Chính phủ Nga trừng phạt các công ty năng lượng phương Tây

Theo sắc lệnh của Chính phủ Nga công bố ngày 11/5, Moskva đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 30 công ty năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Singapore.
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN) Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo sắc lệnh của Chính phủ Nga công bố ngày 11/5, Moskva đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 30 công ty năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Singapore.

Phóng viên tại Moskva cho biết trong danh sách của Chính phủ Nga có 31 doanh nghiệp, trong đó có EuRoPol Gaz (Ba Lan), Gazprom Germania và 29 công ty con của Gazprom Germania tại Thụy Sĩ, Hungary, Anh, Pháp, Bulgaria, vùng Benelux (gồm Bỉ, Hà Lan và Luxembourg), Mỹ, Romania và Singapore.

EuRoPol Gaz là chủ sở hữu tuyến đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu tại Ba Lan. Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm giao dịch và cấm tàu của các doanh nghiệp này vào các cảng của Nga.

Thời gian qua, phương Tây đã liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga từ việc đóng băng tài sản cho đến lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm chiến lược như chất bán dẫn và các biện pháp trừng phạt tài chính.

Cùng ngày, theo phóng viên tại Rome, Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố yêu cầu của Moskva về việc khách hàng châu Âu phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng ruble sẽ không dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung.

Phát biểu trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Draghi cho biết ông có thể đưa ra tuyên bố lạc quan trên là do hiện chưa có tuyên bố chính thức về việc vi phạm lệnh trừng phạt, cũng không có quy định cụ thể rằng việc thanh toán bằng đồng ruble có vi phạm lệnh trừng phạt hay không. Trên thực tế, hầu hết các nhà nhập khẩu khí đốt đã mở tài khoản bằng đồng ruble với Gazprom.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã cảnh báo rằng việc tuân thủ kế hoạch thanh toán bằng đồng ruble của Nga có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của EU.

Italy đang phụ thuộc năng lượng vào Nga, với 40% lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga trong năm 2021. Quốc gia này hiện đang khẩn trương tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục