KBC lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

(ĐTCK) Mới đây, Tổng công ty cổ phần Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam”. Kết quả này dựa trên các chỉ số doanh thu, lợi nhuận trên vốn cũng như những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế và xã hội.
KBC lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

Làn sóng dịch chuyển dòng vốn FDI từ các quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ðài Loan... vào Việt Nam trong năm 2018 giúp các công ty chuyên kinh doanh khu công nghiệp, trong đó có KBC có một năm thành công.

Doanh thu từ hoạt động cho thuê đất khu công nghiệp và khu đô thị, mảng kinh doanh lõi của KBC trong năm qua đạt gần 2.500 tỷ đồng, chiếm hơn 96% tổng doanh thu, tăng 100%.

Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp của KBC đã tăng rất nhanh trong hai năm qua. Chẳng hạn, tại Khu công nghiệp Quế Võ mở rộng, diện tích lấp đầy đạt gần 98% vào cuối năm 2018, tăng mạnh so với mức 67% vào năm 2017. Tương tự, tỷ lệ lấp đầy tại Khu công nghiệp Tràng Duệ - Hải Phòng đạt 96% cuối năm 2018, so với mức 76% vào cuối năm 2017.

Sáu tháng đầu năm nay, dòng vốn FDI đăng ký trong tại Bắc Ninh và Bắc Giang lần lượt tăng 79% và 52%, hỗ trợ rất lớn cho hoạt động kinh doanh của Công ty. Theo đó, doanh thu 6 tháng đạt 1.570 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ 2018; lợi nhuận sau thuế đạt 511 tỷ đồng, tăng 76%.

Như vậy, KBC đã hoàn thành 40% và 49% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm nay có đốc độ tăng nhanh hơn doanh thu chủ yếu nhờ biên lợi nhuận gộp tăng nhẹ, trong khi chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm, chi phí lãi vay giảm.

Với các diễn biến gần đây của KBC, các công ty chứng khoán đều có nhận xét tích cực cho cổ phiếu này. Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán ACB dự phóng doanh thu và lợi nhuận của KBC tăng lần lượt 45% và 36% cho cả năm 2019.

Là doanh nghiệp phát triển bất động sản khu công nghiệp có tiềm lực thuộc loại lớn nhất ngành, KBC có quỹ đất 5.188 ha khu công nghiệp, chiếm 5,5% diện tích đất khu công nghiệp cả nước.

Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận định, các khu công nghiệp của KBC có vị trí thuận lợi ở Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh… cộng với cơ sở hạ tầng tương đối tốt rất dễ thu hút các doanh nghiệp FDI vào thuê đất. 

KBC từng trải qua khó khăn phải cấu trúc nợ, thoái vốn từ các khoản đầu tư ngoài ngành giai đoạn 2014 - 2015 và hồi phục khi dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào các khu công nghiệp.

Võ Thủy

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục