Chưa xong với Trung Quốc, Mỹ lại gây hấn với EU và Nam Mỹ

Giữa những ngổn ngang đàm phán thương mại với Trung Quốc và nguy cơ bị hoãn sau bầu cử tổng thống năm 2020, Mỹ quay sang gây hấn với một loạt đối tác thương mại khác.
Rượu champagne Pháp là một trong những mặt hàng Mỹ dọa đánh thuế 100%. Ảnh: AFP Rượu champagne Pháp là một trong những mặt hàng Mỹ dọa đánh thuế 100%. Ảnh: AFP

Sau lời đe Mỹ sẽ đánh thuế 100% lên rượu champagne, phô mai, túi xách của Pháp, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/12 tuyên bố sẵn sàng đáp trả.

Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố sẽ “nã” thuế trừng phạt lên tới 100% đối với 2,4 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Pháp, gồm rượu champagne, túi xách, phô mai và các sản phẩm khác. Tuyên bố được đưa ra sau khi chính quyền Mỹ kết luận thuế dịch vụ số mới của Pháp gây tổn hại tới các công ty công nghệ Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire gọi đề xuất đánh thuế của Mỹ là “không chấp nhận được”. “Nếu thuế trừng phạt của Mỹ xảy ra, EU sẵn sàng đáp trả”, ông Maire khẳng định.

Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Pháp Agnes Pannier-Runacher cho biết Pháp sẽ cứng rắn khi thương thảo với Mỹ về vấn đề thuế quan, nhưng không nhượng bộ về việc áp dụng thuế dịch vụ số.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết kết quả điều tra cho thấy thuế dịch vụ số của Pháp không ăn khớp với các quy tắc, thông lệ thuế quan quốc tế. Thuế dịch vụ số của Pháp là đòn giáng mạnh vào các “ông lớn” công nghệ Mỹ như Google của Tập đoàn Alphabet, Facebook, Apple và Amazon.

Hiện Pháp đang áp dụng thuế suất 3% đối với doanh thu dịch vụ của các công ty có doanh thu từ 25 triệu EUR tại Pháp và 750 triệu EUR đối với các công ty có phạm vi hoạt động toàn cầu.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chính quyền Mỹ sẽ xem xét mở các cuộc điều tra tương tự đối với thuế dịch vụ số của Austria, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ tập trung đối phó với động thái gia tăng bảo hộ của các nước thành viên EU nhằm vào các công ty Mỹ, ông Lighthizer cho biết.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ tổ chức lấy ý kiến danh mục đánh thuế cũng như đề xuất thu phí hay hạn chế các dịch vụ của Pháp đến ngày 14/1 năm tới.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra thời điểm cụ thể áp thuế 100% đối với một số mặt hàng Pháp.

Trong một động thái khác, Tổng thống Trump ngày 3/12 tuyên bố sẽ lập tức tái khởi động thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina sau cáo buộc hai quốc gia Nam Mỹ này phá giá nội tiền gây thiệt hại đến nông dân Mỹ. Đồng Real của Brazil mất giá kỷ lục tuần trước còn tại Argentina, tỷ lệ lạm phát lên tới 50%.

Động thái trên của ông Trump khiến các sàn chứng khoán Mỹ “nhuốm đỏ” do lo ngại căng thẳng thương mại leo thang.

Lúng túng trước đe dọa tái đánh thuế của ông Trump, Instituto Aço Brasil - đơn vị thép chủ lực của Brazil cho rằng động thái của ông Trump sẽ báo hại các doanh nghiệp Mỹ đang sử dụng thép Brazil.

Trong khi đó, Bộ trưởng Sản xuất và Lao động Argentina Dante Sica cho rằng tuyên bố của ông Trump gây sốc và ông đang tìm cách thương thảo với các quan chức Mỹ.

Thương chiến Mỹ - Trung kéo dài thời gian qua giúp Argentina và Brazil hưởng lợi. Thực tế, để trả đũa Mỹ, Trung Quốc đã tăng cường nhập nông sản từ hai quốc gia Nam Mỹ.

Mặt trận thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa ngớt sức nóng khi ông Trump muốn hoãn thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và Nhà Trắng vẫn tiếp tục kế hoạch tăng thuế lên hàng Trung Quốc vào ngày 15/12 như dự kiến.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 3/12 cho biết thuế quan mới đối với hàng Trung Quốc đã “lên nòng”. “Nếu không có gì thay đổi, Tổng thống sẽ kích hoạt thuế quan này”, ông Ross khẳng định.

Lê Quân (Reuters)
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục