Cấu kết buôn lậu hưởng “hoa hồng” hơn 85 triệu đồng, cựu giám đốc đi tù 17 năm

Trong phi vụ này, cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại và giao nhận vận tải TH được hưởng “hoa hồng” hơn 85 triệu đồng.
Bị cáo Tuấn lĩnh án về hành vi buôn lậu Bị cáo Tuấn lĩnh án về hành vi buôn lậu

Theo tài liệu truy tố, bị cáo Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1985, ở quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) là Giám đốc Công ty TNHH thương mại và giao nhận vận tải TH.

Năm 2013, bị cáo Tuấn cùng với anh Phạm Ngọc Hiển (SN 1978, ở Hải Phòng) thực hiện buôn bán hàng hóa dưới hình thức tạm nhập hàng hóa từ Hồng Kông qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vào Việt Nam rồi tái xuất sang Trung Quốc.

Cụ thể, từ ngày 18/3/2012 đến ngày 16/4/2014, Tuấn nhập khẩu nhiều lô hàng chủ yếu là hoa quả tươi, sữa và linh kiện điện tử.

Sau khi tìm hiểu quy trình hải quan, Tuấn làm sẵn những bộ hồ sơ, trong đó có các hợp đồng mua bán và hóa đơn thương mại.

Trong nội dung hợp đồng thể hiện, Công ty TH nhập khẩu hàng hóa của Công ty Bo fung (ở Hồng Kông) và bán lại hàng hóa đó cho Công ty TNHH Mậu dịch Lưu Kinh (Trung Quốc).

Tiếp đó, bị cáo Tuấn thuê người làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, nhận hàng, bốc xếp, thuê xe vận chuyển và xuất hàng tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Hàng hóa được vận chuyển đến cửa khẩu Chi Ma - Lạng Sơn để xuất sang Trung Quốc.

Chiều 17/4/2013, khi xe ô tô vận chuyển 6 lô hàng chuẩn bị đi sang khu vực cửa khẩu Chi Ma - Lạng Sơn thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hà Nội phát hiện và tạm giữ.

Theo kết luận định giá, số tài sản trên có giá trị là hơn 50,8 tỷ đồng.

Qua xác minh, hai công ty này đều không có thật. Lời khai của bị cáo Tuấn thể hiện mọi giao dịch đều thông qua một đối tượng tên là A Minh (không rõ nhân thân). Do đó, cơ quan điều tra có đủ cơ sở kết luận 6 lô hàng trên không rõ nguồn gốc. Việc sử dụng các hợp đồng, hóa đơn ghi những thông tin giả tạo để nhập khẩu lô hàng trên là bất hợp pháp.

Trong phi vụ này, bị cáo Tuấn được hưởng “hoa hồng” hơn 85 triệu đồng. Cơ quan điều tra còn xác định, bị cáo Tuấn buôn bán 72 lô hàng khác, nhưng do tang vật không thu giữ được, nên cơ quan điều tra không có đủ cơ sở xử lý hình sự đối với hành vi này.

Đối với anh Phạm Ngọc Hiển, được xác định cùng bị cáo Tuấn thực hiện việc tạm nhập tái xuất hàng hóa. Quá trình thực hiện, anh Hiển chi 200 triệu đồng để làm thủ tục hải quan cho các lô hàng, thống nhất với bị cáo Tuấn phân chia lợi nhuận. Song, anh Hiển được cho là không phải đại diện của Công ty TH, không biết hai công ty ở Trung Quốc là không có thật, nên không bị xem xét hình sự.

Với tính chất trị giá hàng hóa đặc biệt lớn, mới đây, bị cáo này bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt mức án 17 năm tù về tội Buôn lậu.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục