Cổ phiếu và trái phiếu châu Á đang hấp dẫn hơn so với Mỹ

(ĐTCK) Các nhà đầu tư được khuyến cáo nên đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu doanh nghiệp châu Á thay vì Mỹ.
Ảnh Internet Ảnh Internet

“Trong bối cảnh rủi ro từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và định giá của cổ phiếu Mỹ đã quá cao, tôi nghĩ các thị trường tài chính châu Á xem ra thú vị hơn nhiều, bởi ở đó có sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, lợi nhuận doanh nghiệp tốt hơn và định giá cổ phiếu rẻ hơn so với Mỹ”, ông Suresh Tantia thuộc ngân hàng đầu tư Credit Suisse nói.

“Số liệu kinh tế của Trung Quốc rất khả quan và dịch Covid-19 được khống chế tốt tại các thị trường Bắc Á khác như Hàn Quốc, Đài Loan và Hongkong. Điều đó cho phép việc phục hồi kinh tế tiếp tục diễn ra”, ông Tantia lý giải.

“Trái phiếu của châu Á cũng hấp dẫn hơn do chênh lệch lợi tức vẫn cao hơn so với thị trường Mỹ”, ông Tantia nhận định.

“Những trái phiếu có mức định mức đầu tư (investment grade) của châu Á hiện có lợi tức 3%, trong khi đó ở Mỹ chỉ là 2%. Chúng tôi cho rằng lợi tức của trái phiếu doanh nghiệp ở châu Á hiện cao hơn một chút so với Mỹ”.

Ông Tantia cũng cho biết quý cuối cùng của năm 2020 thị trường có thể sẽ biến động mạnh nhưng đó là thời điểm để các nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá tốt.

“Nếu ông Joe Biden thắng cử, thị trường sẽ có những phản ứng tiêu cực vì ông ấy đã tuyên bố sẽ tăng thuế doanh nghiệp nếu trúng cử. Tôi không phủ nhận thị trường cổ phiếu có thể sẽ giảm 5%, nhưng thị trường cũng sẽ vẫn ổn bởi cuối cùng thị các ngân hàng trung ương mới là người có ảnh hưởng lớn tới thị trường”, ông Tantia nói.

Ông cho rằng các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tiếp tục hành động có lợi cho thị trường và vì thế thanh khoản thị trường sẽ vẫn cao.

Hiện lãi suất cơ sở của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đều đang ở mức thấp kỷ lục, nằm trong khoảng 0,1 – 0,5%, thậm chí Ngân hàng Trung ương Nhật còn duy trì mức lãi suất âm (-0.1%).

Mục tiêu cuối cùng của các ngân hàng trung ương hiện nay là hỗ trợ tối đa cho thị trường lao động và việc làm thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Lãi suất thấp kỷ lục đã kích thích dòng tiền chảy vào thị trường cổ phiếu, đẩy giá cổ phiếu lên cao, mang lại lợi nhuận lớn trong một khoảng thời gian ngắn cho những nhà đầu tư nhanh nhạy, bắt kịp với xu hướng.

Chưa kể một lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia thị trường để tìm kiếm khoản thu nhập mới hòng bù đắp lại khoản mất mát về thu nhập do mất việc hoặc cắt giảm tiền công, tiền lương do dịch Covid-19 gây ra cũng đã góp phần “nâng cánh” cho thị trường cổ phiếu ở nhiều nơi trên thế giới.

Việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán từ khi còn trẻ có thể còn được giải thích bởi lời khuyên mà ông ông Ganesh Vasudevan, Giám đốc Phân tích của IDC Financial Insights Asia/Pacific, đưa ra, rằng: “Bạn nên tham gia đầu tư từ khi còn trẻ bởi khi đó thời gian là nhân tố đứng về phía bạn. Bạn cần xây dựng một danh mục đầu tư phù hợp với từng giai đoạn cuộc đời mình, đáp ứng mục tiêu trung hạn và dài hạn. Đừng có tư duy kiếm tiền nhanh. Việc tạo dựng thịnh vượng là một quá trình tuyệt vời nếu bạn lựa chọn được các tài sản có chất lượng. Cùng với thời gian, sự kỳ diệu của yếu tố lãi suất kép sẽ làm phần việc còn lại của mình để mang lại sự thịnh vượng cho bạn”.

Lời khuyên trên của ông Vasudevan có vẻ phù hợp với quan sát của ông Suresh Tantia thuộc ngân hàng đầu tư Credit Suisse khi ông Tantia nhận thấy “hiện có rất nhiều nhà đầu tư đang chờ thị trường điều chỉnh để mua vào cổ phiếu, tôi cho rằng sẽ có một cơ hội thực sự tốt ở phía trước”.

Huy Nguyễn
Tổng hợp từ báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,438.94 -13.9 -0.97% 0 tỷ
HNX 421.21 -24.13 -5.73% 0 tỷ
UPCOM 109.36 -2.86 -2.61% 0 tỷ