Các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất, có ngân hàng giảm 0,5% sau cuộc họp với Thống đốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các ngân hàng đồng thuận cao trong việc giảm lãi suất thị trường tại cuộc họp chiều 9/4. Cuộc họp diễn ra tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn điều hành.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn phát biểu chỉ đạo cuộc họp Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn phát biểu chỉ đạo cuộc họp

3 tháng đầu năm, NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, điều hành nghiệp vụ thị trường mở linh hoạt, chủ động, phù hợp với diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, chào mua có kỳ hạn giấy tờ có giá hàng ngày với khối lượng phù hợp, kỳ hạn đa dạng để hỗ trợ thanh khoản, ổn định thị trường tiền tệ.​

Ngoài ra, điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ phù hợp với điều kiện thị trường, hấp thu các cú sốc; phối hợp đồng bộ các công cụ, chính sách tiền tệ, bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường ngoại tệ, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Ngay từ đầu năm 2026 NHNN đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với định hướng 15% để các TCTD thực hiện; yêu cầu TCTD kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, lĩnh vực bất động sản, hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, động lực tăng trưởng, phù hợp với năng lực quản trị rủi ro, hạn chế nợ xấu gia tăng, đảm bảo an toàn hoạt động.

Tính đến cuối tháng 3/2026, tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 2,65% so với đầu năm, đạt 19,08 triệu tỷ đồng.

Về lãi suất điều hành, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN để hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình quốc tế đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường, diễn biến leo thang căng thẳng địa chính trị, quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu tăng cao, tạo áp lực lên lạm phát của các quốc gia trong khi nhu cầu vốn trong nước cao để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đặt ra nhiều thách thức đối với công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Lãi suất huy động vốn và cho vay đều chung xu hướng tăng.

Tại cuộc họp các NHTM cam kết đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay sau cuộc họp.

Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn chỉ đạo, trong thời gian tới sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến lãi suất tiền gửi và cho vay, việc công bố lãi suất cho vay trên trang thông tin điện tử của ngân hàng.

NHNN có giải pháp điều hành chính sách tiền tệ phù hợp, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các NHTM. Song song với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của ngân hàng đối với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN về lãi suất tiền gửi và cho vay; xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong hoạt động huy động vốn và cấp tín dụng.

Ngay chiều 9/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã thông báo cắt giảm 0,5%/năm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn.

Theo thông báo của nhà băng này, việc chủ động giảm lãi suất huy động thể hiện tinh thần nghiêm túc quán triệt và triển khai kịp thời định hướng điều hành của cơ quan quản lý, đồng thời tạo điều kiện để ABBank tiếp tục tối ưu chi phí vốn, hướng tới giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý hơn.

Tương tự, Vikki Bank cho biết, sau hôm nay, tức từ 10/4 trở đi, ngân hàng sẽ giảm nhẹ lãi suất huy động, mức giảm khoảng 0,2%/năm. Trước đó, Vikki Bank là một trong những ngân hàng trả lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay. Hiện lãi suất tiết kiệm trực tuyến từ 200 triệu đồng trở lên được ngân hàng này áp dụng ở mức 9,2%/năm với kỳ hạn 6-11 tháng và 9,3%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng.

Không chỉ với các nhà băng nhỏ mà HDBank cũng cho hay, kể từ hôm nay (10/4), ngân hàng sẽ giảm 0,5% lãi suất huy động đối với kỳ hạn dài. Trước đó, lãi suất huy động kỳ hạn dài của nhà băng này cũng ở mức tương đối cạnh tranh.

Không chỉ các nhà băng trên mà khả năng trong hôm nay các nhà băng sẽ đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động giảm từ 0,5% cho các kỳ hạn dài, thay vì neo ở mức 9-10%/năm trước đó, nhằm ổn định mặt lãi suất và giảm lãi vay thời gian tới.

Thông tin tại cuộc họp chiều ngày 9/4, lãnh đạo HNN cho hay, NHNN sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của ngân hàng đối với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN về lãi suất tiền gửi và cho vay; xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong hoạt động huy động vốn và cấp tín dụng của các NHTM.

Liên quan đến mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trong thời gian gần đây, trong phần phát biểu trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cũng cho biết, đã trực tiếp chỉ đạo Thống đốc NHNN phải có các biện pháp điều hành, điều tiết thị trường để ổn định cả mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Thủ tướng cho hay, Chính phủ sẽ tiếp tục xây dựng Đề án hiện đại hóa ngân hàng, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoàn thành trong quý II/2026. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước; hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Thuỷ Anh - Thuỳ Vinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục