả những điều này còn xảy ra nếu một nhà máy xuất khẩu quan trọng của Mỹ đóng cửa”.

Khí đốt đắt đỏ sẽ làm tăng hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình và doanh nghiệp, và một cuộc khủng hoảng toàn diện sẽ đóng cửa các ngành công nghiệp từ hóa chất đến phân bón, thổi bùng ngọn lửa lạm phát toàn cầu.

Đức đang chuẩn bị khởi động giai đoạn tiếp theo của kế hoạch khẩn cấp và việc phân phối khí đốt trên toàn châu Âu là một viễn cảnh thực tế.

Là một trong những nhà nhập khẩu LNG hàng đầu thế giới, chính phủ Nhật Bản đang cố gắng hạn chế tiêu thụ và đang xem xét các động thái chưa từng có để mua thêm nhiên liệu.

Cuộc khủng hoảng lương thực sắp kết thúc?

Cú sốc hàng hóa toàn cầu bước vào giai đoạn tiếp theo với bài kiểm định suy thoái ảnh 1

Chỉ số giá lương thực

Liệu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đã trải qua thời điểm tồi tệ nhất? Ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng giá ngũ cốc và dầu ăn đã đạt đỉnh và có thể là tương tự với giá lương thực toàn cầu.

Nguồn cung đang tăng lên khi mùa thu hoạch lúa mì mùa đông đang được tiến hành ở bắc bán cầu và thời điểm thu hoạch lúa mì mùa xuân, ngô và đậu nành sẽ diễn ra muộn hơn. Sau đó, trọng tâm chuyển sang mùa vụ ở Australia, Brazil và Argentina. Mặc dù thời tiết bất ổn, sản lượng có thể tăng do nông dân trồng nhiều hơn do giá cả tăng cao.

Các kho dự trữ toàn cầu sẽ vẫn chất đầy trong mùa tới với hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine và không thể xuất đi. Tuy nhiên, một số hàng hóa của Ukraine đang đến châu Âu, trong khi Nga đang hướng tới một vụ mùa bội thu.

Giá dầu cọ, loại dầu ăn được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới cũng vừa giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay khi Indonesia tăng cường xuất khẩu, trong khi giá lúa mì, ngô và đậu nành cũng giảm từ mức cao. Chi phí thực phẩm toàn cầu đã giảm từ mức cao kỷ lục vào tháng 3 và có thể sẽ tiếp tục giảm nhiều hơn nữa.

Tiến thoái lưỡng nan về dầu mỏ

Các sản phẩm tinh chế từ xăng đến dầu diesel hiện đang là điểm nóng của thị trường dầu và câu hỏi lớn cho nửa cuối năm nay là liệu nhu cầu có thể duy trì trong bối cảnh giá tăng cao hay không.

Có rất ít sự đồng thuận về những gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với giá dầu thô, nhưng chúng ta có thể mong đợi các cuộc thảo luận lớn hơn về việc OPEC+ có thể hoặc sẽ bơm thêm sản lượng bao nhiêu, đặc biệt nếu giá tăng trên 100 USD/thùng.

Trong khi nhà quan sát dầu kỳ cựu của Citigroup Inc., Ed Morse nhận thấy giá dầu thô có thể giảm xuống 80 USD/thùng vào quý IV do "những sóng gió mạnh mẽ đối với tăng trưởng", Goldman Sachs đánh giá rằng giá dầu cần tăng thêm để bình thường hóa lượng tồn kho ở mức “thấp không bền vững”.

Yếu tố Trung Quốc

Tình hình khó khăn ở châu Âu và xu hướng diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã khiến các vấn đề ở Trung Quốc được cho là ít mang tính quyết định hơn bình thường đối với thị trường hàng hóa.

Nhưng Trung Quốc với vai trò là nhà nhập khẩu năng lượng, kim loại và cây trồng hàng đầu vẫn sẽ là yếu tố chính trong những tháng tới, đặc biệt nếu nền kinh tế khởi sắc để đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% mà chính quyền đề ra. Điều đó sẽ làm tăng nhu cầu, nhưng thị trường kim loại nói riêng đang cho thấy lý do tại sao việc đặt cược vào bất kỳ đợt tăng kích thích lớn nào có thể tỏ ra rủi ro.

Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vốn đã suy thoái trong thời gian dài kể từ khi các nhà chức trách cảnh báo rằng nhà ở “không phải để đầu cơ”. Có rất ít dấu hiệu cho thấy chính phủ sắp đảo ngược sự siết chặt của mình đối với một lĩnh vực hoàn toàn then chốt trong việc khởi động lại thị trường quặng sắt và đồng sau những đợt suy thoái trước đó.

Giá vàng

Sau khi tăng vọt lên mức kỷ lục sau khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, giá vàng đã quay trở lại mức đầu năm và các dự báo đồng thuận cho quý IV đều cho thấy giá vàng sẽ chỉ cao hơn một chút so với hiện tại.

Vàng phải đối mặt với một số thách thức bao gồm áp lực tăng lãi suất nhanh chóng từ Fed và các ngân hàng trung ương khác; đồng đô la mạnh; và nhu cầu giảm từ Trung Quốc.

Nhưng những hoài nghi về khả năng của Fed trong việc chống lạm phát mà không gây ra suy thoái cho nền kinh tế Mỹ và một cuộc hạ cánh khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu có thể làm hồi sinh nhu cầu trú ẩn.

Theo đó, vàng sẽ là thước đo liệu các ngân hàng trung ương có thể kiềm chế áp lực giá cả mà không làm giảm tốc độ tăng trưởng hay không. Giá vàng đã ở trên mốc 1,800 USD/ounce trong nửa đầu năm và có thể kết thúc năm ở quanh mức này trừ khi có một cú sốc lớn khác.

Nhu cầu pin bùng nổ

Giá Lithium đang tăng trở lại sau một thời gian ngắn tạm dừng trong một đợt tăng giá chóng mặt khác trong 18 tháng qua. Thành phần quan trọng trong pin xe điện có thể tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay với nhu cầu trên thị trường xe điện Trung Quốc hồi sinh sau khi đại dịch Covid-19 làm hạn chế sản xuất và người tiêu dùng ngừng mua xe.

Sự lạc quan về Lithium tại một trong những hội nghị khai thác lớn nhất thế giới gần đây ở Toronto cho thấy rằng dòng tiền lớn có thể sớm đổ vào thị trường lithium. Nhu cầu phục hồi vững chắc ở Trung Quốc sẽ giúp thị trường tiếp tục hấp thụ nguồn cung bổ sung.

Vũ Duy Bắc
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục