Cảnh báo của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu

(ĐTCK) Hôm thứ Hai (9/8), Ủy ban của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đã nói với thế giới rằng sự nóng lên trên toàn cầu đang ở mức nguy hiểm gần như vượt ngoài tầm kiểm soát và con người rõ ràng là đối tượng phải chịu trách nhiệm.
Cảnh báo của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu

Báo cáo từ các nhà khoa học của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) cảnh báo, mức khí nhà kính trong khí quyển đã đủ cao để đảm bảo sự gián đoạn khí hậu trong nhiều thập kỷ, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ.

Nói cách khác, các đợt nắng nóng chết người, các trận cuồng phong khổng lồ và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác đã và đang xảy ra sẽ chỉ trở nên nghiêm trọng hơn.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres mô tả báo cáo này là "mã màu đỏ cho nhân loại".

“Chuông báo động chói tai. Báo cáo này phải gióng lên hồi chuông báo tử cho than đá và nhiên liệu hóa thạch trước khi chúng hủy diệt hành tinh của chúng ta”, ông nói trong một tuyên bố.

Hội nghị về khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc ở Glasgow, Scotland vào tháng 11 tới sẽ cố gắng vận động hành động khí hậu đầy tham vọng hơn cùng các quốc gia trên thế giới và tiền bạc để thực hiện.

Dựa trên hơn 14.000 nghiên cứu khoa học, báo cáo của IPCC đưa ra bức tranh toàn diện và chi tiết nhất về việc biến đổi khí hậu đang thay đổi thế giới tự nhiên như thế nào và những gì có thể còn ở phía trước.

Báo cáo cho biết, trừ khi hành động ngay lập tức, nhanh chóng và quy mô lớn để giảm lượng khí thải, nhiệt độ trung bình toàn cầu có khả năng đạt hoặc vượt ngưỡng nóng lên 1,5 độ C (2,7 độ F) trong vòng 20 năm.

Các cam kết cắt giảm khí thải được đưa ra cho đến nay vẫn chưa đủ để bắt đầu giảm mức độ khí nhà kính - chủ yếu là carbon dioxide (CO2) do đốt nhiên liệu hóa thạch - tích tụ trong khí quyển.

Các chính phủ và các nhà vận động đã phản ứng với những phát hiện này với sự báo động

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông hy vọng báo cáo sẽ là "lời cảnh tỉnh cho thế giới cần phải hành động ngay bây giờ, trước khi chúng ta gặp nhau ở Glasgow".

Báo cáo cho biết lượng khí thải "rõ ràng do hoạt động của con người gây ra" đã đẩy nhiệt độ trung bình toàn cầu lên 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. Mức tăng 1,5 độ C thường được coi là mức cao nhất mà nhân loại có thể đối phó mà không phải chịu những biến động kinh tế và xã hội trên diện rộng.

Trong khi đó, sự nóng lên 1,1 độ C đã đủ để giải phóng thời tiết thảm khốc. Năm nay, các đợt nắng nóng đã giết chết hàng trăm người ở Tây Bắc Thái Bình Dương và phá vỡ các kỷ lục trên khắp thế giới. Cháy rừng do nắng nóng và hạn hán đang quét sạch toàn bộ các thị trấn ở miền Tây nước Mỹ, giải phóng lượng khí thải carbon dioxide kỷ lục từ các khu rừng ở Siberia.

Tamsin Edwards, nhà khoa học khí hậu tại King’s College London cho biết: “Chúng tôi cam kết thực hiện một số khía cạnh của biến đổi khí hậu, một số khía cạnh không thể đảo ngược trong hàng trăm đến hàng nghìn năm. Nhưng chúng ta càng nỗ lực hành động, càng tránh hoặc làm chậm lại sự biến đổi khí hậu”.

Báo cáo cho biết, ngay cả để làm chậm sự thay đổi khí hậu, thế giới đang không còn nhiều thời gian.

Nếu lượng khí thải được cắt giảm trong thập kỷ tới, nhiệt độ trung bình vẫn có thể tăng 1,5 độ C vào năm 2040 và có thể là 1,6 độ C vào năm 2060 trước khi ổn định.

Và thay vào đó, nếu thế giới tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện tại thì mức tăng có thể là 2,0 độ C vào năm 2060 và 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

Kịch bản có thể trở nên tồi tệ hơn nếu sự ấm lên kích hoạt các vòng lặp phản hồi giải phóng nhiều khí thải carbon làm khí hậu nóng lên như sự tan chảy của lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực hoặc sự tàn lụi của các khu rừng trên toàn cầu.

Theo các kịch bản phát thải cao này, Trái đất có thể nở ra ở nhiệt độ cao hơn 4,4 độ C so với mức trung bình tiền công nghiệp vào hai thập kỷ cuối của thế kỷ này.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục