Coal India chưa lên sàn đã thắng lớn

(ĐTCK-online) Coal India, tập đoàn khai thác than lớn nhất thế giới của Ấn Độ và cũng là một trong những doanh nghiệp (DN) nhà nước lớn nhất nước này đã bước đầu thực hiện việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Ông Partha S. Bhattacharyya Ông Partha S. Bhattacharyya

Theo nhận định chung của giới đầu tư, với trị giá ước tới 150 tỷ rupee (gần 3,5 tỷ USD), đây sẽ là vụ IPO lớn nhất của Ấn Độ từ trước đến nay, vượt xa IPO lớn nhất đến thời điểm này là IPO của Công ty năng lượng Reliance Power (do tỷ phú Anil Ambani nắm cổ phần chi phối) thực hiện vào tháng 1/2008 huy động được 2,46 tỷ USD. 

Ông Partha S. Bhattacharyya, Chủ tịch Coal India cho biết, giá 1 cổ phiếu của Tập đoàn được xác định dao động trong khoảng từ 225 rupee đến 245 rupee (từ 5,03 USD đến 5,48 USD).

Theo kế hoạch, Coal India dự định chào bán 613,6 triệu cổ phiếu (bằng 10% cổ phần) trong vòng 4 ngày từ ngày 18/10 đến hết 21/10, thế nhưng chỉ sau 2 ngày đầu, các nhà đầu tư đã đăng ký đặt mua tới 1,08 tỷ cổ phiếu. Tức là hàng đã bán hết sạch và trở nên khan hiếm. Dù ngày 4/11/2010, Coal India mới chính thức chào sàn giao dịch chứng khoán Mumbai, nhưng thắng lợi của IPO này đã rất rõ ràng.

Theo đại diện Sở GDCK Mumbai, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, cũng như các quỹ tương hỗ là các đối tượng tích cực nhất trong việc đặt mua cổ phiếu của Coal India.

Ông Alok Churiwala, Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán Churiwala Securities có trụ sở ở Mumbai nhận xét: “Nhu cầu mua cổ phiếu của Coal India rất lớn. Các nhà đầu tư nước ngoài đang sẵn sàng mở hầu bao để đầu tư vào Coal India”.

Nhiều nhà phân tích nhận định, Coal India đang gặp rất nhiều thuận lợi khi lên sàn.

Thứ nhất, bản thân nội lực của Tập đoàn là rất mạnh, làm ăn có lãi và có nhiều “dư địa” để phát triển.

Coal India hiện khai thác than tại 471 mỏ ở 8 bang tại Ấn Độ. Năm 2009, sản lượng khai thác than của Coal India đạt 431,26 triệu tấn, chiếm 82% tổng sản lượng than của cả nước. Tiềm năng phát triển của Coal India rất lớn và đầy hứa hẹn khi sở hữu nguồn than có trữ lượng ước tới 18,86 tỷ tấn. Trong khi tổng trữ lượng than của Ấn Độ ước tới 53 tỷ tấn, lớn thứ 4 thế giới.

Theo tổ chức ICRA Ltd., Coal India gần như độc quyền về bán than cho các DN tiêu thụ lớn trong nước là các công ty điện lực, sản xuất xi măng, thép...

Trong năm tài chính vừa qua (kết thúc vào ngày 31/3/2010), lợi nhuận thuần của Coal India là 96 tỷ rupee (2,1 tỷ USD), trong khi doanh thu là 525 tỷ rupee. Trong năm tài chính này, lợi nhuận ước sẽ tăng 14% so với năm tài chính trước. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã đầu tư mua nhiều nguồn tài sản ở nước ngoài. Đến thời điểm này, Coal India đã đầu tư 1,3 tỷ USD mua cổ phần của các mỏ than hay công ty khai thác than ở Mỹ, Australia và Indonesia.

Ông Sonam Udasi, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Quỹ đầu tư IDBI Capital cho rằng, đầu tư vào cổ phiếu của Coal India gần như chỉ nhìn thấy thắng, “cửa thua” hầu như không có. “Coal India là DN có tầm nhìn, có bề dày kinh nghiệm, có nguồn tiền mặt dư dả và hiện gần như độc quyền trong khai thác than, một nguyên liệu có ý nghĩa chiến lược. Thế thì nhà đầu tư có lý do gì để e ngại?”, ông Sonam Udasi nói.

Thứ hai, Chính phủ Ấn Độ ủng hộ việc Coal India tư nhân hoá một phần. Từ nay đến hết năm tài chính này, (kết thúc vào ngày 31/3/2011) Chính phủ muốn huy động được 400 tỷ rupee để đầu tư vào một số dự án cơ sở hạ tầng lớn và để bù đắp thâm hụt ngân sách. Vì thế, ngoài Coal India, Chính phủ Ấn Độ còn đưa ra kế hoạch tư nhân hóa một số DN quốc doanh lớn khác như Công ty truyền tải điện Power Grid Corp. of India (dự kiến thu về 2 tỷ USD); Tập đoàn Thép (The Steel Authority of India Ltd) cũng với mục tiêu nhận được 2 tỷ USD. Tiếp sau đó có thể sẽ đến lượt 2 tập đoàn kinh tế khổng lồ là Tập đoàn lọc hoá dầu lớn nhất Ấn Độ (Indian Oil Corp) và Tập đoàn Dầu khí quốc gia (Oil & Natural Gas Corp.).

Thứ ba, toàn các tập đoàn tài chính có tên tuổi như Morgan Stanley, Citigroup, Bank of America-Merrill Lynch (đều của Mỹ), Deutsche Bank (Đức), Kotak Mahindra Capital và Enam Securities (đều của Ấn Độ) được chọn để bảo lãnh phát hành cổ phiếu của Coal India.

Thứ tư, tình hình thực hiện IPO trong khu vực châu Á đang thuận lợi. Theo số liệu của Công ty Dealogic (Mỹ), tính đến đầu tháng 10/2010, tổng giá trị IPO ở châu Á (không kể Nhật Bản) đạt 100,5 tỷ USD, tăng mạnh so với con số 36,9 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái,

Cuối cùng, chỉ số chứng khoán Sensex của Ấn Độ tăng 13% kể từ tháng 9 đến nay.

Theo tờ The Economic Times số ra ngày 19/10/2010, theo gương Coal India, Indian Oil Corp., tập đoàn lọc hoá dầu lớn nhất Ấn Độ đang nuôi hy vọng thực hiện IPO trị giá tới 190 tỷ rupee (4,3 tỷ USD) vào tháng 1/2011, tức là vượt cả IPO của Coal India. Nhưng đó là câu chuyện khác và… của tương lai.  


Trung Hiếu (báo chí nước ngoài)

Tin cùng chuyên mục