Tuy nhiên, cổ phiếu HAG không phải là đốm sáng duy nhất. Trong 5 tuần gần đây, cổ phiếu BT6 của CTCP Bê tông 620 Châu Thới cũng gây ngạc nhiên lớn. Sau 12 phiên giảm sàn từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, cổ phiếu BT6 có 12 phiên tăng trần trong số 13 phiên giao dịch gần đây. Sự biến động giá tới gần 100% của cổ phiếu BT6 trong một thời gian rất ngắn hẳn tạo ra sự hấp dẫn và gây chú ý cho nhà đầu tư? Không, cho dù tăng trần, nhưng khối lượng giao dịch cổ phiếu BT6 rất thấp, chỉ vài ngàn cổ phiếu mỗi phiên. Không nhiều người mua quan tâm, dù giá cổ phiếu đều đặn tăng hết biên độ qua từng phiên. Ngược lại, cũng không có nhiều người bán hay "cut loss", kể cả khi có nhiều dự báo rằng, đáy của thị trường chỉ hình thành vào quý I năm sau... Không ấn tượng như BT6, một số cổ phiếu nhỏ như SGH, LGC, KSH… cũng có mức tăng giá 20 - 30% trong một thời gian ngắn, nhưng khối lượng giao dịch khá lèo tèo. Người có cổ phiếu đương lãi không muốn bán, người mua cũng không quá nhiệt tình. Lửa chứng khoán dường như đang nguội dần trên sàn niêm yết.
Không có con số thống kê chính xác, nhưng có lẽ đến 90% nhà đầu tư cá nhân đang đứng ngoài thị trường, số còn lại giao dịch cầm chừng. Đó là những ai? Một nhà đầu tư tại Trung tâm giao dịch khách hàng cá nhân của CTCK HSC cho biết, anh ta còn nhiều cổ phiếu trong tài khoản, mua và bán lòng vòng các mã sẵn có trong cùng phiên (tất nhiên ở một tài khoản khác) hoặc sử dụng lợi thế thời gian so với giao dịch thông thường T+4, chắt chiu vài %. Nhân viên môi giới của nhiều CTCK nói rằng, có rất nhiều tài khoản còn tiền, nhưng nằm im từ nhiều tháng nay. Một số tài khoản mở ra hồi tháng 9 - 10, nhưng không thấy nộp tiền vào. Một số tài khoản chỉ còn toàn cổ phiếu giá cao, chủ tài khoản nằm im chấp nhận trở thành nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ, quyết ăn thua cùng thị trường.
Dịp cuối năm, phóng viên ĐTCK chúc Tết tổng giám đốc một CTCK và chúc mừng kết quả kinh doanh năm 2008 của công ty - một trong những CTCK hiếm hoi có lãi. Vị tổng giám đốc không giấu vẻ tự hào tiết lộ rằng, tài khoản tự doanh của công ty đã giảm xuống mức chỉ còn vài chục tỷ đồng từ 4 tháng trước, nhưng có thể tháng sau sẽ tăng lên gấp đôi, gấp ba. "Vấn đề phụ thuộc vào thị trường, còn trong thời gian này nằm im là thượng sách", vị này nói. Đến lượt các nhà tạo lập thị trường cũng muốn nghỉ ngơi! Nhà đầu tư nước ngoài về cuối năm đã giao dịch tích cực hơn, nhiều phiên chuyển sang trạng thái mua ròng. Báo cáo phân tích của một CTCK nhận xét rằng, đây chỉ là hành động làm đẹp giá trị tài sản ròng (NAV). Không biết điều này có thật hay không, chỉ biết giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa thuyết phục được nhà đầu tư trong nước. IPO Vietinbank mới đây đã thành công, nhưng nhà đầu tư nước ngoài dường như không quan tâm nhiều đến cổ phiếu như trước nữa. CEO của một quỹ tên tuổi khi trả lời phỏng vấn thì bóng gió nói rằng: "Ngày đấu giá là ngày Giáng sinh. Dù mê Việt Nam đến mức nào, nhà đầu tư nước ngoài cũng không thể bỏ ngày Giáng sinh được!".
Ai là người kiên nhẫn nhất trên thị trường trong suốt năm qua? Có lẽ là chuyên viên phân tích của các CTCK ngồi cặm cụi trên bàn làm việc từ đầu năm đến cuối năm. Báo cáo phân tích thị trường hiện nay thực hiện công phu nhất có lẽ thuộc về một CTCK trên địa bàn TP. HCM. Báo cáo vẫn được những ai còn quan tâm đến thị trường đón chờ vào lúc 20 giờ 30 phút mỗi tối, kèm theo nhiều bình luận sắc sảo. Nhưng mấy ngày cuối năm, các báo cáo đã được rút gọn lại rất nhiều, chỉ còn phần thống kê giao dịch từng phiên. Hỏi chuyện, vị tổng giám đốc người nước ngoài cho biết: "Đang trong kỳ nghỉ Lễ Noel và năm mới, cho nhân viên xả hơi hẳn 2 tuần vì thị trường không có nhiều điều để bình luận". Dường như thị trường buồn tẻ đến mức ngủ gật, khiến những người kiên trì và bền bỉ nhất cũng thấy chán chường.
Khi nào thị trường lên đỉnh và xuống đáy? Nhà đầu tư lừng danh người Mỹ, Peter Lynch viết trong cuốn sách "Trên đỉnh Phố Wall" rằng, ông không bao giờ quan tâm đến đội quân chuyên gia luôn lớn tiếng nói quan điểm cá nhân về thị trường và các nhà phân tích kỹ thuật thích cà kê những chỉ báo kỹ thuật và kinh tế sau đó nói thị trường vận hành như thế nào. Peter Lynch có một kinh nghiệm rất hay để xác định khi nào thị trường lên đỉnh và xuống đáy: trong một buổi dạ tiệc, mọi người đều nói về chứng khoán thì đó là lúc nên bán hết và lặng lẽ chuồn khỏi thị trường. Ngược lại, khi thị trường buồn tẻ đến mức tất cả mọi người thà "nói chuyện với nha sỹ về cao răng" còn thích hơn là đề cập đến cổ phiếu thì đó lại là lúc nên âm thầm đi vào thị trường.