Chứng khoán Trung Quốc hồi phục sau kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách Covid

(ĐTCK) Cổ phiếu hàng tiêu dùng và bán lẻ của Trung Quốc đã tăng vào thứ Năm (3/3) sau khi một báo cáo nói rằng Bắc Kinh đang cân nhắc việc rút khỏi chính sách Zero Covid nghiêm ngặt của mình.
Chứng khoán Trung Quốc hồi phục sau kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách Covid

Việc nới lỏng các quy tắc có thể là chất xúc tác cần thiết để thúc đẩy sự phục hồi của cổ phiếu Trung Quốc, vốn vẫn mờ nhạt trong năm nay bất chấp những lời nhận định tăng giá từ các nhà quản lý tiền tệ.

Cổ phiếu trò chơi ở Ma Cao đã tăng tới 5,5%, mức tăng lớn nhất trong hai tuần qua. Các cổ phiếu hãng hàng không và nhà hàng cũng tăng mạnh, với Air China và Haidilao International Holding tăng khoảng 6% tại Hồng Kông.

Wall Street Journal đưa tin, trong khi Bắc Kinh khó có thể nới lỏng các biện pháp kiểm soát trước mùa xuân năm sau, các biện pháp mở cửa thử nghiệm có thể đến các thành phố được chọn sớm nhất là vào mùa hè năm nay.

Marvin Chen, chiến lược gia của Bloomberg Intelligence cho biết: “Một sự thay đổi cơ bản trong chiến lược kiểm soát Covid chắc chắn là tích cực cho các lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng và dịch vụ, nhưng việc mở cửa trở lại có thể sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn và trong vài quý. Tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp có thể không rõ ràng cho đến gần cuối năm, nhưng định giá và tâm lý có thể phục hồi trong thời gian chờ đợi”.

Đầu năm nay, các cổ phiếu liên quan đến sự mở cửa trở lại của nền kinh tế Trung Quốc đã thu hút sự chú ý sau khi các nhà chức trách ban hành một kế hoạch rộng rãi nhằm thúc đẩy du lịch trong và ngoài nước. Cổ phiếu ngành du lịch ở Trung Quốc đã giao dịch tích cực trong bối cảnh suy đoán về sự thay đổi các biện pháp hạn chế có thể sắp diễn ra trước Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc vào cuối năm nay.

Việc nới lỏng các chính sách kiểm soát Covid cũng có thể thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc khi một số chỉ số gần đây cho thấy tốc độ đang mở rộng trở lại sau khi chỉ số của nhà quản lý thu mua dịch vụ đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm tháng vào tháng 2.

Sự lạc quan này cũng tràn sang thị trường Thái Lan, một điểm đến chính của du khách Trung Quốc trước đại dịch. Đồng baht của Thái Lan đã tăng tới 1% so với đồng đô la trong ngày 3/3 và cũng là lần tăng giá lớn nhất kể từ tháng 10.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục