Chương mới cho ngành du lịch, nghỉ dưỡng Vân Đồn

(ĐTCK) Hội tụ đầy đủ lợi thế về tự nhiên, hạ tầng và nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn, Vân Đồn đang bước vào một “chương mới” nhiều dấu ấn trong chiều dài lịch sử phát triển của địa phương.
Chương mới cho ngành du lịch, nghỉ dưỡng Vân Đồn

Kỳ quan thiên nhiên nơi “rừng vàng, biển bạc”

Vân Đồn, thương cảng sầm uất bậc nhất cả nước trong suốt gần 7 thế kỷ, từng được coi là một dấu son mở đầu cho sự phát triển ngoại thương của Việt Nam.

Quy tụ hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong quần thể vịnh Bái Tử Long và di sản vịnh Hạ Long, Vân Đồn có nhiều đảo đất, đảo đá ngang dọc, chia cắt biển thành nhiều vũng, luồng lạch sâu và kín gió, giúp thời tiết thuận hòa quanh năm, ít bị gió bão.

Vịnh Bái Tử Long có nhiều điểm tương đồng với kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long

Với vị trí độc đáo, Vân Đồn được tạo hóa ban tặng một vùng vịnh rộng lớn ấn tượng với vô số bãi tắm trải dài, rừng nguyên sinh cùng hệ sinh thái đa dạng, hệ thống hang động kỳ thú; đồng thời là nơi bảo tồn được nhiều giá trị lịch sử, văn hoá, kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Nhờ đó, vùng đất này hoàn toàn có thể trở thành “trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng” của miền Bắc và phát triển đồng thời nhiều loại hình du lịch khác nhau.

Hạ tầng đồng bộ thu hẹp mọi khoảng cách

Nhắc đến Vân Đồn, gần đây, người ta thường nói về một địa phương với sự phát triển vượt trội về cơ sở hạ tầng. Từ một huyện đảo cách Hà Nội tới 5 giờ di chuyển, đến nay mọi nẻo đường dẫn tới Vân Đồn đều thênh thang và rộng mở nhờ sự tổng hòa của bộ ba: đường hàng không – đường bộ - đường thủy.

Chỉ trong vài năm, hành trình từ Vân Đồn tới Thủ đô đã được rút xuống chỉ còn khoảng 2,5 tiếng lái xe ôtô và chừng ấy thời gian để đến TP.HCM bằng đường hàng không.

Chương mới cho ngành du lịch, nghỉ dưỡng Vân Đồn ảnh 1

Tuyến cao tốc kết nối tới Vân Đồn được đánh giá hiện đại bậc nhất Việt Nam

Hiện nay, Quảng Ninh đang đẩy nhanh tiến độ tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và quyết tâm hoàn thành vào năm 2022, mang ý nghĩa lớn trong việc đưa Vân Đồn trở thành trung tâm kết nối tuyến hành lang đường cao tốc Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc.

Dự án mở rộng đường 334 đoạn từ sân golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 và đường vào công viên phức hợp Khu kinh tế Vân Đồn lên 44m đang được triển khai, khi hoàn thiện sẽ kết nối chuỗi tiện ích du lịch - giải trí quan trọng nhất tại Vân Đồn, liên kết trực tiếp với Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn và đi qua nhiều dự án trọng điểm như dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City, Sân golf Ao Tiên, Bến cảng Ao Tiên...

Tuyến đường trung tâm rộng 58m rộng 8 làn kết nối toàn bộ các dự án trọng điểm tại Vân Đồn dự kiến hoàn thành trong năm 2021, trong đó đoạn kết nối về phía dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City đã được thông xe.

Được coi là những công trình mang tính chất động lực, là giải pháp trọng tâm để phát triển Khu kinh tế Vân Đồn và thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các dự án hạ tầng nói trên đều đang được đẩy nhanh tiến độ và góp phần hoàn thiện một hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại đáng tự hào.

“Kỳ quan” tỷ đô đáp ứng mọi nhu cầu

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 phát triển theo hướng trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển, đảo chất lượng cao, trung tâm hàng không quốc tế, trung tâm dịch vụ cao cấp và là đầu mối giao thương quốc tế. Và theo quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu vực Đông Bắc Cái Bầu, Vân Đồn trong tương lai không xa sẽ có casino, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf và công viên sinh thái rừng.

Dự kiến, lượng du khách tới Vân Đồn sẽ đạt khoảng 2,5 triệu lượt khách vào năm 2030 và 6-9,5 triệu lượt khách vào năm 2040.

Nắm bắt cơ hội để đón đầu phục vụ lượng khách cao cấp dồi dào sẽ tới Vân Đồn trong tương lai, nhiều dự án đẳng cấp với mô hình “all – in – one” đang dần thành hình, “thổi” luồng gió mới hiện đại cho vùng đất vịnh biển đã nhiều năm “ngủ yên”.

Một trong những dự án trọng điểm được các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao tại Vân Đồn là Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long, sở hữu vị trí đắc địa trải dài trên 2,2km đường bờ biển Bãi Dài Vân Đồn.

Chương mới cho ngành du lịch, nghỉ dưỡng Vân Đồn ảnh 2

Sonasea Vân Đồn Harbor City có vị trí đắt giá ven biển

Dự án do CEO Group triển khai với quy mô 358,3ha, hiện đã hoàn hiện 192 căn tại phân khu Singapore Shoptel và 30 căn tại phân khu Central Orchard. Hiện chủ đầu tư đang tích cực thúc đẩy các thủ tục pháp lý và triển khai nhiều hạng mục khác của công trình để có thể sớm đưa dự án đi vào hoạt động, nhằm phục vụ mọi nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm của du khách tại Vân Đồn.

Sau một thời kỳ dài “ẩn mình”, Vân Đồn - với những lợi thế về tự nhiên, hạ tầng và nhiều dự án lớn hiện đại, đẳng cấp, cộng thêm “lực đẩy” từ chính sách cởi mở của địa phương - đang hội tụ đầy đủ cơ hội để bứt phá và trở thành “trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng” cao cấp xứng tầm trong một ngày không xa.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục