Phở được du khách biết tới nhiều hơn nhưng món bún ở Hà Nội lại có cách chế biến phong phú hơn hẳn, số lượng quán khó đếm hết. Dưới đây là một số hàng nổi tiếng, giá cao hơn nhưng luôn có khách ngồi chờ ở Hà Nội:
Bún ốc cô Huê
Trước đây, cô Huê bán bún trong ngõ Nhà Chung, sau chuyển lên Đặng Dung. Hai địa điểm khá xa nhau nhưng khách quen vẫn kéo tới để thưởng thức bát bún ốc chua thanh.
Cô Huê sống ở Hưng Yên nhưng vị nước dùng, cách chế biến ớt chưng... đều rất hợp miệng những người Hà Nội khó tính. Hàng bán từ sáng tới quá trưa, không mở cửa vào ngày 1 và 15 Âm lịch. Một bát bún ốc nhỏ giá 25.000 đồng, ốc lẫn giá 35.000 đồng.
Bún bò Huế
Có diện tích nhỏ lại nằm khuất nẻo gần chân cầu vượt nhưng quán bún bò Huế trên đường Đại Cồ Việt luôn đông nghịt khách. Chủ quán là người gốc Huế nên món ăn vẫn giữ được nét đậm đà của ẩm thực miền Trung.
Giá một bát bún khá cao, 40.000 đồng dù bạn chọn đồ ăn kèm là bò giò heo; bò, gân hay bò, chả cua. Riêng bún chỉ có giò heo rẻ hơn một chút: 35.000 đồng. Tuy nhiên, khi chủ hàng bê ra, bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi bát bún đầy đặn, nhiều thịt. Nhà hàng miễn phí trà đá cho khách.
Bún ngan Minh Thu
Trên đất Hà thành có hàng trăm hàng bán bún ngan nhưng quán ăn trên đường Lý Quốc Sư vẫn tạo được nét riêng thu hút khách. Thay vì bán ngan dày thịt, chủ hàng lựa chọn loại ngan nhỏ con nhưng mềm, thơm. Khách mới tới lần đầu, nhìn miếng thịt mỏng, xương nhiều dễ e ngại nhưng tới lúc ăn, tấm tắc khen ngon. Ngoài bún chan canh sẵn, khách đi từ hai người trở lên có thể ăn canh măng tiết, thịt chặt nửa con và bún để ngoài. Giá dao động từ 40.000 đồng trở lên. Hàng mở bán vào buổi trưa.
Bún cá Sâm cây si
Bún sườn chua Xã Đàn