Chứng khoán thế giới đón “quà” Giáng sinh

(ĐTCK) Trong bối cảnh Giáng sinh đã cận kề và chuẩn bị khép lại năm 2016 đầy biến động, thị trường chứng khoán thế giới nói chung, thị trường Mỹ nói riêng đang đón nhận những tín hiệu khả quan.
Chứng khoán thế giới đón “quà” Giáng sinh

Thậm chí, nhiều nhà phân tích còn nói vui rằng, sự thăng hoa bất ngờ của thị trường chứng khoán Mỹ thời gian gần đây có thể khiến ông già Noel không cần thiết phải “tặng quà” cho Phố Wall nữa.

Giới phân tích đưa ra ít nhất hai dự đoán có cơ sở về sự vận động tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ.

Ian Winer, Giám đốc Quỹ đầu tư chứng khoán Wedbush Securities nhận định, hiệu ứng ông già Noel đã diễn ra khi quy luật thị trường chứng khoán Mỹ thường tăng điểm trong 5 phiên cuối cùng của năm và 2 phiên đầu tiên của năm mới. Giới đầu tư cũng thường bán các cổ phiếu lỗ vào tháng 12 để bù đắp cho phần lợi nhuận chịu thuế trước cuối năm, nhưng sẽ mua lại những cổ phiếu này vào tháng 1 năm sau.

Theo thống kê, thị trường chứng khoán Mỹ thường mang lại lợi nhuận cao trong tháng 12 so với các tháng khác trong năm. Biểu đồ cho thấy sự vận động lợi nhuận bình quân theo tháng của chỉ số Dow Jones kể từ năm 1896 và S&P 500 từ năm 1928 đến nay, trong đó tháng 12 ghi nhận những kết quả rất tích cực.

Chứng khoán thế giới đón “quà” Giáng sinh ảnh 1

Bên cạnh đó, niềm tin trên thị trường là nhân tố quan trọng và được duy trì đến thời điểm này, nhờ nền kinh tế lớn nhất thế giới được cải thiện, lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi sau ba quý liên tiếp sụt giảm.

Tất cả những yếu tố trên sẽ là trợ lực lớn cho giá trị cổ phiếu và thị trường chứng khoán.

Kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 vừa qua, khi mà đa phần mọi người cho rằng, chiến thắng của ông Donald Trump sẽ làm tổn thương giá cổ phiếu thì điều ngược lại đã xảy ra.

Những thông điệp của ông Trump về việc thực thi các biện pháp kích thích kinh tế, cải cách thủ tục hành chính và nới lỏng các quy định trong lĩnh vực ngân hàng đã giúp cổ phiếu nhóm tài chính - ngân hàng được hưởng lợi lớn, chưa kể quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ông Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cao cấp tại LPL Research nhận xét, chúng ta đang chứng kiến sự hứng khởi cao đối với thị trường cổ phiếu trong giai đoạn cuối năm, với mức tăng hiếm thấy trong nhiều năm qua. Các khảo sát được thực hiện gần đây cho thấy, tỷ lệ các nhà đầu tư lạc quan về triển vọng khả quan và tăng điểm của thị trường chứng khoán là 59,6%.

“Các nhà quản lý quỹ cũng nhanh chóng nắm bắt các cơ hội. Với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế, lạm phát cao hơn và lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện, Phố Wall đang phát đi những tín hiệu mạnh mẽ về các đợt tăng mới của giá cổ phiếu trong ngắn hạn, ít nhất cho đến cuối tháng 1/2017”, ông Ryan Detrick nhận định.

Đồng quan điểm, Torsten Slok, kinh tế trưởng tại Deutsche Bank Securities cho rằng, nhân tố Donald Trump sẽ tiếp tục kéo thị trường chứng khoán vào quỹ đạo tốt hơn trong đầu năm 2017. Nền tảng vững mạnh và các chính sách được điều chỉnh sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ. Khi tình hình lạm phát được cải thiện và trong tầm kiểm soát, các đợt tăng giá cổ phiếu sẽ còn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, một số báo cáo kinh tế cuối cùng trong năm 2016 sắp được công bố dự báo sẽ có những nhận định lạc quan, giúp chỉ số chứng khoán Mỹ duy trì diễn biến khả quan.

Tuy nhiên, một vài nhà phân tích khác tỏ ra thận trọng trước sự vận động của chứng khoán thời gian qua. Chứng khoán Mỹ đã liên tục leo dốc kể từ ngày bầu cử Tổng thống, 8/11/2016. Chỉ số Dow Jones công nghiệp (DJIA) đóng cửa phiên giao dịch này ở mức 18.332,74 điểm, sau đó liên tục tăng.

Katie Stockton, chiến lược gia về kỹ nghệ chứng khoán tại BTIG cho rằng, đã xuất hiện dấu hiệu cho thấy cổ phiếu Mỹ đang bước vào giai đoạn “kiệt sức”. Theo đó, chỉ số Dow Jones công nghiệp (DJIA) sau khi tiệm cận mức đỉnh cao 20.000 điểm sẽ giảm từ từ.

Kết thúc phiên giao dịch thứ Tư (21/12), chỉ số DJIA đóng cửa tại 19.941,96 điểm, giảm 0,16% so với phiên trước đó; chỉ số S&P 500 đóng cửa tại 2.265,18 điểm, giảm 0,25%.

Anh Khoa (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục