Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sụt giảm mạnh sau động thái mới nhất của chính quyền

(ĐTCK) Những động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm thắt chặt gọng kìm đối với những tập đoàn công nghệ khổng lồ đã kích hoạt lực bán tháo nhóm cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ và Hồng Kông (Trung Quốc).
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sụt giảm mạnh sau động thái mới nhất của chính quyền

Chỉ số Hang Seng Tech đã giảm 3,13% trong ngày 17/8 sau khi Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế thị trường của Trung Quốc ban hành dự thảo quy tắc cấm cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà khai thác nền tảng trực tuyến. Các cổ phiếu sụt giảm nhanh chóng trong phiên chiều 17/8 khi Trung Quốc ban hành các quy tắc riêng để bảo vệ các cơ sở mạng và hệ thống thông tin quan trọng và sẽ có hiệu lực vào tháng 9 tới.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sụt giảm mạnh sau động thái mới nhất của chính quyền ảnh 1
Chỉ số Hang Seng Tech

Alibaba Group đã giảm gần 5%. Baidu và NetEase giảm hơn 5% trong khi Tencent giảm 4,1%. Sự sụt giảm này diễn ra sau phiên bán tháo hôm thứ Hai (16/8) tại các công ty trò chơi trực tuyến của Trung Quốc sau những chỉ trích của phương tiện truyền thông nhà nước đối với lĩnh vực này.

Các đề xuất trên phạm vi rộng hơn được đưa ra hôm thứ Ba (17/8) sau khi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Trung Quốc khởi động một chiến dịch nhằm mục đích loại bỏ một loạt hành vi có vấn đề. Động thái mới nhất này theo sau các động thái của Bắc Kinh nhằm kiềm chế các nhà lãnh đạo internet của Trung Quốc trong các lĩnh vực từ chống độc quyền đến bảo mật dữ liệu và dịch vụ gọi xe.

Dự thảo bao gồm các biện pháp bảo vệ đối với quyền sở hữu trí tuệ và danh tiếng thương hiệu, cũng như lệnh cấm sử dụng thuật toán hoặc đánh giá giả mạo để quảng cáo hàng hóa và dịch vụ. Cùng với các hành vi bị nghiêm cấm rõ ràng như các thỏa thuận độc quyền bắt buộc, các công ty cũng sẽ không được phép sử dụng các phương tiện kỹ thuật để can thiệp vào hoạt động của các nền tảng đối thủ hoặc làm cho các dịch vụ đó không tương thích với nền tảng của họ một cách ác ý.

Điều này có thể buộc những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Tencent và Alibaba phải phá bỏ hệ sinh thái khép kín đã ngăn cản người dùng truy cập dịch vụ của một công ty từ nền tảng của công ty kia.

Alvin Ngan, nhà phân tích tại Zhongtai Financial International cho biết: “Các nhà đầu tư đang lo ngại rằng cải cách quy định còn lâu mới kết thúc và các chính sách sẽ tiếp tục được áp dụng”.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các nhà đầu tư Trung Quốc đã bán tháo 4,7 tỷ đô la Hồng Kông (603 triệu USD) cổ phiếu trên thị trường Hồng Kông vào thứ Ba (17/8), đây cũng là ngày bán ròng thứ tư liên tiếp. Trong khi đó, đồng đô la Hồng Kông cũng đang giao dịch ở mức thấp nhất trong 17 tháng.

Trong khi đó, môi trường pháp lý không chắc chắn của Trung Quốc đang tiếp tục phủ bóng đen lên lĩnh vực công nghệ. Các bản công bố thông tin của các doanh nghiệp Mỹ gần đây cho thấy một số quỹ đầu tư và đặc biệt là công ty đầu tư của George Soros đã bán tháo các công ty có trụ sở tại Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ trong quý II.

Mặt khác, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Gary Gensler đã đưa ra cảnh báo trực tiếp nhất hôm 16/8 về những rủi ro khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Ông đã yêu cầu các nhân viên SEC tạm dừng việc phê duyệt IPO các SPAC mà công ty Trung Quốc sử dụng để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ và muốn các nhà đầu tư có thêm thông tin về cách các công ty được cấu trúc.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sụt giảm mạnh sau động thái mới nhất của chính quyền ảnh 2

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China

Chỉ trong vòng 6 tháng, chỉ số Nasdaq Golden Dragon China - theo dõi 98 công ty lớn nhất của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ - giảm gần 50% từ mức cao kỷ lục.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68% 0 tỷ
HNX 449.27 -8.96 -2.0% 0 tỷ
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03% 0 tỷ