Các nhà đầu tư F0 cần biết đến lãi suất margin

(ĐTCK) Với nhiều nhà đầu tư mới, sử dụng khoản vay margin như thế nào để tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận là một điều không phải ai cũng tỏ tường.
Các nhà đầu tư F0 cần biết đến lãi suất margin

Margin hay giao dịch ký quỹ là hình thức mà nhà đầu tư được vay từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu và tài sản thế chấp chính là giá trị chứng khoán và khoản tiền mặt có trong tài khoản của nhà đầu tư.

Lãi suất margin là lãi suất để tính lãi phải trả của nhà đầu tư cho công ty chứng khoán khi vay tiền mua cổ phiếu. Giống như lãi suất ngân hàng, trong trường hợp này công ty chứng khoán là bên cho vay, nhà đầu tư là bên đi vay.

Để thực hiện giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư phải mở một tài khoản ký quỹ. Dựa trên tài khoản ký quỹ này, công ty chứng khoán sẽ cho nhà đầu tư vay tiền để mua nhiều cổ phiếu hơn so với giá trị tài khoản ký quỹ mà nhà đầu tư có.

Tiền ký quỹ là số chênh lệch giữa tổng giá trị cổ phiếu mà nhà đầu tư mua với số tiền cho vay của công ty chứng khoánKhi đã có kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những cách thức có thể làm gia tăng lợi nhuận. Sử dụng margin hay đòn bẩy tài chính chính là phương pháp tối ưu.

Những vấn đề bạn cần quan tâm khi sử dụng margin:

1. Mã chứng khoán bạn muốn mua có được cấp margin không?

2. Tỷ lệ cho vay là bao nhiêu? Hạn mức cho vay (room margin) mà công ty chứng khoán cấp cho mã cổ phiếu đó.

3. Lãi suất margin – là mức lãi áp dụng cho khoản vay

4. Phí giao dịch phải trả

5. Công nghệ giao dịch và thủ tục vay

Trong các yếu tố trên, tỷ lệ cho vay, lãi và phí được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Để hiểu rõ hơn, bạn tham khảo ví dụ sau:

Bạn có 100 triệu và muốn dùng margin cho mã VHM. Hiện tại, VHM được công ty chứng khoán A cho vay với tỷ lệ 30%. Khi đó:

- Bạn sẽ có 143 triệu để mua VHM, trong đó 100 triệu là vốn tự có, 43 triệu là số tiền công ty A cho bạn vay (số tiền được vay=100 triệu/70*30).

- Lãi suất margin phải trả: 15.050 đồng/ngày (với lãi suất trung bình trên thị trường là 0,035%/ngày).

- Phí giao dịch phải trả: 321.750 đồng (phí giao dịch trung bình trên thị trường là 0,225%).

Nếu cùng với số tiền đó, bạn chọn một công ty khác có tỉ lệ cho vay lớn hơn, lãi suất thấp và không tính phí giao dịch như chứng khoán AIS, kết quả sẽ như sau:

- VHM có tỷ lệ cho vay 50% => Bạn có 200 triệu để mua VHM, trong đó 100 triệu vốn tự có, AIS cho bạn vay 100 triệu.

- Mỗi ngày trả 16.000 đồng tiền lãi suất (0,016%/ngày).

- Bạn được miễn phí giao dịch (chỉ cần phải trả 0,027% phí cho Sở Giao dịch theo quy định).

Việc lựa chọn yếu tố nào quan trọng tùy thuộc vào mục tiêu của từng nhà đầu tư. Với nhà đầu tư sử dụng margin không dùng dịch vụ môi giới, phí và lãi suất thấp sẽ giúp tối ưu giá trị đầu tư.

Mặc dù sử dụng margin giúp nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận nhưng nhà đầu tư cũng cần phải cẩn trọng để tránh rủi ro. Thông thường, nhà đầu tư có thể xem xét việc sử dụng margin khi đã phân tích kỹ và dự đoán được cổ phiếu có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng, bù đắp chi phí bỏ ra.

Tại công ty chứng khoán AIS, nhà đầu tư được miễn phí giao dịch margin, lãi suất chỉ từ 6%/năm và không có điều kiện đi kèm dành cho tất cả khách hàng. Danh mục margin lớn, liên tục được mở rộng để nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn cổ phiếu khi muốn vay ký quỹ.

Các nhà đầu tư F0 cần biết đến lãi suất margin ảnh 1

Để giúp nhà đầu tư dễ dàng sử dụng margin, AIS có dịch vụ tư vấn 1-1 cấp room linh hoạt phù hợp yêu cầu của từng nhà đầu tư. Đồng thời công ty cũng tập trung xây dựng hệ thống công nghệ hiện đại như chat bot linh hoạt 24/7 để khách hàng có được trải nghiệm thuận tiện nhất.

Mở tài khoản ngay tại link: https://openaccount.aisec.com.vn/

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline: 1900 633 308

Mở tài khoản ngay tại đây: https://openaccount.aisec.com.vn/

Website: https://www.aisec.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/AISSecurities

LÃI SUẤT MARGIN CHỈ TỪ 6%/NĂM

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH CƠ SỞ VÀ PHÁI SINH

Linh Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,413.58 -29.74 -2.1% 0 tỷ
HNX 435.85 -13.42 -3.08% 0 tỷ
UPCOM 112.11 -2.44 -2.17% 0 tỷ