Cổ phiếu mới kéo dài “sóng” ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) “Sóng” cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa dứt trên thị trường chứng khoán và đang được tiếp thêm nguồn mới.
Các cổ phiếu trụ trong nhóm ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường như VCB, VPB, CTG... Các cổ phiếu trụ trong nhóm ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường như VCB, VPB, CTG...

Thêm hàng, thêm cơ hội

Trong khi lên nhận quyết định niêm yết cổ phiếu Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã chứng khoán BAB tuần trước, bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng đã dừng chân để dựng lại một chậu hoa bị đổ. Đây là hành động nhỏ và bình thường, nhưng phần nào thể hiện sự chuẩn mực của BAC A BANK.

“Thời gian đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM từ năm 2017 đến nay, Ngân hàng TMCP Bắc Á với ý thức trách nhiệm cao nhất luôn thực hiện đầy đủ và kịp thời các quy định về công bố thông tin”, người đứng đầu Ngân hàng nói.

Cũng chính bởi câu chuyện chuẩn mực, sau hơn 3 năm, cổ phiếu của BAC A BANK đã dừng giao dịch tại thị trường UPCoM và chuyển sang niêm yết trên HNX với số lượng cổ phiếu 708,5 triệu cổ phiếu, là động thái tái cam kết việc tuân thủ công bố thông tin.

SSI Research ước tính, lợi nhuận trước thuế trung bình của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2021 sẽ tăng 21%.

Chia sẻ về quyết định chuyển sàn, bà Thái Hương nhấn mạnh: “Sự kiện quan trọng đánh dấu một bước phát triển mới của Ngân hàng TMCP Bắc Á trong quản trị doanh nghiệp, kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững”.

Được biết, Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 quy định, sau 2 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống UPCoM, công ty đại chúng mới được nộp hồ sơ đăng ký niêm yết chính thức. Nhiều ý kiến cho rằng, đây cũng là lý do khiến các ngân hàng chạy đua chuyển giao dịch từ UPCoM lên niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) hoặc HNX.

Trong một sự kiện có liên quan trước đó, ngày 28/1/2021, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã niêm yết trên HOSE. Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị OCB chia sẻ: “Niêm yết cổ phiếu OCB trên HOSE là sự kiện rất quan trọng đối với Ngân hàng và nằm trong lộ trình phát triển đã được hoạch định của chúng tôi, với mục tiêu huy động vốn để đảm bảo năng lực tài chính cho quá trình phát triển nhanh trong giai đoạn tăng trưởng mới, tăng cường tính minh bạch và thanh khoản của cổ phiếu, mang lại lợi ích tối đa cho cổ đông cũng như khẳng định nội lực và giá trị sẵn có của Ngân hàng”.

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên trên HNX của BAB là 16.000 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động +/-30%. Ngay trong ngày chào sàn, cổ phiếu BAB đã nổi sóng, tăng kịch biên độ lên 20.800 đồng/cổ phiếu.

Còn mã OCB có giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên trên HOSE là 22.900 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động +/-20%. Chào sàn đúng thời điểm thị trường chứng khoán bị bán tháo do tác động tiêu cực trước thông tin dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại tại Hải Dương và Quảng Ninh khiến cổ phiếu OCB giảm xấp xỉ 20% so với giá tham chiếu, đóng cửa tại 18.400 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau hơn 1,5 tháng, trong đó có nửa tháng nghỉ Tết, đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu OCB đã tăng trở lại, gần chạm mức giá tham chiếu trong phiên chào sàn.

Mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2021 được một số tổ chức và chuyên gia dự đoán khoảng 26%, cao nhất trong 3 - 4 năm qua, gần bằng năm 2017. Chỉ số P/E bình quân hiện đạt khoảng 18 lần và VN-Index đang ở vùng đỉnh, nhưng nhiều chuyên gia phân tích nhìn nhận, thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn để tham gia đầu tư. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng được nhìn nhận sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Triển vọng tăng trưởng

Trong chu kỳ tăng mạnh của thị trường chứng khoán 3 tháng trở lại đây, ngân hàng đã dẫn sóng. Kết quả kinh doanh tốt là nguyên nhân nội tại khiến cổ phiếu ngân hàng tăng, nhưng với đặc thù "huyết mạch kinh tế", cổ phiếu ngân hàng đang phản ánh kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế thời gian tới.

SSI Research ước tính, lợi nhuận trước thuế trung bình của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2021 sẽ tăng 21% so với năm 2020. Các ngân hàng thương mại quốc doanh có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn là 30% so với nhóm ngân hàng cổ phần tăng 17,2%, do lợi nhuận trước thuế trong năm 2020 của nhóm ngân hàng quốc doanh còn thấp.

Tại sự kiện chào sàn, bà Thái Hương cũng chia sẻ sự lạc quan với triển vọng kinh doanh của BAC A BANK nói riêng và ngành ngân hàng nói chung. "Ban lãnh đạo Ngân hàng sẽ phấn đấu thực hiện được cam kết với cổ đông", bà Hương nói.

Chủ tịch Hội đồng quản trị OCB Trịnh Văn Tuấn kỳ vọng, Ngân hàng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững trong nhóm dẫn đầu; nâng cao chất lượng tài sản thông qua hệ thống quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế; tối ưu hóa công nghệ và nền tảng ngân hàng số để dẫn dắt tăng trưởng và hiệu quả. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, tổng tài sản và vốn điều lệ trong giai đoạn 2021 - 2025 dự kiến tăng từ 20 - 25%/năm.

Tổ chức tài chính quốc tế JP Morgan đã phát hành một bản phân tích cho biết, các ngân hàng Việt Nam là lĩnh vực ưa thích của họ trong khu vực và duy trì quan điểm các ngân hàng sẽ tăng trưởng cao, đóng góp vào sự phục hồi tăng trưởng kinh tế mà theo dự báo của tổ chức tài chính này có thể đạt tới 8,3% trong năm 2021.

Thực tế, ngành ngân hàng đang ở vị thế tốt trong việc chống đỡ rủi ro và có thể tận dụng sự phục hồi nền kinh tế trong năm 2021 để mở rộng quy mô, làm bàn đạp cho tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Theo một báo cáo vừa được Công ty Chứng khoán BSC công bố, quy mô của các ngân hàng sẽ được mở rộng trong năm 2021 nhờ tăng trưởng tín dụng dự báo ở mức 14%.

Ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Dịch vụ tư vấn tài chính, ngân hàng, Công ty cổ phần tư vấn EY Việt Nam nhận xét, đại dịch Covid-19 tác động lên tuyến đầu tiên là các doanh nghiệp và làn sóng thứ hai mới là hệ thống ngân hàng nên có độ trễ. Do vậy, báo cáo tài chính năm 2020 của các ngân hàng chưa gặp vấn đề lớn, thậm chí tốt hơn trước do nợ xấu chưa phản ánh. Trong khi đó, chi phí huy động thấp mà lãi suất cho vay chưa điều chỉnh nhiều nên ngân hàng chưa gặp vấn đề về kinh doanh.

“Nếu dịch bệnh kéo dài, ngân hàng mới gặp khó khăn, nhưng có những ngành phát triển hay doanh nghiệp có lối đi riêng và thành công nên vẫn tạo ra cơ hội cho ngân hàng đẩy mạnh cho vay và phát triển”, Cường nói.

Theo lộ trình, năm 2021, nhiều ngân hàng phải niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán sẽ giúp việc công bố thông tin minh bạch và kịp thời hơn, gia tăng thanh khoản cho cổ phiếu.

“Động thái này sẽ giúp tăng quy mô toàn bộ thị trường cho ngành ngân hàng, nhân tố giúp ngành ngân hàng có thể thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế”, báo cáo của BSC nhận định.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,051.81 3.12 0.3% 129,483 tỷ
HNX 217.0 1.62 0.75% 1,832 tỷ
UPCOM 71.6 0.05 0.07% 650 tỷ