Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Trung tâm tài chính là chìa khoá để đưa kinh tế TP.HCM bứt phá

Đây là lần thứ hai, TP.HCM tổ chức Diễn đàn kinh tế và là lần đầu tiên Diễn đàn có chủ đề "Phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế".
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc tại Diễn đàn. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ hai với chủ đề “Phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” tổ chức khai mạc sáng nay 18/10/2019 tại TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định “cần sớm triển khai trung tâm tài chính tại TP.HCM".

Theo ông Phong, thị trường tài chính có vai trò quan trọng trong thu hút nguồn lực xã hội. Đây là nhân tố góp phần tăng trưởng kinh tế.

“Mô hình tăng trưởng của các đô thị phần lớn dựa vào tài chính. Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại và là hướng đi bắt buộc phù hợp vị thế của TP.HCM”, ông Phong khẳng định.

Để trở thành trung tâm tài chính là một quá trình phức tạp, khó khăn. Trong số 400.000 doanh nghiệp đang đăng ký hoạt động trên địa bàn thành phố có hơn 93% doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tỷ lệ ngân sách Thành phố chững lại, giảm ở mức 26% giai đoạn 2007-2010 xuống còn 18% giai đoạn 2017-2020. Cùng với đó, quá trình tái cơ cấu thị trường tái chính còn chậm, quy mô thị trường chứng khoán còn nhỏ so với các nước trong khu vực. Điều này khiến tình trạng khan hiếm nguồn vốn đã khó khăn càng trở nên trầm trọng.

Tuy nhiên, những hạn chế này không làm Thành phố chùn bước, mà càng thôi thúc một khát vọng mãnh liệt phát triển Thành phố nhanh và bền vững hơn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Trung tâm tài chính là chìa khoá để đưa kinh tế TP.HCM bứt phá ảnh 1

Gần 800 nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019

Với ý chí kiên cường, tinh thần năng động sáng tạo, Thành phố tự xác định trách nhiệm của mình phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt trong đổi mới sáng tạo để tích cực hoàn thiện, nâng tầm trình độ phát triển nền kinh tế, rút ngắn thời gian hình thành Trung tâm tài chính quốc tế.

“Thông qua Diễn đàn hôm nay, Thành phố thiết tha nhận được các góp ý cho sự phát triển để TP.HCM trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong kêu gọi.

Thành phố cũng hy vọng được Chính phủ xem xét, đưa đề án Phát triển TP.HCM trở thành Trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế trở thành Đề án trọng điểm quốc gia.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Trung tâm tài chính là chìa khoá để đưa kinh tế TP.HCM bứt phá ảnh 2

Doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019

Đây còn là cơ sở quan trọng để Thành phố chuyển được mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, trong bối cảnh còn phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là đất đai.

Thành phố xác định phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế là chìa khoá để đưa kinh tế Thành phố bứt phá.

“Thành phố đặt ước vọng trở thành Trung tâm tài chính lớn nhất khu vực theo hướng “làm bạn” để kết nối tất cả Trung tâm tài chính trên thế giới. Thành phố sẵn sàng đóng góp những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này”, ông Phong khẳng định.

Hồng Phúc - Lê Toàn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục