Cao su Sao Vàng (SRC) biến động mạnh theo diễn biến M&A

(ĐTCK) Đợt thoái vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng (SRC) có nhiều biến động và kịch tính khiến giá cổ phiếu SRC trên sàn chứng khoán liên tục trồi sụt, gây chú ý của giới đầu tư.
Cao su Sao Vàng (SRC) biến động mạnh theo diễn biến M&A

Lượng mua bằng lượng bán

Chiều 29/5/2019, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố, có 4 nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá cổ phần SRC, gồm 3 cá nhân và 1 tổ chức, số lượng đăng ký mua là 4.209.800 cổ phần, bằng đúng số cổ phần chào bán. Dữ liệu này cho thấy, nếu không có gì bất ngờ, 15% cổ phần nhà nước tại SRC sẽ được bán với giá khởi điểm 46.452 đồng/cổ phần, tổng giá trị xấp xỉ 196 tỷ đồng.

Ngoài những thông tin liên quan đến khiếu kiện của cổ đông SRC về những bất thường tại ÐHCÐ 2019, đợt thoái vốn này tiếp tục gây chú ý dư luận khi trước thềm phiên đấu giá, nhà đầu tư Nguyễn Hoàng Cường, người đặt cọc 19,6 tỷ đồng đăng ký tham gia mua cả lô cổ phần SRC mà Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) chào bán, đã gửi đơn hủy đăng ký tham gia đấu giá.

Ông Cường cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ, nhận thấy cổ phiếu SRC không hấp dẫn và không phù hợp với mục tiêu đầu tư, nên đã rút lại tiền cọc. Chi tiết hơn, ông này cho hay, quyết định hủy tham gia đấu giá là lo ngại những lùm xùm quanh đợt thoái vốn này, cũng như việc mất quyền cử người tham gia HÐQT SRC ngay cả khi ông trúng đấu giá, do Vinachem và nhóm nhà đầu tư sở hữu 19,2% cổ phần SRC đã thực hiện thay và bầu mới 2 thành viên HÐQT SRC ngay trước phiên thoái vốn.

Trong khi đó, kể từ khi Vinachem rục rịch thoái vốn tại SRC đến nay, giá cổ phiếu SRC biến động rất mạnh trên sàn. Từ ngày 9/5 đến 22/5, cổ phiếu này tăng giá từ 21.300 đồng/CP, với khối lượng khớp lệnh chỉ vài nghìn cổ phiếu/phiên, lên 31.100 đồng/CP. Sau khi có thông tin cổ đông của Công ty gửi đơn khiếu nại về những bất thường tại ÐHCÐ và việc bầu thành viên HÐQT, giá cổ phiếu giảm 3 phiên liên tiếp, trong đó có 2 phiên giảm sàn. Ðến phiên 28/5, giá cổ phiếu lại tăng trần lên 27.900 đồng/CP. Phiên ngày 29/5, cổ phiếu SRC lại giảm sàn xuống 26.000 đồng/CP...

Ông Nguyễn Hoàng Vân, người từng “nhảy sóng” SRC cho biết, khi có thông tin thoái vốn của Vinachem với giá khởi điểm cao gần gấp đôi thị giá cổ phiếu trên sàn, một số nhà đầu tư như ông lập tức mua vào để đón sóng thoái vốn như đã thực hiện với nhiều cổ phiếu thoái vốn trước đây. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp trong nội bộ cổ đông SRC đã buộc ông phải nhanh chóng bán ra cổ phiếu để chốt lãi an toàn.

Còn biến động?

Cho đến cuối tuần qua, cả Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Vinachem đều chưa đưa ra thông tin gì liên quan đến những kiến nghị của cổ đông SRC.

Trao đổi với Ðầu tư Chứng khoán, đại diện cả 2 đơn vị này cho biết, đều đã nhận được đơn của nhà đầu tư, song cần có thêm thời gian để xem xét và trả lời.

Với những diễn biến như trên, giới phân tích chứng khoán nhận định, phiên đấu giá gần 4,2 triệu cổ phần SRC của Vinachem diễn ra ngày 4/6 tới sẽ có kết quả không ngoài dự đoán, bằng đúng giá khởi điểm vì không có cạnh tranh.

Trên thực tế, tiềm năng của SRC được đánh giá rất lớn, bởi với ngành lõi là sản xuất các sản phẩm săm lốp, Cao su Sao Vàng là thương hiệu nổi tiếng quốc gia, thuộc nhóm doanh nghiệp có vị thế đầu ngành. Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của doanh nghiệp còn đến từ quỹ đất lớn đang quản lý, trong đó có diện tích “đất vàng” 6,2 ha ở trung tâm Hà Nội.

Theo Ðề án tái cấu trúc Vinachem giai đoạn 2017 - 2020, SRC thuộc nhóm Vinachem sẽ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. Vinachem đã công bố với các cổ đông SRC lộ trình thoái vốn chia thành 2 giai đoạn, sau khi thoái 15% sẽ thoái tiếp 36%. Kể từ khi Vinachem công bố sẽ thoái hết vốn tại SRC, giá cổ phiếu này bật tăng mạnh mẽ do những kỳ vọng của nhà đầu tư về sóng cổ phiếu thoái vốn như đã từng diễn ra với nhiều cổ phiếu nhà nước thoái vốn trước đó, thanh khoản cũng diễn biến tích cực.

Tuy nhiên, những lùm xùm trước đợt thoái vốn đầu tiên đang khiến các nhà đầu tư e ngại, còn giới phân tích thì đặt câu hỏi, sau đợt đấu giá 4,2 triệu cổ phiếu SRC vào ngày 4/6 tới, có bao nhiêu nhà đầu tư nhắm tới đợt đấu giá 10,1 triệu cổ phiếu SRC, tương ứng tỷ lệ sở hữu 36%, mà Vinachem dự kiến tiếp tục thoái vốn thời gian tới?    

Anh Việt

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục