Chuẩn hóa đội ngũ tư vấn viên cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đã có thêm 15 chuyên gia đã được trao giấy chứng nhận tư vấn viên tại lễ tổng kết Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn doanh nghiệp diễn ra ngày 4/11.

Lễ tổng kết Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn doanh nghiệp Lễ tổng kết Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn doanh nghiệp

Chương trình Phát triển doanh nghiệp bền vững SCORE hiện được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) triển khai tại 15 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hơn 2.500 doanh nghiệp đã được nhận hỗ trợ tư vấn và đào tạo từ chương trình, đa số là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Tại Việt Nam, chương trình đã hỗ trợ cho gần 250 doanh nghiệp.

Nhằm tiêu chuẩn hoá, công nhận và công bố tư vấn viên để tư vấn cho DNNVV quy định tại Điều 14 Luật Hỗ trợ DNNVV và Thông tư 06/2019/TT-BKHĐT ngày 29/3/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (TAC Hà Nội), thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp cùng Dự án SCORE/ILO xây dựng chương trình TACSCORE để nâng cao năng lực, chuẩn hóa đội ngũ tư vấn viên tư vấn cho DNNVV theo chuẩn của ILO.

Theo ông Lê Văn Khương, Giám đốc TAC Hà Nội, đây là nguồn chuyên gia có chất lượng cho mạng lưới tư vấn viên trong thời gian tới, giúp các DNNVV tiếp cận được đội ngũ chuyên gia có uy tín, chất lượng, được chuẩn hóa theo chuẩn của ILO.

Phương pháp đào tạo và tư vấn của chương trình SCORE tập trung vào tính bền vững của quá trình cải tiến doanh nghiệp bằng việc đảm bảo mối liên kết hiệu quả giữa tăng năng suất và nâng cao chất lượng môi trường làm việc cho người lao động. Chương trình SCORE sử dụng cách tiếp cận tối ưu hóa nguồn lực nội tại của doanh nghiệp, đặc biệt là nguồn nhân lực, từ đó hài hòa việc áp dụng các phương pháp quản lý với trình độ và năng lực tiếp thu của các DNNVV.

Các chuyên gia tư vấn tham gia khoa đào tạo do TAC và SCORE tổ chức được tiếp cận với phương pháp đào tạo và tư vấn mang tính bền vững cao, đặc biệt phù hợp cho đối tượng DNNVV, cũng như các kinh nghiệm có giá trị được đúc kết từ hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tại các nước.

Đây là hướng tiếp cận đòi hỏi sự hợp tác hiệu quả giữa cán bộ quản lý và người lao động và sự tham gia toàn diện vào quá trình cải tiến doanh nghiệp của người lao động. Quá trình áp dụng phương pháp này sẽ cần doanh nghiệp đầu tư thời gian để thay đổi văn hóa hợp tác tại nơi làm việc. Nếu doanh nghiệp tuân thủ và áp dụng thành công sẽ xây được nền tảng cải tiến liên tục bền vững bằng chính nội lực của doanh nghiệp.

Kể từ năm 2019 đến nay, hơn 100 chuyên gia đã được đào tạo theo Chương trình đào tạo nâng cao năng lực chuyên gia tư vấn DNNVV TACSCORE do chuyên gia cao cấp ILO trực tiếp giảng dạy. Toàn bộ chuyên gia tham dự chương trình được lựa chọn kỹ lưỡng, có bề dày kinh nghiệm tư vấn cho nghiệp.

K.T
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục