CTCP Sản xuất và Thương mại Nam Hoa (NHT) sắp tăng vốn, chuyển sàn

(ĐTCK) Sau hơn một năm đổi chủ cùng kế hoạch niêm yết cổ phiếu, nhiều kế hoạch mới đã được Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nam Hoa (NHT) đặt ra. 
CTCP Sản xuất và Thương mại Nam Hoa (NHT) sắp tăng vốn, chuyển sàn

Lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến gia tăng tỷ lệ sở hữu

Từ một công ty thương mại và sản xuất nhỏ thành lập năm 1993, sản xuất - kinh doanh các mặt hàng nội thất và đèn trang trí, NHT chuyển hướng sang sản xuất đồ chơi trẻ em bằng gỗ. NHT được cho là doanh nghiệp đầu tiên trong nước sản xuất mặt hàng này.

Đồ chơi trẻ em của NHT có tính giáo dục và phân loại theo độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi. Ngoài ra, Công ty sản xuất thêm các đồ dùng gia đình từ gỗ, đồ trang trí, quà tặng... Hiện nay, 95% sản phẩm của NHT được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc; 5% còn lại được phân phối cho các nhà bán lẻ, siêu thị.

Đầu năm 2018, NHT thực hiện cuộc đổi chủ khá lặng lẽ trong bối cảnh những người lãnh đạo cũ đã cao tuổi. Dàn lãnh đạo mới như ông Đoàn Hương Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và ông Nguyễn Tiến Thọ, Tổng giám đốc tiếp nhận NHT hơn 1 năm nay và vẫn đang trong giai đoạn gia tăng tỷ lệ sở hữu.

CTCP Sản xuất và Thương mại Nam Hoa (NHT) sắp tăng vốn, chuyển sàn ảnh 1

 Cơ cấu cổ đông của NHT.

Trong quá khứ, NHT đón nhận nhiều khoản đầu tư từ các tổ chức như Quỹ MEF (2004), Quỹ đầu tư Japan Vietnam Growth L.P (2010), nhưng hiện tại, cổ đông lớn của NHT toàn bộ đều là cổ đông cá nhân và 6 cổ đông lớn này nắm giữ hơn 73,2% vốn điều lệ.

Tại Đại hội đồng cổ đông ngày 14/3/2019, NHT trình nội dung, ông Đoàn Hương Sơn và những người liên quan có thể tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu NHT lên trên 25%, đến mức tối đa, mà không phải thực hiện chào mua công khai, thay vào đó sẽ thực hiện mua khớp lệnh trên sàn hoặc mua thỏa thuận. Hiện ông Sơn là cổ đông lớn nhất của Công ty với tỷ lệ nắm giữ trên 21,7%.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Đoàn Hương Sơn cho rằng, trước mắt, cổ phần nắm giữ của lãnh đạo doanh nghiệp càng cao thì càng thúc đẩy trách nhiệm và sự quan tâm cho Công ty.

“Tầm nhìn của Ban lãnh đạo là tạo ra lợi nhuận tốt nhất, chia cổ tức cao cho cổ đông và không có ý định bán ra nên hiện tại không quan tâm nhiều đến giá cổ phiếu. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển Công ty và xây dựng nhà máy mới nên có thể có cổ đông chiến lược trong tương lai”, ông Sơn nói.

Được biết, NHT duy trì mức chi trả cổ tức cao. Năm 2017, NHT chia cổ tức làm 2 đợt, với tỷ lệ lần lượt là 40% và 60% bằng tiền mặt. Năm 2018, Công ty đã chia cổ tức đợt 1 với tỷ lệ 40%, trong đó 15% bằng tiền mặt và 25% bằng cổ phiếu. Công ty dự kiến sẽ chia cổ tức đợt cuối năm 2018 với tỷ lệ 50% bằng cổ phiếu. Cổ tức năm 2019 mà doanh nghiệp trình Đại hội đồng cổ đông là 70%. 

Kế hoạch kinh doanh 2019 và niêm yết trên HNX

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 của NHT cho thấy, Công ty duy trì được bài toán tăng trưởng trong 3 năm qua. Năm 2018, NHT đạt 200,7 tỷ đồng doanh thu, tăng 15%; lợi nhuận sau thuế 56,69 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2017.

CTCP Sản xuất và Thương mại Nam Hoa (NHT) sắp tăng vốn, chuyển sàn ảnh 2

 Kết quả kinh doanh của NHT.

Trong năm 2018, NHT tăng vốn điều lệ lần thứ 5, từ 54,9 tỷ đồng lên trên 68,6 tỷ đồng. Với kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ của NHT sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019. Có thể thấy, NHT đang cố gắng đẩy nhanh quá trình tăng vốn khi lợi nhuận thu về chủ yếu dành để trả cổ tức.

Năm 2019, kế hoạch lợi nhuận sau thuế của NHT là 75 tỷ đồng, tăng 32,3% so với năm 2018.

CTCP Sản xuất và Thương mại Nam Hoa (NHT) sắp tăng vốn, chuyển sàn ảnh 3

 Quá trình tăng vốn của NHT.

Công ty đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM từ tháng 12/2017, với giá tham chiếu ban đầu là 20.000 đồng/cổ phiếu, gần đây được giao dịch quanh mức 56.000 đồng/cổ phiếu.

NHT đã trình đại hội nội dung chuyển đăng ký giao dịch cổ phiếu từ UPCoM lên niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Đây là nội dung không mới, khi cuộc họp bất thường tháng 7/2018, cổ đông đã đồng thuận với kế hoạch này.

Ông Đoàn Hương Sơn cho biết, Công ty đang thực hiện các thủ tục để lên niêm yết. Là một doanh nghiệp tại TP.HCM, nhưng do chưa đủ điều kiện về vốn để niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), nên NHT quyết định lên niêm yết tại HNX.

“Trong tương lai, khi NHT đủ điều kiện, Công ty sẽ chuyển cổ phiếu lên HOSE”, ông Sơn nói.

Minh Vui

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục