Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Tuần này đánh dấu sự bắt đầu của mùa báo cáo quý 1 trên phố Wall. Các nhà phân tích dự báo kết quả sẽ khá tốt và hầu hết sẽ theo dõi xem các công ty nhận định về triển vọng của quý 2 và phần còn lại của năm với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Trong đó, các báo cáo mới nhất về lạm phát giá tiêu dùng và dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ là những điểm dữ liệu lớn nhất trong tuần.

Thị trường tài chính toàn cầu cũng sẽ chú ý lắng nghe ý kiến ​​từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell để có thêm cái nhìn sâu sắc về triển vọng chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Trong một diễn biến khác, tại châu Á, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên báo cáo dữ liệu tăng trưởng quý đầu tiên khi công bố GDP quý 1.

Mỹ bắt đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1

Các doanh nghiệp trên Phố Wall sẽ bắt đầu công bố kết quả kinh doanh vào tuần này, các ngân hàng đầu tư khổng lồ JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Wells Fargo đều chuẩn bị công bố báo cáo vào thứ Tư (14/4).

Kế đó, Bank of America. Citigroup và Blackrock sẽ công bố vào thứ Năm (15/4) và Morgan Stanley sẽ công bố vào thứ Sáu (16/4).

Theo dự báo từ Refinitiv, lợi nhuận quý 1 của các công ty trên phố Wall dự kiến ​​sẽ tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó sẽ là mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ quý 3/2018 sau khi việc cắt giảm thuế dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận đột biến.

Trong đó, nhóm ngành tài chính dự kiến ​​sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận lớn nhất với tăng 75,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhóm nguyên vật liệu tăng 45,4%.

Lạm phát của Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát tháng 3 vào thứ Ba (13/4), điều này sẽ đưa ra những dấu hiệu rõ ràng hơn về tốc độ tăng của lạm phát.

Theo ước tính, CPI của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 0,5% trong tháng 3. Nếu chính xác, số liệu này sẽ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 8 tháng.

Trước đó, kỳ vọng lạm phát gia tăng đã giúp châm ngòi cho đợt bán tháo quý trái phiếu kho bạc Mỹ trong quý 1 vừa qua.

Dữ liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ cho tháng 3 vào thứ Năm (15/4).

Dự báo cho thấy doanh số bán lẻ tháng 3 sẽ tăng 5,5% sau khi giảm mạnh 3% vào tháng 2, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4/2020.

Nếu loại trừ lĩnh vực ô tô, doanh số bán hàng dự kiến ​​sẽ tăng 4,8% so với mức giảm 2,7% trong tháng 2.

Ngoài ra, lịch kinh tế tuần này cũng có các báo cáo về tình trạng thất nghiệp, giấy phép xây dựng, cũng như một số cuộc khảo sát về điều kiện sản xuất ở các vùng Philadelphia và New York.

Phát biểu của Chủ tịch Fed

Ngoài ra, một số bài phát biểu của Chủ tịch Fed sẽ thu hút sự chú ý của thị trường trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi các manh mối khác về lãi suất.

Đứng đầu chương trình nghị sự sẽ là nhận xét từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, ông sẽ thảo luận về nền kinh tế trong một cuộc phỏng vấn do chương trình “60 Minutes” của đài CBS thực hiện vào tối Chủ nhật (18/4). Ông cũng phát biểu hôm thứ Tư (14/4) tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế của Washington.

Chủ tịch Fed gần đây đã nhắc lại rằng bất kỳ sự gia tăng của lạm phát nào cũng chỉ là tạm thời và Fed sẽ duy trì các chính sách hỗ trợ của mình trong một thời gian dài.

GDP quý 1 của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố GDP quý 1 vào thứ Sáu (16/4).

Dữ liệu dự kiến ​​cho thấy Trung Quốc sẽ tăng trưởng 18,8% trong quý 1/2021 so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh báo cáo GDP, Trung Quốc cũng sẽ công bố dữ liệu về cán cân thương mại tháng 3, sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, tỷ lệ thất nghiệp và đầu tư tài sản cố định.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu cải thiện trong những tháng gần đây, với hoạt động phục hồi trở lại mức trước đại dịch nhờ sự hồi sinh trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu và sự phục hồi mạnh mẽ trong chi tiêu trong nước.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,266.36 4.37 0.35% 22,032 tỷ
HNX 294.72 7.69 2.61% 3,468 tỷ
UPCOM 81.17 -0.3 -0.37% 928 tỷ