Chủ tịch Hà Nội tiếp tục đề nghị trả lại tên “Bưu điện Hà Nội”

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục đề nghị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trả lại tên “Bưu điện Hà Nội” cho tòa nhà 75 Đinh Tiên Hoàng.
Tòa nhà Bưu điện Hà Nội bị đổi tên thành VNPT Hà Nội. Tòa nhà Bưu điện Hà Nội bị đổi tên thành VNPT Hà Nội.

Văn bản được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký nêu rõ, tòa nhà Bưu điện Hà Nội tại số 75 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm được xây dựng, đưa vào sử dụng năm 1978 và từ lâu đã trở thành hình ảnh gắn bó với hồ Hoàn Kiếm, rất quen thuộc với người dân Thủ đô.

Đến nay, công trình đã trải qua 40 năm sử dụng và biểu tượng Bưu điện Hà Nội đã trở thành điểm di tích của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên vừa qua, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã quyết định đổi tên Bưu điện Hà Nội thành VNPT Hà Nội. Theo văn bản do ông Nguyễn Đức Chung ký thì việc đổi tên này đã làm mất đi hình ảnh rất đỗi quen thuộc với người dân Thủ đô.

Dư luận, báo chí đã phản ánh rất nhiều tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của người dân mong muốn được giữ lại tên “Bưu điện Hà Nội”. Đại diện UBND TP Hà Nội đánh giá mong muốn của người dân Thủ đô giữ lại tên Bưu điện Hà Nội là hoàn toàn hợp lý.

Do vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giữ lại tên Bưu điện Hà Nội tại số 75 Đinh Tiên Hoàng.

Từ năm 2016, người dân TP Hà Nội phát hiện cái tên “Bưu điện Hà Nội” bị “khai tử”. Ngay thời điểm đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, dòng chữ “Bưu điện Hà Nội” đổi thành “VNPT Hà Nội” gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Do vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đổi lại bằng dòng chữ “Bưu điện Hà Nội” trên tòa Bưu điện như trước đây.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, VNPT Hà Nội vẫn không trả lại cái tên “Bưu điện Hà Nội” quen thuộc. Dòng chữ VNPT Hà Nội chỉ có giá trị đối với doanh nghiệp vẫn nằm dưới đồng hồ Bưu điện.

Vì vậy, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội cho ý kiến với VNPT Hà Nội phục dựng lại biển tên tòa nhà “Bưu điện Hà Nội”. Vì cái tên này đã gắn liền với lịch sử, các sự kiện quen thuộc khu vực cảnh quan di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng từng ký văn bản gửi VNPT Hà Nội với nội dung đồng ý với đề xuất của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, trong đó đề cập đến vấn đề phục dựng lại biển tên tòa nhà “Bưu điện Hà Nội”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội còn giao VNPT Hà Nội thực hiện đúng hướng dẫn của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục