Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/9

(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 16/9 của các công ty chứng khoán.
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/9

Khuyến nghị theo dõi cổ phiếu DRC

CTCK BIDV (BSC)

Chúng tôi dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của CTCP Cao su Đà Nẵng (mã DRC) năm 2019 lần lượt vào khoảng 3.846 tỷ đồng (tăng 8,3% so với năm ngoái) và 168 tỷ đồng (tăng trưởng 19%) dựa trên những giả định sau:

Mảng lốp Bias: giả định thận trọng giá bán dòng sản phẩm Bias sẽ giữ nguyên (mặc dù trên thực tế giá bán đang tăng từ 1-3%) và sản lượng sẽ giảm trung bình khoảng giảm 8%.

Mảng lốp Radial: (1) sản lượng tiêu thụ Radial sẽ đạt 499.561 lốp (+33%) (2) giá bán lốp Radial trung bình giảm % do doanh nghiệp phải giảm giá bán để cạnh tranh với lốp ô tô Trung Quốc.

Ngoài ra, nguyên vật liệu: (1) giá cao su tự nhiên tăng trung bình 5% năm (2) giá than đen -15% yoy trong năm 2019.

Chúng tôi khuyến nghị theo dõi cổ phiếu DRC với giá trị hợp lý vào khoảng 25.520 đồng/cổ phiếu (upside 14% so với thị giá ngày 11/9/2019) dựa trên phương pháp FCFF và FCFE với chi phí vốn bình quân WACC = 14.97% và Ke = 18.06%, tăng trưởng dài hạn dòng tiền 3%. Hiện nay DRC đang giao dịch với mức PE fwd = 15.8x.

Chúng tôi đánh giá cổ phiếu DRC phù hợp với mục tiêu đầu tư trung dài hạn do từ năm 2021 trở đi, triển vọng của doanh nghiệp sẽ có triển vọng rõ nét hơn với (1) lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ cải thiện khi giảm chi phí khấu hao nhà máy Radial giai đoạn 1 khoảng 130 tỷ/năm, doanh nghiệp có thể chi trả cổ tức cao hơn và (2) thị trường tiêu thụ xuất khẩu sẽ trở nên ổn định.

BID sẽ tiến về vùng đỉnh cũ trên 45

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu BID của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đang trong xu hướng tăng sau khi thiết lập nền giá khá vững tại khu vực 31 – 32 từ giữa năm nay.

Các chỉ báo xu hướng cũng ủng hộ trạng thái tích cực của cổ phiếu. Tuy chỉ báo RSI đang trong vùng quá mua nhưng trong thời gian gần đây, mỗi khi chỉ báo chạm ngưỡng này, BID đều chỉ tích lũy ngắn hạn rồi tăng trở lại.

Nhìn một cách tổng quát, cổ phiếu này đang dần tiến về vùng đỉnh cũ tại khu vực trên 45 và nhiều khả năng BID sẽ chinh phục lại ngưỡng giá này trong vài tuần tới.

Khuyến nghị mua dành cho POW và NT2

CTCK Bản Việt (VCSC)

Trong tháng 8/2019, sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW) tăng mạnh 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu tăng 26,3%. Như vậy, lũy kế 8 tháng đầu năm, sản lượng điện thưởng phẩm tăng 2% và doanh thu tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ban lãnh đạo cho biết lượng mưa tại miền Nam thấp trong khi cung khí ổn định, qua đó giúp các nhà máy điện khí của POW đạt hiệu suất cao trong tháng 8/2019. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy nhà máy điện than Vũng Áng có than đầu vào ổn định do Vinacomin cung cấp, qua đó giúp nah2 máy này đạt mục tiêu sản lượng điện thương phẩm hàng tháng, phù hợp với dự báo của chúng tôi.

Chúng tôi xin lưu ý rằng, Vũng Áng gặp sự cố về perforation với ống hơi Tổ máy số 1. Vì vậy, POW đã phải đóng cửa tổ máy này trong 2 -3 ngày trong tháng 8 để sửa chữa, nhưng ban lãnh đạo cho biết hoạt động không bị ảnh hưởng đáng kể.

Sản lượng điện thương phẩm và doanh thu 8 tháng đầu năm đã hoàn tất lần lượt 69,9% và 66,9% dự báo cả năm do chúng tôi đưa ra, và cao hơn một chút so với kỳ vọng của chúng tôi (do sản lượng điện thương phẩm của Cà Mau và NT2 cao hơn so với dự kiến).

Chúng tôi xin lưu ý rằng lợi nhuận của Cà Mau không bị ảnh hưởng bởi sản lượng điện thương phẩm vì nhà máy này có cơ chế hợp đồng mua bán điện đặc biệt, nhưng sản lượng điện thương phẩm của NT2 trong quý 3 cao hơn so với dự kiến cho thấy chúng tôi có thể sẽ điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận cho cả NT2 và POW, cần thêm thông tin để có thể đưa ra nhận định toàn diện hơn.

Chúng tôi hiện đưa ra khuyến nghị mua dành cho cả POW (giá mục tiêu 17.700 VND/cổ phiếu, tổng mức sinh lời 42,3%, bao gồm lợi suất cổ tức 2,4%) và NT2 (giá mục tiêu 29.200VND/cổ phiếu, tổng mức sinh lời 25,6%, bao gồm lợi suất cổ tức 8,8%).

Khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho VIC với giá mục tiêu 129.600 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

Ngày 12/09/2019, tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) Global Ratings đã điều chỉnh triển vọng của Tập đoàn Vingroup (VIC) từ “Ồn định” thành “Tiêu cực” do tiếp tục tăng sử dụng đòn bẩy, sau khi công ty mở rộng vào các mảng kinh doanh mới, đặc biệt là ngành công nghiệp ôtô.

Tuy nhiên, S&P tiếp tục duy trì mức xếp hạng tín dụng dài hạn B+ nhờ kỳ vọng rằng VIC sẽ duy trì vị thế dẫn đầu chủ đầu tư BĐS và vận hành các trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam, cùng với động lực bán BĐS tiếp tục ổn định trong vòng 2 năm tới nhờ thương hiệu uy tín và danh mục các dự án triển khai mạnh mẽ.

Ban lãnh đạo của VIC cho biết công ty có kế hoạch kinh doanh và tài chính rõ ràng, cũng như phương thức quản trị rủi ro gồm giảm sát chặt chẽ tỷ lệ đòn bẩy. VIC ý thức rất rõ về khả năng kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể bị ảnh hưởng, khi mảng kinh doanh ôtô hiện chỉ đang ở gian đoạn ban đầu, và sẽ cần thời gian để trở thành một mảng kinh doanh sinh lời.

Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho VIC với giá mục tiêu 129.600 đồng/CP.

T.T

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,021.49 1.69 0.17% 10,700 tỷ
HNX 152.48 0.5 0.33% 956 tỷ
UPCOM 69.02 0.42 0.61% 667 tỷ