Công tố viên đặc biệt Robert Mueller từ chức

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 tuyên bố từ chức sau khi hé lộ nhiều tình tiết trong cuộc điều tra nhắm thẳng vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
Robert Mueller tại trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington ngày 29/5. Ảnh: AFP. Robert Mueller tại trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington ngày 29/5. Ảnh: AFP.

Đây là lần đầu tiên ông Mueller phát biểu công khai về cuộc điều tra kéo dài 22 tháng và vừa kết thúc.

Hãng tin Reuters ngày 29-5 dẫn lời công tố Mueller khẳng định Nga đã cố can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và điều đó là mối lo lắng cho mọi người Mỹ. 

Không có "lựa chọn"

Mở đầu bài phát biểu, ông Mueller thông báo văn phòng của ông đã chính thức đóng cửa và ông sẽ từ chức công tố viên "để trở về cuộc sống cá nhân".

Nói về kết quả cuộc điều tra, công tố viên Mỹ cho biết: "Nếu chúng tôi tin rằng tổng thống rõ ràng không phạm tội, chúng tôi sẽ nói ra. Tuy nhiên, chúng tôi không khẳng định liệu tổng thống có phạm tội hay không".

Giải thích về việc này, ông Mueller cho biết chính sách của Bộ Tư pháp không cho phép buộc tội một tổng thống đương nhiệm. "Vì vậy, buộc tội tổng thống không phải là một lựa chọn mà chúng tôi cân nhắc" - ông nói.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với Đài Fox News kể từ sau khi công bố báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller, ông Trump chỉ trích cuộc điều tra "săn phù thủy" này là cuộc "đảo chính" và là "bê bối lớn nhất".

Ông Mueller cũng cho biết sẽ không ra điều trần trước Quốc hội, cho rằng báo cáo chính là lời điều trần của ông. "Ngoài những gì tôi nói ngày hôm nay và những gì chứa đựng trong báo cáo viết của chúng tôi, tôi tin rằng không thích hợp để tôi nói thêm về cuộc điều tra hay bình luận về hành động của Bộ Tư pháp và Quốc hội".

"Nga cố can thiệp bầu cử Mỹ"

Ông Mueller cũng nhắc lại kết quả của cuộc điều tra được công bố trước đó cho rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ và chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nhiều lần tiếp xúc với các quan chức Nga nhưng không tham gia âm mưu của Matxcơva nhằm chiến thắng cuộc bầu cử.

"Tôi sẽ khép lại bằng việc nhắc lại cáo buộc trọng tâm của chúng tôi, rằng đã có vô số nỗ lực có hệ thống nhằm can thiệp cuộc bầu cử của chúng tôi. Và cáo buộc đó đáng được mọi người Mỹ lưu ý" - ông nói.

"Các quan chức tình báo của Nga, một phần của quân đội Nga, đã tấn công có phối hợp vào hệ thống chính trị của chúng ta" - ông Mueller nói thêm, nhắc đến các cáo buộc Nga sử dụng công nghệ mạng phức tạp để xâm nhập máy tính và mạng của chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Mỹ 2016 Hillary Clinton.

"Vụ việc đã khép lại" - ông Mueller nói trước khi rời đi và không trả lời bất cứ câu hỏi nào.


Theo Tuổi Trẻ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục