Cùng với những địa danh nổi tiếng khác của tỉnh Quảng Ninh là Vịnh Hạ Long, đảo Quan Lạn, biển Bãi Cháy hay quần đảo Cát Bà thuộc tỉnh Hải Phòng, Cô Tô đã trở thành một trong những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho khách du lịch ở miền Bắc.
Tuy sở hữu cảnh sắc thiên nhiên đa dạng nhưng nhiều du khách thường rỉ tai nhau rằng, sẽ thật đáng tiếc nếu đặt chân đến Cô Tô mà không ghé thăm chợ hải sản.
Do mở cửa vào hai khoảng thời gian cố định là 5h30 - 9h sáng và sau 4h chiều nên chợ lúc nào cũng ồn ào và tấp nập cảnh người mua – kẻ bán. Người dân Cô Tô tìm đến đây để mua sắm thực phẩm, còn khách du lịch thì ghé qua chợ để tham quan và chọn đồ về làm quà.
Là đầu mối phân phối hàng cho nhiều tỉnh lân cận nên chợ đảo có đầy đủ hải sản tươi sống đặc trưng của vùng biển phía Bắc. Những loại hải sản này đều do ngư dân trên đảo đánh bắt từ đêm và đổ mối cho những tiểu thương lúc tờ mờ sáng.
Bởi vậy, để mua được hải sản tươi sống với giá cả phải chăng, du khách nên ghé qua chợ lúc thuyền chở hàng vừa cập cảng.
Anh Thành Long, một người dân sống tại đảo Cô Tô cho biết, giá hải sản không cố định mà thường lên xuống theo ngày. Tuy nhiên, hàng hóa ở đây đảm bảo tươi ngon và có giá mềm hơn so với rất nhiều vùng lân cận.
Thông thường, 1 kg mực dao động từ 50.000 – 230.000đồng/kg tùy loại, ốc móng tay là 150.000đồng/kg và ghẹ là 250.000đồng/kg. Trường hợp du khách muốn mang hải sản về đất liền, người bán sẽ đóng vào những hộp xốp ướp đá để đảm bảo cho chúng không bị hỏng.
“Trải nghiệm này mang tới cho tôi nhiều kỷ niệm vui. Tôi nghĩ rằng, nếu đến Cô Tô mà không đi chợ mua hải sản thì quả là một sự thiếu sót lớn” – chị Thanh hào hứng nhận định.