Chưa bắt được Tổng giám đốc Nhật Cường ảnh hưởng đến kết quả điều tra thế nào

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết một số thông tin liên quan đến vụ án Nhật Cường và nghi án Công ty Nhật hối hộ cán bộ Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâmtrao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâmtrao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Chiều 26/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết một số thông tin liên quan đến vụ án Nhật Cường.

Việc chưa tìm được Tổng giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy sẽ có ảnh hưởng vì đây là đối tượng chính của vụ án, tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm đến kết quả của công tác điều tra, Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành công an cũng khẳng định, cơ quan chức năng sẽ bằng mọi biện pháp có thể làm được để truy tìm đối tượng Bùi Quang Huy.

“Hiện chưa thể thông tin tới báo chí bởi đây là cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, thông tin mà tiết lộ ra là người ta đối phó”,  Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trước đó, cùng ngày 26/5, trong phiên họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị các cấp ủy, tổ chức cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xác minh, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế .

Cụ thể, từ nay đến hết năm 2020, sẽ phấn đấu kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 7 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Trong các vụ án được Ban Chỉ đạo yêu cầu tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong có vụ án “Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan.

Trước đó, vào tháng 5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường, đồng thời khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, và hàng loạt người liên quan.

Tuy nhiên, Bùi Quang Huy đã bỏ trốn, C03 sau đó đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với đối tượng này, đồng thời đề nghị Interpol truy nã đỏ Bùi Quang Huy trên toàn thế giới.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật để điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.

Thông tin này xuất phát từ Nhật nên mình phải có phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm là tất nhiên rồi, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, vụ việc hiện đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính kiểm tra, rà soát lại xem mức độ như thế nào để tiến hành các biện pháp khác.

An Nguyên
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục