Triển vọng sáng với bảo hiểm phi nhân thọ 2019

(ĐTCK) Dù chịu nhiều thiên tai, rủi ro, thiệt hại về tài sản, con người trong năm 2018, nhưng kết quả hoạt động kinh doanh của khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn ghi nhận những con số khả quan.
Triển vọng sáng với bảo hiểm phi nhân thọ 2019

2018: Dự kiến về đích kế hoạch

Trên quy mô toàn thị trường, Bộ Tài chính ước tính, mảng phi nhân thọ năm 2018 tăng trưởng 10%; chi trả quyền lợi bảo hiểm 17.765 tỷ đồng. Theo thống kê của cơ quan này, thị trường bảo hiểm năm qua có sự phát triển cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu bảo hiểm đa dạng, thể hiện được vai trò quan trọng trong nền kinh tế - xã hội.

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cho biết, năm 2018, Tổng công ty tiếp tục ghi nhận những kết quả kinh doanh khả quan, dự kiến hoàn thành kế hoạch đề ra.

Theo kế hoạch, PJICO đặt mục tiêu tăng trưởng 8 - 10% doanh thu và 15% về lợi nhuận so với năm 2017.

Kết quả đạt được trong năm qua của PJICO là nhờ phát triển các sản phẩm bảo hiểm, tăng cường khai thác, phát triển nhóm khách hàng có vốn đầu tư nước ngoài, các kênh bán hàng xu thế như Bancassurance, Online…, trong đó có sự hỗ trợ từ cổ đông chiến lược Samsung Fire & Marine Insurance Co., Ltd (SFMI). Đồng thời, doanh nghiệp không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ bồi thường.

Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) có quan điểm tích cực đối với cổ phiếu PGI của PJICO. VDSC nhận định: “Từ quý IV/2018, PJICO bắt đầu cung cấp bảo hiểm cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Samsung và cộng đồng người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, Tổng công ty bắt đầu nhận tái bảo hiểm từ nước ngoài. Chúng tôi kỳ vọng, các nghiệp vụ mới sẽ giúp doanh nghiệp ty tiếp tục giảm tỷ lệ bồi thường do khách hàng nước ngoài có hiểu biết tốt hơn về bảo hiểm cũng như ý thức tốt hơn trong đề phòng rủi ro”. 

Bước vào thị trường bảo hiểm hàng không

Năm 2019, một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ cho biết, sẽ tấn công mạnh vào thị trường bán lẻ và từng bước triển khai các mảng bảo hiểm mới.

PJICO sẽ tận dụng lợi thế về kênh phân phối bán lẻ rộng khắp toàn quốc (hệ thống của cổ đông công ty mẹ là Petrolimex), cũng như lợi thế từ đối tác chiến lược là Samsung để từng bước chiếm lĩnh các lĩnh vực mới trên thị trường.

Cụ thể, trong năm 2019, Tổng công ty sẽ đẩy mạnh phát triển nhóm khách hàng có vốn đầu tư nước ngoài, các kênh bán hàng xu thế. Cùng với đó, tập trung cải thiện các nền tảng từ tài chính, mở rộng quy mô doanh thu và thị phần trên cơ sở nâng cao khả năng quản trị rủi ro doanh nghiệp, chất lượng dịch vụ khách hàng cũng như ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số hóa vào hoạt động kinh doanh, công tác quản trị.

Một trong các lĩnh vực mới mà PJICO sẽ tham gia trong năm 2019 là bảo hiểm hàng không cho Hãng Bamboo Airways. Trung tuần tháng 11/2018, PJICO cùng với Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bamboo Airways - thành viên của Tập đoàn FLC.

Theo đó, Bamboo Airways sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ của PJICO như bảo hiểm vật chất máy bay, bảo hiểm trách nhiệm hàng không, bảo hiểm máy móc và các sản phẩm bảo hiểm khác, cũng như các sản phẩm nhiên liệu bay của Petrolimex Aviation. 

2019: Triển vọng tích cực

Ở khía cạnh đầu tư, theo các chuyên gia tài chính, với kết quả kinh doanh ổn định bền vững, cổ phiếu bảo hiểm tiếp tục là công cụ đầu tư tiềm năng trong năm 2019.

Trước đó, tháng 10/2018, Bộ phận Phân tích kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock nhận định, cổ phiếu ngành bảo hiểm đa số đều nằm trong xu hướng tăng trưởng trung và dài hạn, dù trong ngắn hạn có thể xuất hiện “rung lắc”.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt kỳ vọng, với sự hỗ trợ của cổ đông lớn SFMI, PGI sẽ có những bước tiến khả quan (SFMI đóng vai trò đào tạo nhân sự, hỗ trợ PGI phát triển kênh bán trực tuyến, tiếp thị sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và kiểm soát tổn thất).

Với kết quả xếp hạng tín nhiệm tốt và cơ cấu sản phẩm tập trung nhiều hơn vào các nghiệp vụ có tình hình bồi thường tốt, hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong năm 2019 của PJICO có triển vọng tích cực. Lãi suất tiền gửi có xu hướng tăng sẽ hỗ trợ hoạt động đầu tư của hãng bảo hiểm này trong năm tới.

PJICO là đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), với 23 năm hình thành và phát triển, được đánh giá là doanh nghiệp uy tín, quy mô và thị phần thuộc Top 4 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Ngoài các dự án lớn thuộc Petrolimex, PJICO đều tham gia các dự án trọng điểm quốc gia với tư cách là nhà bảo hiểm chính. Gần đây, PJICO đã được AMBest xếp hạng năng lực tài chính B+ (Tốt) và năng lực tín dụng tổ chức phát hành bbb- (Tốt).

Kim Lan

Ý kiến phản hồi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục