Cơn sốt công nghệ AI - những cơ hội đầu tư sinh lời

(ĐTCK)  AI sẽ là ứng dụng được phổ cập trên toàn cầu và chính là “miếng bánh ngon” dành cho nhà đầu tư giai đoạn 2023 - 2025. Dòng lợi nhuận từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực cổ phiếu công nghệ đang đổ về các tập đoàn AI.

Nvidia ( NVDA )

Công ty chip đồ họa hàng đầu Nvidia đã tận dụng sự bùng nổ của AI, với việc card đồ họa của họ trở thành tiêu chuẩn thực tế trong các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.

Doanh thu liên quan đến AI của công ty tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu NVDA hiện đang được giao dịch với giá 268 USD/cổ phiếu và tăng hơn 30% trong 12 tháng qua cũng như hơn 80% so với đầu năm. Cổ phiếu cũng đã tăng hơn 370% trong 5 năm qua.

Bank of America gần đây đã nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu NVDA lên 340 USD với xếp hạng “mua”. HSBC cũng nâng mục tiêu của mình lên 355 USD, cung cấp xếp hạng “mua”. Công ty tin rằng sức mạnh định giá của Nvidia đối với chip AI sẽ thúc đẩy doanh thu cao hơn và định giá cao hơn.

Amazon

Có lẽ không có công ty nào sử dụng AI rộng rãi hơn Amazon. Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Jeff Bezos là người truyền bá trí tuệ nhân tạo và máy học.

Ngày nay, Amazon sử dụng trí tuệ nhân tạo cho mọi thứ, từ Alexa, công nghệ kích hoạt bằng giọng nói hàng đầu trong ngành, đến các cửa hàng tạp hóa không thu ngân Amazon Go, đến Amazon Web Services Sagemaker, công cụ cơ sở hạ tầng đám mây triển khai các mô hình máy học chất lượng cao cho các nhà khoa học dữ liệu và nhà phát triển.

GOOGLE

ChatGPT hiện có 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Ngay bây giờ, các nhà đầu tư chắc chắn rằng ChatGPT có thể vượt qua chatbot do AI điều khiển của Alphabet, Bard.

Các nhà phân tích mong đợi mức tăng trưởng thu nhập khoảng 10% trong năm nay và tốc độ tăng trưởng lên tới 20% trong năm tới. Thêm vào đó, cổ phiếu Google hiện đang giao dịch ở mức gấp khoảng 20 lần thu nhập.

Google đã biến AI trở thành một phần cốt lõi trong các sản phẩm của mình, bao gồm Google Assistant, Google Maps, YouTube và Google Photos. Chẳng hạn, nó sử dụng AI trong công cụ đề xuất video của YouTube và để tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI) cho các nhà quảng cáo.

Khi nhiều công ty áp dụng AI hơn, nhu cầu đối với các dịch vụ này có thể sẽ tăng lên, mang lại lợi nhuận cho Alphabet.

Apple (AAPL)

So với nhiều công ty cùng ngành thuộc nhóm FAANG, Apple (NASDAQ: AAPL) đã trụ vững tương đối tốt trong đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ năm 2022.

Cổ phiếu AAPL với giá khoảng 166 usd một cổ phiếu ( mức cao nhất là 180 usd/một cổ phiếu). So sánh với công ty mẹ của Google là Alphabet (NASDAQ: GOOG, NASDAQ: GOOGL ). GOOG vẫn giảm khoảng 30% so với mức nước cao.

Microsoft (MSFT)

Microsoft đã công bố phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing, được hỗ trợ bởi ChatGPT và công ty đang chạy đua để kết hợp các tính năng GPT trên danh mục sản phẩm của mình, bao gồm dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây Azure, trình duyệt web Edge, bộ phần mềm năng suất Office và Bing.

Sau khoản đầu tư chiến lược vào OpenAI của nhà phát triển ChatGPT , Microsoft hiện đang bận rộn tích hợp công nghệ này. Theo thời gian, điều này có thể đóng vai trò là yếu tố thúc đẩy chính cho tăng trưởng thu nhập. Đổi lại, thúc đẩy sự tăng giá cổ phiếu đáng kể trong những năm tới.

AI là ngành kinh doanh tăng trưởng “cực mạnh”

Tổng chi tiêu cho các hệ thống AI được dự báo sẽ đạt 97,9 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ 37,5 tỷ USD vào năm 2019. Trong giai đoạn 5 năm kết thúc vào năm 2023, lĩnh vực AI được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 28,4%.

Theo Precedence Research, thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 38,1% từ năm 2022 đến năm 2030 và vượt quá giá trị thị trường là 1.597,1 tỷ USD vào năm 2030.

Chứng chỉ AI đang được các ông lớn triển khai trên toàn cầu.

Thị trường AI vẫn đang phát triển nhanh chóng, rất nhiều công ty có thể thu lợi nhuận từ AI như: Nvidia, Amazon, Google, Apple, Microsoft. Đặc biệt, hiện nay LPL Trade đang độc quyền phân phối chứng chỉ quỹ AI tại Việt Nam, nhà đầu tư có thể tham khảo và áp dụng vào chiến lược đầu tư cho riêng mình. Việc chọn cổ phiếu trong một ngành đang tăng trưởng mạnh như thế nhà đầu tư sẽ có rất nhiều cơ hội về lợi nhuận khi giao dịch trong cả ngắn hay dài hạn.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục