Chứng khoán Rồng Việt: Tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá

(ĐTCK) 2018 có thể xem là năm tạo dựng nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt khi chính thức gia nhập thị trường chứng khoán phái sinh, tăng vốn điều lệ lên trên 1.000 tỷ đồng, nâng cấp hệ thống quản trị, hệ thống công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu minh bạch thông tin cao nhất. 
Rồng Việt thường xuyên tổ chức các hội thảo tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Rồng Việt thường xuyên tổ chức các hội thảo tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Kết quả kinh doanh 9 tháng ấn tượng

Báo cáo tài chính quý III/2018 của Rồng Việt cho thấy, trong kỳ, Công ty ghi nhận doanh thu 84,7 tỷ đồng, giảm nhẹ 8,6% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu Rồng Việt đạt hơn 333 tỷ đồng, tăng gần 29% so với cùng kỳ năm trước.

Đóng góp tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu là hoạt động dịch vụ chứng khoán (với 47,45%), kế đến là hoạt động đầu tư tài chính (24,19%), môi giới (24,11%). Hoạt động ngân hàng đầu tư đóng góp tỷ lệ 0,61% và hoạt động khác đóng góp 3,64% tổng doanh thu 9 tháng đầu năm 2018.

Trong quý III, Rồng Việt ghi nhận tăng trưởng tích cực từ hoạt động cho vay margin và môi giới chứng khoán. Cụ thể, lãi từ các khoản phải cho vay và phải thu đạt trên 53,5 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2017, lũy kế 9 tháng đạt hơn 153 tỷ đồng, tăng trưởng 47% cùng kỳ năm trước. Doanh thu môi giới đạt gần 22 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tính cho 9 tháng, doanh thu môi giới gần 80 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ 2017.

So với quý III/2017, tổng chi phí của Rồng Việt giảm 10%, còn gần 57 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuận sau thuế quý III đạt 21,7 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 76 tỷ đồng.

Cần lưu ý, thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý III chứng kiến nhiều phiên sụt giảm mạnh về điểm số, thanh khoản trung bình giảm 19% so với quý trước, sự tham gia của nhà đầu từ nước ngoài chiếm khoảng 16,5% giá trị giao dịch toàn thị trường, tăng so với các năm trước (ở mức 11 - 13%), nhưng giảm so với tỷ lệ 21,5% trong quý III/2018. Diễn biến thị trường đã phần nào ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của khối công ty chứng khoán.

Điểm tích cực là hoạt động kinh doanh của các chi nhánh đạt kết quả ấn tượng, trong đó có 2 chi nhánh đã vượt xa kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Trong 9 tháng năm 2018, chi nhánh Nha Trang đã vượt kế hoạch về lợi nhuận trước thuế, đạt 518,76% và chi nhánh Cần Thơ đạt 123,9% kế hoạch. Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của Rồng Việt đang bám sát với mục tiêu đã đặt ra từ đầu năm; đồng thời, kiểm soát tốt các chi phí khác. Tuy nhiên, do phát sinh từ hoạt động đầu tư, các chi phí dự phòng đã không đạt được kỳ vọng như kế hoạch.

Chứng khoán Rồng Việt: Tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá ảnh 1

 Lãnh đạo Chứng khoán Rồng Việt xác định, minh bạch là yếu tố sống còn của Công ty. Trong ảnh: Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Rồng Việt Trần Lệ Nguyên và Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Miên Tuấn

Rồng Việt cho rằng, nội tại nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang tăng trưởng ổn định, nhưng thị trường chứng khoán lại đang chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ bất ổn của chứng khoán thế giới. Có thể nói, diễn biến của thị trường chứng khoán và kinh tế vĩ mô chưa đi cùng nhịp. Với những diễn biến này, quý IV/2018, thị trường sẽ rất khó dự báo, đây cũng là rủi ro lớn nhất cho việc tính toán kế hoạch.

Theo đó, mảng tự doanh của Công ty sẽ gặp nhiều thử thách và Rồng Việt sẽ phải theo sát tình hình thị trường để lên kế hoạch thanh lý và giải ngân mới. 

Gia nhập thị trường chứng khoán phái sinh

Quý III/2018 là mốc son đáng nhớ trong chặng đường hình thành và phát triển của Rồng Việt khi chính thức trở thành thành viên thứ 10 trên thị trường chứng khoán phái sinh. Rồng Việt đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh (môi giới, tự doanh, tư vấn đầu tư) và cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh.

Để tham gia thị trường, Rồng Việt có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ hệ thống công nghệ thông tin, đầu tư nâng cấp mạnh cả về hạ tầng và hệ thống phần mềm quản lý.

Hệ thống giao dịch trực tuyến iDragon, tabDragon, goDragon cung cấp cho khách hàng toàn bộ các tiện ích trên tất cả các thiết bị có kết nối internet, giúp khách hàng có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi. Đây là những yếu tố tạo sự thuận lợi và hiệu quả cho khách hàng khi giao dịch với Rồng Việt.

Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn được đào tạo bài bản sẽ giúp nhà đầu tư có được thêm nhiều thông tin, đặc biệt là các thông tin trong phiên giao dịch.

Nổi bật trên thị trường hiện nay, Rồng Việt là một trong số ít công ty có bản tin riêng về chứng khoán phái sinh hàng ngày cho nhà đầu tư, đồng thời Công ty cũng tổ chức các hội thảo tư vấn về chứng khoán phái sinh định kỳ hàng tháng cho các nhà đầu tư trong khắp cả nước, giúp họ có thêm kinh nghiệm, kiến thức và thông tin để đầu tư.

Theo đánh giá của Rồng Việt, tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh còn rất lớn. Nếu nhìn ở góc độ tăng trưởng, nhất là trên số lượng hợp đồng tương lai được giao dịch, Rồng Việt lạc quan cho rằng Việt Nam sẽ sớm gia nhập Top 20 thế giới về thị trường chứng khoán phái sinh trên chỉ số vào năm 2020.

Theo số liệu thống kê của World Federation of Exchanges (WFE) năm 2017, Đài Loan nằm trong Top 10 về hợp đồng tương lai chỉ số trên thị trường chứng khoán phái sinh với tổng lượng hợp đồng giao dịch khoảng 57,8 triệu, tương đương gần 230.000 hợp đồng/ngày.

Tại thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam, lượng giao dịch bình quân mới bằng khoảng 56% so với Đài Loan, nhưng lại đang có tốc độ tăng trưởng rất cao.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ có thêm nhiều dạng sản phẩm mới, đồng thời sẽ có sự nhập cuộc bởi các nhà đầu tư tổ chức trong tương lai. Khi đó, thị trường sẽ tăng trưởng hơn về quy mô, thanh khoản, qua đó thúc đẩy thị trường tăng trưởng.

Thống kê gần đây cho thấy, thị trường chứng khoán phái sinh vẫn là nơi người ta “đánh cược” với dao động của chỉ số VN30-Index trong ngày (intraday trading) hơn là phòng vệ, nhưng điều đó sẽ thay đổi theo hướng đầy đủ hơn, cả đầu cơ lẫn phòng vệ, với sự tham gia của nhà đầu tư tổ chức.

Với dư địa phát triển của thị trường và sự chuẩn bị trên, Rồng Việt tự tin nhập cuộc và bắt kịp các công ty chứng khoán tham gia thị trường chứng khoán phái sinh trong đợt đầu tiên. 

Nâng cao chất lượng quản trị công ty

Thị trường ngày càng phát triển, sự cạnh tranh trong ngành cung cấp dịch vụ tài chính theo đó cũng gay gắt hơn. Chính vì vậy, đòi hỏi các công ty chứng khoán phải có chiến lược phát triển rõ ràng, đồng thời rà soát lại các quy trình kiểm soát nội bộ, quản lý rủi ro, tăng cường quản trị công ty.

Tại Rồng Việt, quản trị công ty được chú trọng và cải thiện qua từng năm, trong đó quy trình kiểm soát rủi ro đặc biệt được quan tâm và có sự cam kết tuân thủ thực hiện từ lãnh đạo cấp cao nhất đến từng nhân viên. Yếu tố quan trọng không kém mà Rồng Việt đang có là đội ngũ nhân sự chuyên môn tốt, đạo đức nghề nghiệp cao - góp phần cốt yếu giúp công ty phát triển bền vững.

Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư cũng đặt ra nhiều yêu cầu mới như sản phẩm mới, dịch vụ phải có chất lượng cao hơn… Để đảm bảo các hoạt động ổn định, gần nhất là trong quý IV/2018, Rồng Việt xác định kế hoạch sẽ tập trung cho các mảng hoạt động dịch vụ (dịch vụ chứng khoán, môi giới, IB) nhằm đảm bảo được kế hoạch tài chính, thông qua việc nỗ lực đáp ứng tốt nhất các yêu cầu từ nhà đầu tư: cung cấp các sản phẩm phân tích tốt nhất, đầy đủ nhất, các sản phẩm margin cạnh tranh nhưng đảm bảo được an toàn cho nhà đầu tư và Công ty, tuân thủ các quy định.

Bên cạnh đó, Rồng Việt tiếp tục củng cố đội ngũ nhân sự chất lượng với chuyên môn cao; hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và chú trọng công tác phòng ngừa rủi ro.

Chẳng hạn, trên thị trường chứng khoán phái sinh, đặc thù là có mức độ biến động nhanh, giao dịch trong ngày, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy cao nên mức sinh lợi rất cao, nhưng đi cùng với yêu cầu khả năng chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư cũng rất lớn.

Vì vậy, Rồng Việt hết sức chú trọng cho việc đào tạo và truyền thông cho đội ngũ tư vấn cũng như cho các khách hàng hiểu và nhận thức rõ về sản phẩm này.

Hội đồng quản trị, Ban điều hành Rồng Việt ý thức rõ về tầm quan trọng của minh bạch thông tin và quản trị công ty tốt. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Rồng Việt đã thực hiện kiểm toán bởi Big4 nhằm đảm bảo các báo cáo và thông tin hoạt động đáp ứng yêu cầu cao nhất của cổ đông, nhà đầu tư và các cơ quan quản lý. Đối với Rồng Việt, đây là yếu tố sống còn trong hoạt động của Công ty nên trong bất cứ tình huống nào, quan điểm này luôn được phát huy, củng cố và giữ gìn.

Phan Hằng
Đặc san Toàn cảnh doanh nghiệp niêm yết 2018

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục