Cổ phiếu cần quan tâm ngày 11/1

(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 11/1 của các công ty chứng khoán.
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 11/1

Khuyến nghị bán cổ phiếu PLC

CTCK FPT (FPTS)

Doanh thu mảng dầu mỡ nhờn của Tổng công ty hóa dầu Petrolimex (mã PLC) sẽ tiếp tục xu hướng giảm. Áp lực cạnh tranh trong ngành dầu mỡ nhờn tăng khi liên tục có thêm các nhãn hiệu dầu nhờn nhập khẩu vào Việt Nam. Đồng thời, sản phẩm dầu nhờn của PLC có khả năng cạnh tranh không cao nên dự báo trong những năm tới doanh thu của mảng này sẽ tiếp tục giảm.

Khoản đầu tư vào công ty liên kết ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, khoản đầu tư của PLC vào công ty cổ phần vận tải hóa dầu VP (VPA) mang lại lợi nhuận thấp, thậm chí lỗ trong năm 2017 và 9 tháng năm 2018. Chúng tôi cho rằng PLC sẽ tiếp tục phải ghi nhận khoản lỗ từ công ty liên kết trong năm nay và các năm tiếp theo do kết quả kinh doanh của VPA không khả quan trong thời giai đoạn tới.

Biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn bởi giá dầu thô. Biên lợi nhuận gộp của PLC thường biến động ngược chiều với giá dầu thô do chi phí nguyên vật liệu có nguồn gốc từ dầu thô là chi phí lớn nhất của doanh nghiệp (khoảng 60%). Do vậy, lợi nhuận của PLC không ổn định qua các năm và khó dự đoán trước.

Tỷ giá USD/VND ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của PLC. PLC nhập nguyên liệu bằng đồng USD và doanh thu bán hàng chủ yếu bằng đồng VND nên nếu tỷ giá USD/VND tăng sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là một rủi ro khá lớn của PLC.

Bằng cách sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền, chúng tôi xác định giá mục tiêu của PLC là 13.683 đồng/CP.

Chúng tôi ước tính doanh thu năm 2018 của PLC đạt khoảng 6.246 tỷ đồng (tăng 23,8% so với năm trước), lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 166 tỷ (giảm 3%) tương ứng với mức EPS là 1.848 đồng/cp và đưa ra khuyến nghị bán.

HDB sẽ vận động trở lại ngưỡng 35

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh (mã HDB) xác lập ngưỡng đáy tại vùng giá 28 sau giai đoạn điều chỉnh dài hạn từ đầu năm.

Thanh khoản cổ phiếu hiện tại đang ở mức cao so với trung bình 20 phiên, dấu hiệu khởi đầu của tín hiệu hồi phục.

Chỉ báo RSI báo hiệu tín hiệu đi ngang trong khi chỉ báo MACD ủng hộ xu hướng hồi phục. Vận đông của 3 đường MA cho thấy cổ phiếu có dấu hiệu ban đầu của xu hướng hồi phục ngắn hạn.

Như vậy, HDB sẽ vận động trở lại ngưỡng kháng cự 35 trong các phiên giao dịch tới. Nếu thanh khoản duy tri ở mức trên trung bình, cổ phiếu sẽ hồi phục trở lại ngưỡng 39.5.

Khuyến nghị mua cổ phiếu FPT

CTCK ACB (ACBS)

Trong thông báo gần nhất về kết quả kinh doanh 11 tháng năm 2018, CTCP FPT (mã FPT) công bố doanh thu thuần 20.487 tỷ đồng, giảm 48% so với số báo cáo trong cùng kỳ năm trước nhưng tăng 21% trên cơ sở so sánh tương đương (trong đó FPT Retail và Synnex FPT được ghi nhận là công ty liên kết), hoàn thành 89% dự phóng cả năm của chúng tôi.

Tương tự, lợi nhuận trước thuế 11 tháng đạt 3.571 tỷ đồng, tăng 19% và 35%, hoàn thành 93% dự phóng cả năm của chúng tôi. FPT Retail và Synnex FPT (đóng góp với vai trò là công ty liên kết của FPT) ghi nhận 368 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong kỳ. Thị trường nước ngoài đóng góp 39% doanh thu của công ty và 38% lợi nhuận trước thuế.

Hoạt động gia công phần mềm, động lực chính của phân khúc phát triển phần mềm, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước về doanh thu, đạt 7.468 tỷ đồng và 33% về lợi nhuận trước thuế, đạt 1.197 tỷ đồng trong 11 tháng.

Biên lợi nhuận trước thuế giảm nhẹ còn 16% so với mức 16,3% trong 11 tháng năm 2017. Công ty cũng đã tiến hành hợp nhất công ty Intellinet Consulting, LLC, một công ty tư vấn công nghệ tại Hoa Kỳ sau khi công bố mua 90% cổ phần vào tháng 7/2018 (Tại ngày 30/9/2018, FPT đang tạm ghi nhận toàn bộ chênh lệch giữa giá mua công ty Intellinet và giá trị sổ sách của công ty này.

FPT đang trong quá trình xác định giá trị hợp lý của tài sản thuần tại ngày mua Intellinet để phân bổ số chênh lệch này vào giá trị các tài sản thuần tương ứng và lợi thế thương mại theo quy định của chuẩn mực kế toán). Với tiềm năng rộng lớn của thị trường xuất khẩu phần mềm, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan đối với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của mảng hoạt động này trong tương lai.

Kết quả kinh doanh năm 2018 chưa được công bố, tuy nhiên, việc các hoạt động chính tiếp tục tăng trưởng tích cực hứa hẹn một năm 2019 khả quan cho FPT, trong khi cổ phiếu đang giao dịch ở mức P/E chỉ ~10 lần dựa trên dự phóng lợi nhuận của chúng tôi. Duy trì khuyến nghị mua cổ phiếu FPT.

T.T

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 925.47 6.39 0.69% 6,558 tỷ
HNX 135.34 0.97 0.72% 435 tỷ
UPCOM 62.74 0.01 0.01% 402 tỷ