Công ty chứng khoán thời 4.0: Không sàn giao dịch, không nhân viên môi giới

(ĐTCK) Giai đoạn 2005-2007 là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam nổi sóng mạnh mẽ. Mỗi ngày, sàn giao dịch của các công ty chứng khoán đón hàng trăm nhà đầu tư đến xếp hàng để đặt phiếu lệnh. Nhân viên môi giới chứng khoán bận tối mắt từ sáng đến hết giờ giao dịch để nộp, rút tiền, thực hiện giao dịch cho khách hàng. Ấy vậy mà sau hơn 10 năm, hiện đã xuất hiện công ty chứng khoán hoạt động mà không cần sàn giao dịch, không nhân viên môi giới.
Công ty chứng khoán thời 4.0: Không sàn giao dịch, không nhân viên môi giới

Nhà đầu tư không còn đến sàn giao dịch

Anh Thành, một nhà đầu tư đã “bám sàn” hơn 10 năm chia sẻ: “Giờ mình chỉ lên sàn giao dịch lấy may dịp đầu năm cùng anh em và khi có thủ tục giấy tờ phát sinh bắt buộc”.

Trong thời đại mà giao dịch qua Internet trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, số lượng nhà đầu tư đến sàn chứng khoán đã giảm đi rất nhiều. Qua rồi thời những nhân viên văn phòng, sinh viên nghỉ làm, nghỉ học để lên sàn chứng khoán.

Bắt đầu với những thao tác “vuốt và chạm” rồi kết thúc bằng nhập mật khẩu giao dịch, nhà đầu tư dễ dàng thực hiện việc mua bán cổ phiếu trên thị trường. 

Thông tin thị trường luôn sẵn sàng cho nhà đầu tư nghiên cứu. Nếu cần tư vấn của nhân viên môi giới, nhà đầu tư cũng dễ dàng liên lạc qua điện thoại hay các ứng dụng nhắn tin phổ biến hiện nay. 

Việc giao dịch qua ứng dụng trên điện thoại và máy tính còn được khuyến khích tối đa khi các công ty chứng khoán liên tục giảm phí giao dịch, thậm chí miễn phí hoàn toàn khi khách hàng sử dụng hình thức giao dịch này.

Công ty chứng khoán 4.0 không sử dụng môi giới

Trong những năm gần đây, giới môi giới chứng khoán thế giới không còn lạ lẫm với những cái tên như Robinhood hay Revolut. Các startup Fintech này cung cấp những nền tảng giao dịch chứng khoán miễn phí cho người dùng và đã nhận được sự chào đón của rất nhiều khách hàng, đặc biệt là những nhà đầu tư trẻ và ưa thích công nghệ.

Mới đây nhất, một bản tin của CNBC cho hay, số lượng người dùng của Robinhood hiện đã lên tới 10 triệu người. Thành công của các startup Fintech kể trên đã lan tỏa xu hướng này đến nhiều khu vực trên thế giới.

Xu hướng này cũng đã tạo áp lực buộc các công ty chứng khoán lâu đời dù lãi khủng nhờ hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán vẫn phải cho ra mắt những sản phẩm công nghệ riêng, trong đó tư vấn viên là những Robot để ngăn ngừa khách hàng chuyển đi công ty khác giao dịch.

Tại Việt Nam, nhà đầu tư giờ đây đang có xu hướng lựa chọn những công ty chứng khoán có nền tảng hệ thống hiện đại, ứng dụng tích hợp nhiều công nghệ cao, đồng thời đưa ra những chính sách ưu đãi về chi phí giao dịch để mở tài khoản và tiến hành giao dịch.

Nói về mô hình công ty không môi giới và sử dụng công nghệ thay thế, lãnh đạo Công ty Chứng khoán AIS nhận định: “Nhà đầu tư Việt Nam đang ngày càng được trang bị kiến thức đầu tư bài bản, cập nhật xu hướng trên thế giới hết sức nhanh chóng.

Vì thế, AIS ngay từ đầu đã lựa chọn mô hình không tư vấn viên mà tập trung nguồn lực phát triển công nghệ nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng trong quá trình giao dịch. Song song với đó là chính sách miễn phí giao dịch dài hạn cùng lãi suất vay margin ưu đãi 9,5%/năm nhằm giảm thiểu tối đa chi phí cho nhà đầu tư”. 

Ngọc Quang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,250.57 -5.86 -0.47% 20,314 tỷ
HNX 281.09 0.16 0.06% 2,044 tỷ
UPCOM 80.66 0.8 0.99% 1,066 tỷ