Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh: PVFCCo hoạt động hiệu quả, chiến lược phát triển đúng đắn

(ĐTCK) Ngày 7/5/2019, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) đã có buổi làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - mã chứng khoán: DPM).
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh: PVFCCo hoạt động hiệu quả, chiến lược phát triển đúng đắn

Mở đầu chương trình làm việc, Đoàn công tác đã đi tham quan thực tế các dây chuyền công nghệ sản xuất, khu vực điều khiển trung tâm của Nhà máy; thăm, tặng quà động viên người lao động tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh: PVFCCo hoạt động hiệu quả, chiến lược phát triển đúng đắn ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh: PVFCCo hoạt động hiệu quả, chiến lược phát triển đúng đắn ảnh 2

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước thăm và tặng quà động viên người lao động tại Phòng Điều khiển trung tâm

Tại buổi làm việc, lãnh đạo PVFCCo đã báo cáo đoàn công tác của Ủy ban về quá trình hình thành và phát triển, mô hình, cơ cấu tổ chức, hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển các sản phẩm mới và một số đề xuất, kiến nghị.

Nhìn chung, PVFCCo hoạt động sản xuất kinh doanh tập trung vào lĩnh vực phân bón, hóa chất dầu khí, sở hữu các Nhà máy phân bón, hóa chất hiện đại và hoạt động kinh doanh rộng khắp cả nước và khu vực, số lượng CBCNV khoảng gần 1.600 người, tổng tài sản đạt 11.337 tỷ đồng.

Tính tổng cộng cho đến hết năm 2018, PVFCCo đã cung cấp hơn 12 triệu tấn phân bón và hóa chất các loại, trong đó riêng phân đạm là khoảng 11 triệu tấn với thị phần gần 40% cả nước; đạt doanh thu tổng cộng hơn 111.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế tổng cộng hơn 24.000 tỷ đồng.

PVFCCo cũng là đơn vị sớm cổ phần hóa, niêm yết thành công trên thị trường chứng khoán từ năm 2007, cổ phiếu DPM là cổ phiếu bluechip và nằm trong rổ VN30; đạt Top 3 quản trị công ty khu vực ASEAN, là trường hợp điển hình của doanh nghiệp nhà nước chuyển đổi và hoạt động thành công, chuyên nghiệp, hiệu quả theo mô hình công ty cổ phần đại chúng. Các công ty con của PVFCCo cũng đều đã cổ phần hóa thành công và niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Đồng thời, với việc thực hiện tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, với tinh thần “trách nhiệm – sẻ chia” và hướng tới chính các khách hàng và khu vực mà mình gắn bó, đó là nông dân và nông thôn, PVFCCo cũng là một trong các doanh nghiệp đi đầu thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa với gần 20.000 căn nhà Đại đoàn kết, gần 200 công trình y tế, giáo dục, cầu nông thôn, hàng chục ngàn suất học bổng, quà Tết cho người nghèo, nạn nhân thiên tai…

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh: PVFCCo hoạt động hiệu quả, chiến lược phát triển đúng đắn ảnh 3

Ông Lê Cự Tân, Tổng giám đốc PVFCCo báo cáo  về hoạt động của Tổng công ty

Lãnh đạo PVN và PVFCCo cũng đã báo cáo và làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến lộ trình thoái vốn nhà nước tại PVFCCo và các công ty con, công ty liên kết cùng các khó khăn do luật thuế VAT cho phân bón, nguồn và chi phí khí đầu vào…. đã và đang ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của đơn vị cũng như gián tiếp ảnh hưởng đến nền nông nghiệp và bà con nông dân nước nhà.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ Sỹ Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cho biết, là một trong những người đã được tham gia vào quá trình thẩm định, phê duyệt đầu tư dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ cũng như thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của PVFCCo, khẳng định Đạm Phú Mỹ là một dự án tiêu biểu về nhiều mặt: hoàn thành tốt, vượt tiến độ, tiết kiệm chi phí đầu tư, là dự án nhiều ý nghĩa của ngành công nghiệp hỗ trợ cho nông nghiệp, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực của Việt Nam; vận hành sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng được hệ thống phân phối tốt, cả công ty Mẹ và các công ty con đều đã cổ phần thành công, niêm yết cổ phiếu, thực hiện tốt quản trị và minh bạch của công ty đại chúng.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh: PVFCCo hoạt động hiệu quả, chiến lược phát triển đúng đắn ảnh 4

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe lắng nghe các ý kiến phát biểu của PVN, PVFCCo và lãnh đạo các Vụ Năng lượng, Vụ Pháp chế và ông Hồ Sỹ Hùng, kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đánh giá cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của PVFCCo, đội ngũ nhân sự có trình độ, tâm huyết, yêu nghề, rất gắn bó với công ty.

Bên cạnh hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, thu nhập của người lao động còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và là một điển hình về doanh nghiệp cổ phần niêm yết đại chúng nhưng vai trò của Đảng trong doanh nghiệp và tổ chức, hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội rất tốt.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh: PVFCCo hoạt động hiệu quả, chiến lược phát triển đúng đắn ảnh 5

Ông Nguyễn Hoàng Anh phát biểu kết luận.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng chia sẻ những thách thức mà PVFCCo đang gặp phải và biểu dương PVFCCo đã có nhận thức đúng, có sự chủ động, tìm tòi, từ đó có chiến lược phát triển đúng đắn, phát triển, đầu tư dự án và đã có các sản phẩm, dịch vụ mới, tốt, phát triển hệ thống phân phối tốt.

Về kiến nghị liên quan đến thuế VAT cho phân bón, ông Nguyễn Hoàng Anh giao cho Vụ Năng lượng tổng hợp ý kiến của các đơn vị để khẩn trương hoàn thành báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, phấn đấu tháo gỡ nhanh chóng nhất cho các doanh nghiệp, theo đúng phương châm hoạt động của Ủy ban là đồng hành cùng doanh nghiệp, sát cánh cùng doanh nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh: PVFCCo hoạt động hiệu quả, chiến lược phát triển đúng đắn ảnh 6

Ông Nguyễn Tiến Vinh, Chủ tịch HĐQT PVFCCo phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Ban lãnh đạo và CBCNV PVFCCo, ông Nguyễn Tiến Vinh, Chủ tịch HĐQT PVFCCo bày tỏ sự vui mừng, vinh dự khi PVFCCo là đơn vị thành viên đầu tiên của PVN mà đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đến làm việc và cam kết tập thể PVFCCo sẽ luôn giữ mãi lửa nhiệt huyết, quyết tâm vượt qua thách thức, luôn hoạt động hiệu quả, minh bạch và phát triển bền vững.

Thu Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục